Thứ sáu,  23/10/2020

Thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư dự án sân bay Long Thành

Bộ Giao thông vận tải làm việc với tỉnh Đồng Nai về thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư dự án sân bay Long Thành.

Sáng nay (24/6), đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải do thứ trưởng Lê Đình Thọ làm trưởng đoàn đã khảo sát và làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai về công tác thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư dự án sân bay Long Thành.

thu hoi dat boi thuong ho tro tai dinh cu du an san bay long thanh hinh 1
Phối cảnh sân bay Long Thành (Ảnh: KT)

Tổng diện tích dự kiến thu hồi phục vụ xây dựng Sân bay quốc tế Long Thành là hơn 5.600 ha, riêng đất xây dựng cảng hàng không là 5.000 ha, còn lại là đất xây dựng các khu tái định cư, đất nghĩa trang. Tổng số trường hợp phải di dời, giải tỏa và bị ảnh hưởng khoảng 4.730 hộ gia đình, cá nhân và 26 tổ chức.

Theo Ủy ban nhân dân huyện Long Thành, ước tính số dân cư và người lao động bị ảnh hưởng bởi dự án khoảng 15.000 người, trong đó khoảng 70% là người làm nông nghiệp, còn lại là công nhân cao su và các nghề nghiệp khác. Đáng lo ngại là những người ở độ tuổi trên 45 rất khó để chuyển đổi nghề hay được nhận vào làm việc trong các nhà máy, khu công nghiệp…

Ngoài ra, tình trạng giá đất xung quanh khu vực không được kiểm soát dẫn đến nhiều hệ lụy. Trong khi hiện nay vẫn chỉ là quy hoạch chung, chưa có quy hoạch chi tiết khiến công tác quản lý gặp nhiều khó khăn và ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của bộ Giao thông vận tải và tỉnh Đồng Nai cơ bản thống nhất nội dung dự án báo cáo nghiên cứu khả thi công tác thu hồi, bồi thường hỗ trợ tái định cư dự án Sân bay quốc tế Long Thành. Bộ Giao thông vận tải đề nghị tỉnh Đồng Nai làm tờ trình Chính phủ cho phân khai 5.000 tỷ đồng giải ngân cho công tác thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư và phê duyệt khung chính sách.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ cho biết, khung chính sách đền bù và phương án đền bù, từ phương án và khung chính sách sẽ có những đề án riêng cho từng đối tượng, hỗ trợ đời sống, hỗ trợ việc làm, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp…

Trước đó, tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 14, Quốc hội đã thông qua chủ trương cho phép tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành thành dự án thành phần, giao Chính phủ lập báo cáo nghiên cứu khả thi trình Quốc hội vào kỳ họp thứ 4./.

Theo VOV