Thứ tư,  28/10/2020

Hơn 150 doanh nghiệp dự hội nghị Nâng cao năng lực cạnh tranh và đối thoại doanh nghiệp

LSO-Sáng nay (29/6), UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội nghị nâng cao chỉ số cạnh tranh (PCI) và đối thoại doanh nghiệp 6 tháng đầu năm. Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện HĐND, UBND; Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và trên 150 doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. 
Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại hội nghị

Theo kết quả công bố chỉ số cạnh tranh năm 2016 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, tỉnh Lạng Sơn thuộc nhóm tỉnh xếp hạng trung bình, đạt 56,29 điểm, xếp hạng 55/63 trên toàn quốc. Trong năm 2016, có 6/10 chỉ số thành phần tăng điểm so với năm 2015, trong đó chỉ số thành phần gia nhập thị trường có sự thăng hạng tương đối tốt, tăng 41 bậc từ thứ hạng 49 lên thứ 8. Tuy nhiên, qua kết quả khảo sát điều tra thời gian qua cho thấy doanh nghiệp cảm nhận, đánh giá về chất lượng điều hành kinh tế và môi trường kinh doanh của tỉnh còn một số mặt chưa tốt, thể hiện ở các lĩnh vực chỉ số thành phần như: chỉ số tiếp cận đất đai, chỉ số chi phí thời gian, chi phí không chính thức, chỉ số cạnh tranh bình đẳng, đào tạo lao động, thiết chế pháp lý, tính minh bạch.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghiêm túc đánh giá, phân tích từng tiêu chí cấu thành từng chỉ số thành phần của từng lĩnh vực, nhất là các chỉ số sụt giảm điểm số và thứ hạng, đồng thời đề ra những giải pháp hiệu quả, mang tính đột phá nhằm cải thiện mạnh mẽ chỉ số PCI của tỉnh; hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho sự phát triển của doanh nghiệp trong thời gian tới. Trong đó, các đại biểu đã tham khảo kinh nghiệm mô hình “Bác sỹ doanh nghiệp” đã được tỉnh Bắc Ninh áp dụng thành công trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Đại diện các doanh nghiệp đã phát biểu chỉ ra những vấn đề khó khăn liên quan đến thủ tục hành chính, thái độ phục vụ của cán bộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ công. Trong đó tập trung vào một số vấn đề lớn như: giải phóng mặt bằng, giao đất; thái độ tiếp nhận, giải quyết và trả thủ tục hành chính của cán bộ chính quyền; việc phát triển cụm công nghiệp, mặt bằng mở rộng sản xuất; khó khăn tiếp cận vốn tín dụng đối với các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp…

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND nhấn mạnh: Tỉnh luôn sẵn sàng lắng nghe những ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, coi sự hài lòng của doanh nghiệp với chính quyền là thước đo quan trọng để đánh giá năng lực cạnh tranh. Đồng chí đề nghị cộng đồng doanh nghiệp tới đây sẽ có sự phản biện với chính quyền, thẳng thắn chỉ ra những vấn đề tiêu cực, hạn chế trong quá trình tiếp cận dịch vụ công. Tỉnh sẽ xử lý nghiêm những cơ quan, cá nhân cố tình gây phiền nhiễu cho doanh nghiệp và người dân, vi phạm cấp nào xử lý theo cấp đó. Tỉnh cam kết sẽ luôn đồng hành với doanh nghiệp, mọi ý kiến doanh nghiệp đóng góp tại hội nghị sẽ được Văn phòng UBND tỉnh tổng hợp và chuyển đến các sở, ngành liên quan xử lý. Đến hết tháng 7, tỉnh sẽ tổ chức hội nghị thông báo và đánh giá tình hình giải quyết từng vấn đề.

ANH DŨNG