Thứ bảy,  24/10/2020
Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm:

Cần tăng cường kiểm tra cơ sở chế biến thức ăn đường phố

LSO-Trong hơn 5 tháng đầu năm 2017, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh đã phối hợp với các ngành tổ chức thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở buôn bán thức ăn nấu chín. Qua kiểm tra có đến 675 cơ sở chế biến thức ăn nấu chín như: quán cơm bình dân, quầy bán thức ăn trên đường phố… vi phạm do sử dụng nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc quá hạn sử dụng. 
Lực lượng thú y thành phố kiểm tra chất lượng thịt lợn tại chợ Giếng Vuông

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Tùng, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: Thời gian qua, tại thôn Bãi Hào, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng xảy ra trường hợp 3 người bị ngộ độc do ăn nấm mọc tự nhiên, 1 người đã tử vong. Như vậy, sau 3 năm, Lạng Sơn lại có trường hợp đáng tiếc do ngộ độc thực phẩm. Mặc dù trường hợp ngộ độc này không phải do mua thức ăn về, nhưng vấn đề chế biến thức ăn từ cơ sở dịch vụ bán thức ăn đường phố cần kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hơn, vì nguy cơ mất ATVSTP từ nhóm dịch vụ này rất cao. Toàn tỉnh hiện có hơn 3.000 cơ sở dịch vụ ăn uống, trong đó có khoảng 100 cơ sở có quy mô nhà hàng, còn lại phần lớn các cơ sở dịch vụ nấu ăn nhỏ lẻ, chế biến thức ăn nấu chín bán trên đường phố, nguồn thực phẩm mua vào không được kiểm tra, kiểm soát nên nguy cơ mất ATVSTP rất lớn. Ví dụ như nguồn thực phẩm người dân khai thác từ rừng, sau đó mang ra chợ bán, những cơ sở chế biến thức ăn nấu chín mua vào, chế biến bán cho người tiêu dùng, điều này tiềm ẩn nguy cơ gây ra ngộ độc vì thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Cùng quan điểm này, ông Trần Văn Hiệu, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 (phụ trách địa bàn thành phố Lạng Sơn) cho biết: Hiện nay, việc kiểm tra mới chỉ ở mức kiểm soát những vật dụng, môi trường, phụ gia của cơ sở chế biến, còn nguồn thực phẩm đầu vào hoàn toàn không kiểm soát được. Thành phố là địa bàn có nhiều cơ sở chế biến thức ăn chín bán sẵn nhỏ lẻ, manh mún nên việc quản lý gặp rất nhiều khó khăn. Trong 5 tháng đầu năm 2017, đội đã kiểm tra 118 cơ sở thì có 32 cơ sở vi phạm các quy định trong chế biến thực phẩm. Thời gian tới, đội sẽ tăng cường kiểm tra nhóm cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố.

Hiện việc kiểm tra định kỳ các cơ sở kinh doanh, chế biến, buôn bán thức ăn đường phố đã được giao cho UBND các phường, xã, thị trấn phụ trách, nhằm kiểm soát chặt chẽ ngay từ cơ sở. Nhưng mặt hạn chế của việc này là: UBND phường, xã lại giao cho các trạm y tế, trong khi đó, lực lượng y tế xã, phường hiện phải thực hiện rất nhiều nhiệm vụ, trong khi lực lượng lại mỏng, do vậy, lĩnh vực kiểm tra ATVSTP không thể sát sao được. Ông Nguyễn Ngọc Tùng, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: Từ nay đến cuối năm, đơn vị sẽ kiểm tra, lấy mẫu đột xuất đối với một số mẫu thực phẩm chế biến sẵn tại các chợ, các quầy bán thức ăn chín để kiểm nghiệm, đánh giá tình hình ô nhiễm thực phẩm, qua đó kịp thời cảnh báo cho người tiêu dùng.

Bảo đảm ATVSTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố thực sự là “cuộc chiến” lâu dài, đòi hỏi sự đồng lòng, chung tay trách nhiệm của các cơ quan quản lý, chính quyền các cấp. Đồng thời cũng cần đến cái tâm của người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm cũng như sự lựa chọn thông minh của người tiêu dùng. Đặc biệt, việc xử lý các cơ sở vi phạm hiện còn ở mức nhẹ, do vậy, để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, tránh những trường hợp bị ngộ độc thực phẩm đáng tiếc xảy ra, cơ quan chức năng cần kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

TRÍ DŨNG