Thứ hai,  26/10/2020

Đồng bộ giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh

LSO-Thời gian qua, tỉnh đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh, qua đó tạo bước đột phá trong thu hút đầu tư vào địa bàn.
Sửa chữa máy móc tại Công ty than Na Dương

Đồng bộ từ các ngành

Thực hiện Nghị quyết số 19, ngày 28/4/2016 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp quốc gia 2016 – 2017, định hướng đến năm 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành Kế hoạch số 78, ngày 4/7/2016. Trong đó, tập trung các giải pháp cải cách thủ tục hành chính về thuế, hải quan; các thủ tục liên quan đến đầu tư, đất đai, thành lập doanh nghiệp… và thái độ phục vụ dịch vụ công.

Điển hình như Sở Kế hoạch và Đầu tư đã “cải cách” triệt để, giảm từ 3 ngày làm việc xuống còn 1 ngày đối với 2 loại thủ tục hành chính và giảm từ 5 ngày xuống còn 3 ngày đối với 4 loại thủ tục hành chính. Hiện sở đang đẩy mạnh đăng ký kinh doanh qua mạng. Bà Phùng Thanh Nga, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Từ đầu năm 2017 đến nay có 86 hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng, trong đó có 30 hồ sơ thành lập mới. Dịch vụ trực tuyến công đối với lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp đã đạt được mức độ 4.

Thời gian qua, ngành tài nguyên và môi trường đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện dịch vụ công trực tuyến thông qua nâng cấp chương trình một cửa điện tử, chương trình EGov trong công tác đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Từ đầu năm 2017 đến nay, đơn vị đã cấp 112 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các tổ chức, doanh nghiệp, đạt 74,7% kế hoạch năm.

Tương tự như vậy, đối với thủ tục hành chính khai báo thuế thuộc lĩnh vực hải quan, tỉnh đã thành lập ban chỉ đạo triển khai cơ chế một cửa. Các chi cục hải quan duy trì thường xuyên tổ giải quyết vướng mắc, hỗ trợ, cung cấp thông tin cho người khai hải quan, giảm thiểu thời gian khai báo và thông quan cho hoạt động xuất nhập khẩu. Bên cạnh đó, các ngành khác cũng đang quan tâm thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư và sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Những kết quả khả quan

Hiệu quả từ các giải pháp của tỉnh đã tạo ra hiệu ứng tích cực trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn từ đầu năm 2017 đến nay. Trong 6 tháng đầu năm, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 200 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 24,3% so với cùng kỳ năm 2016, nâng tổng số doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn lên 2.470 doanh nghiệp; thành lập 12 hợp tác xã, tăng 50%. Đồng thời tỉnh đã quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 26 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 3.770 tỷ đồng. Công tác giải ngân các nguồn vốn đầu tư đạt hiệu quả cao, giá trị khối lượng ước thực hiện được 1.204 tỷ đồng, tăng 54,7%.

Cùng với đó, những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất, nhập khẩu đã dần được tháo gỡ và bắt đầu đạt mức tăng trưởng khá. Đặc biệt, hoạt động nhập khẩu tăng trở lại từ cuối tháng 3/2017 do lãnh đạo tỉnh chủ động gặp gỡ để kịp thời tháo gỡ khó khăn và vận động doanh nghiệp xuất, nhập khẩu qua địa bàn, tạo điều kiện để doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Trung Quốc mở rộng thị trường, đẩy mạnh trao đổi hàng hóa. Qua đó, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu 6 tháng ước đạt 2.060 triệu USD, tăng 14,4% so với cùng kỳ năm 2016 và xuất khẩu hàng địa phương đạt 55 triệu USD, tăng 4,8%.

Ông Dương Công Vỹ, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Ngoài những kết quả về tăng trưởng trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, các hoạt động khác cũng cho thấy sự nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện và thu hút doanh nghiệp đầu tư vào tỉnh. Điển hình như đến nay tỉnh đã thành lập tổ tiếp nhận thông tin, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp; duy trì đường dây nóng phản ánh ý kiến về quy định hành chính trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh, trên website của các sở, ngành. Đồng thời, thành lập tổ công tác giải quyết khó khăn, vướng mắc trong hoạt động tín dụng của ngân hàng thương mại và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt, UBND tỉnh đang xem xét để triển khai thực hiện chính sách “Chính quyền bảo lãnh cho doanh nghiệp vay vốn tại các ngân hàng thương mại để thực hiện các dự án đầu tư phát triển của tỉnh” nhằm tạo thuận lợi cho nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án, đưa vào khai thác phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp, Lạng Sơn đã và đang tạo được môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, hấp dẫn, nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư trên cả nước.

ANH DŨNG