Thứ ba,  20/10/2020
Điện lực Chi Lăng:

Đảm bảo an toàn lưới điện mùa mưa bão

LSO-Điện lực Chi Lăng quản lý, vận hành 549 km đường dây hạ thế, 212 km đường dây trung thế, 93 trạm biến áp phân phối. Để đảm bảo an toàn lưới điện, cấp điện ổn định cho khách hàng trong mùa mưa bão, Điện lực Chi Lăng đã chú trọng thực hiện đồng bộ các giải pháp.
Nhân viên Điện lực Chi Lăng kiểm tra đường dây dự phòng, sẵn sàng ứng phó các sự cố xảy ra trong mùa mưa bão

Để đảm bảo lưới điện an toàn trong mùa mưa bão năm 2017, ngay từ đầu năm, Điện lực Chi Lăng đã chủ động xây dựng kế hoạch sửa chữa, kéo mới lưới điện, cột, trạm biến áp; thành lập Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên; xây dựng phương án PCTT&TKCN, trong đó có các tình huống giả định các sự cố do mưa bão gây ra và cách xử lý, khắc phục, đảm bảo nhanh, kịp thời, hiệu quả.

Theo đó, trước mùa mưa bão, các tổ quản lý vận hành đã trực tiếp kiểm tra những điểm xung yếu có khả năng sạt lở, ngập úng, các thiết bị không đảm bảo tiêu chuẩn vận hành; lập phương án gia cố và xử lý, thay thế các thiết bị để đảm bảo vận hành an toàn trong mùa mưa bão. Tăng cường kiểm tra, phát, chặt cây trong hành lang an toàn lưới điện, không để tồn tại các trường hợp cây trong và ngoài hành lang có khả năng đổ vào đường dây gây sự cố; kiểm tra, thay thế các thiết bị đóng cắt, bảo vệ trên các đường dây và các trạm biến áp không đảm bảo tiêu chuẩn vận hành; kiểm tra khắc phục kịp thời các điểm dễ gây sạt lở như: các móng cột, móng néo gần ta-luy, bờ sông, bờ suối.

Từ đầu năm 2017 đến nay, Điện lực Chi Lăng đã thay thế 2 bát sứ, kéo mới gần 4 km đường dây trung thế; thay 1 quả chống sét tại trạm biến áp Đồng Bành 2; phát quang hành lang lưới điện; cải tạo, thay thế gần 16 km đường dây hạ thế không đảm bảo chất lượng bằng dây cáp vặn soắn…

Ông Hoàng Mạnh Lâm, Giám đốc Điện lực Chi Lăng cho biết: Đến nay, toàn bộ lưới điện do đơn vị quản lý cơ bản đảm bảo an toàn. Các vị trí cột có nguy cơ đổ gẫy, sạt lở đều đã được thay thế, dịch chuyển. Đầu tháng 5/2017, đơn vị cũng đã tổ chức diễn tập PCTT&TKCN, diễn tập một số tình huống sự cố giả định khi xảy ra mưa bão ảnh hưởng làm mất điện; cách xử lý… nhằm khắc phục nhanh nhất các thiệt hại, sự cố về điện xảy ra trong mùa mưa bão.

Thời gian tới, Điện lực Chi Lăng sẽ tiếp tục phối hợp với tổ dịch vụ điện năng các xã kiểm tra các cột bằng gỗ, nếu phát hiện xuống cấp sẽ có phương án thay thế ngay.

ĐỖ HOẠT