Thứ bảy,  24/10/2020
Thu ngân sách:

Đóng góp từ doanh nghiệp ngoại tỉnh

LSO-Thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước trung ương và doanh nghiệp ngoại tỉnh hoạt động trên địa bàn (doanh nghiệp ngoại tỉnh) luôn đóng vai trò quan trọng đối với kết quả thu ngân sách chung của tỉnh.
Công nhân Công ty Than Na Dương bảo dưỡng thiết bị phục vụ khai thác than

Đi vào hoạt động từ năm 2011, Chi nhánh Hạt mài Tân Mỹ (thuộc Công ty đá mài Hải Dương) có ngành nghề chính là khai thác, chế biến khoáng sản bauxit, luyện chế biến hạt mài. Vượt qua khó khăn thời kỳ đầu, đến nay, công suất hoạt động được nâng lên, doanh thu tăng qua từng năm. Ông Nguyễn Tú Anh, Giám đốc Chi nhánh Hạt mài Tân Mỹ cho biết: Từ năm 2013 đến nay, chi nhánh đã nộp  khoảng 22 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước. Ngoài những khoản thuế, phí nộp cố định từ khi đi vào hoạt động, chi nhánh còn chủ động đề xuất để phân bổ thêm thuế thu nhập doanh nghiệp về Lạng Sơn. Qua đó, năm 2016 đã nộp thêm 689 triệu đồng và 5 tháng đầu năm 2017 đã nộp 1,2 tỷ đồng.

Thực tế, hầu hết doanh nghiệp nhà nước trung ương, doanh nghiệp ngoại tỉnh trên địa bàn đã thực hiện tốt nghĩa vụ nộp ngân sách. Theo số liệu của cơ quan thuế, hiện nay tổng số doanh nghiệp trong khu vực này là 64 doanh nghiệp. Năm 2016, thu ngân sách từ các doanh nghiệp này được gần 373 tỷ đồng và qua 5 tháng đầu năm 2017, tổng thu ngân sách được trên 166 tỷ đồng, đạt 40% dự toán, tăng 10% so với cùng kỳ. Một số doanh nghiệp có số nộp ngân sách cao như: Công ty Than Na Dương nộp trên 51 tỷ đồng, chi nhánh xăng dầu Lạng Sơn nộp gần 56 tỷ đồng; chi nhánh Viettel Lạng Sơn nộp gần 18 tỷ đồng; Nhiệt điện Na Dương nộp gần 8,5 tỷ đồng.

Để tiếp tục tăng thu ngân sách từ các doanh nghiệp nhà nước trung ương và doanh nghiệp ngoại tỉnh hoạt động trên địa bàn, bên cạnh sự nỗ lực, nhạy bén của các doanh nghiệp, tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo các ngành, các cấp tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Cụ thể, cuối tháng 6/2017, UBND tỉnh đã trực tiếp làm việc và lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, nộp ngân sách nhà nước. Tại đây, những vướng mắc của doanh nghiệp đã được thảo luận và giải đáp thấu đáo, từ đó giúp doanh nghiệp có thêm động lực, yên tâm đầu tư phát triển sản xuất.

Ngoài ra, cơ quan thuế cũng luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế của mình. Bà Nguyễn Hằng Nga, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến chính sách thuế luôn được ngành thuế tiếp thu và có trả lời cụ thể bằng văn bản, điện thoại và trực tiếp tại cơ quan thuế. Qua đó giúp doanh nghiệp nắm vững và nghiêm chỉnh chấp hành nghĩa vụ nộp ngân sách của mình.  

ĐÌNH QUYẾT