Chủ nhật,  25/10/2020
Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc tại cửa khẩu Hữu Nghị:

Tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp

LSO-Sáng nay (26/6), đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã làm việc tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị để giải quyết nội dung liên quan đến việc kiểm tra hàng hóa quá cảnh từ Trung Quốc qua Việt Nam đi sang nước Lào, Campuchia.
Đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thị sát  tại khu vực cửa khẩu Hữu Nghị   

Tại buổi làm việc, lãnh đạo chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị đã báo cáo về việc kiểm tra các lô hàng hóa quá cảnh trong ngày 22/6/2017 vừa qua. Theo đó, ngày 22/6/2017, chi cục nhận được giấy giới thiệu của Cục Điều tra chống buôn lậu – Đội Kiểm soát chống buôn lậu hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (đội 4) về việc phối hợp kiểm tra thực tế hàng hóa quá cảnh của các doanh nghiệp đăng ký tờ khai vận chuyển độc lập tại chi cục. Từ ngày 22/6/2017 đến 15 giờ 30 phút ngày 24/6/2017 đã kiểm tra một số lô hàng, trong đó 2 tờ khai đã kiểm tra và có dấu hiệu vi phạm sở hữu trí tuệ; 4 tờ khai đang thực hiện kiểm tra; còn lại 25 tờ khai đã được niêm phong chưa thực hiện kiểm tra.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện một số doanh nghiệp đã nêu lên những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải do tình trạng dừng 100% số xe lại kiểm tra như việc không đảm bảo thời gian hợp đồng vận chuyển; chi phí bến bãi; lực lượng chức năng làm nhiệm vụ mỏng khiến việc kiểm tra kéo dài…Trước đó, đại diện hiệp hội kinh doanh hàng hóa quá cảnh Việt Nam – ASEAN, Hiệp hội hàng hóa xuất nhập khẩu Bằng Tường đã làm việc và có ý kiến với Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị và đại diện lãnh đạo đội 4 để tìm cách tháo gỡ, tìm giải pháp giả tỏa hàng hóa hoàn thành nhanh nhất.

Sau khi nghe ý kiến của cơ quan chức năng, các doanh nghiệp cũng như trực tiếp thị sát tình hình kiểm tra hàng hóa tại khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có chỉ đạo cụ thể. Trong đó chỉ rõ, việc kiểm tra cần thực hiện phù hợp, bởi thực tế việc kiểm tra như vừa qua không chỉ gây ách tắc hoạt động tại cửa khẩu, doanh nghiệp bức xúc, bến bãi khó đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu, chi phí phát sinh và cụ thể hiện nay vẫn còn 25 tờ khai chưa được kiểm tra cùng nhiều tờ khai (container hàng) sẽ bị ách tắc. Đồng chí yêu cầu Chi cục Hải quan Hữu Nghị và đại diện lãnh đạo Đội 4 có báo cáo cụ thể gửi cấp trên, trong đó đề nghị cho kiểm tra theo hướng trọng điểm, xác suất. Đối với các lô hàng đã kiểm tra không có dấu hiệu vi phạm cần nhanh chóng cho thông quan.

ĐÌNH QUYẾT