Thứ sáu,  30/10/2020

Khai mạc Hội chợ Thương mại Việt-Lào 2017

Với chủ đề "Hữu nghị, hợp tác và phát triển", Lễ khai mạc Hội chợ Thương mại Việt Nam - Lào 2017 đã diễn ra chiều 29/6, tại thủ đô Vientiane.

Chương trình do Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào phối hợp tổ chức nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2017) và 55 năm Ngày thiết lập Quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Lào (5/9/1962 – 5/9/2017).

khai mac hoi cho thuong mai viet lao 2017 hinh 1
Lễ cắt băng khai mạc Hội chợ.

Tham dự Lễ khai mạc Hội chợ Thương mại Việt Nam – Lào 2017 có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone, cùng đại diện các Bộ, Ban, Ngành của hai nước Việt Nam – Lào và đông đảo nhân dân Thủ đô Vientiane, các đại biểu đại diện Đoàn ngoại giao, cộng đồng người Việt Nam tại Lào.

Phát biểu khai mạc, Thượng tướng Trần Đơn – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam nhấn mạnh, đây là lần thứ 3, Bộ Quốc phòng và Bộ Công thương Việt Nam phối hợp với Bộ Quốc phòng và Bộ Công thương nước CHDCND Lào tổ chức Hội chợ Thương mại Việt Nam tại Lào.

Hội chợ là sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội có ý nghĩa quan trọng, vừa góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt – Lào, vừa là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp quân đội nói riêng tìm kiếm thông tin, cơ hội, tiềm năng, khách hàng và đối tác thương mại, mở rộng quan hệ giao thương với các doanh nghiệp Lào.

Hội chợ cũng góp phần đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm, dịch vụ, du lịch vào thị trường Lào và các nước ASEAN, ngày càng thiết thực, hiệu quả, đóng góp tích cực vào các mục tiêu chung là hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển”.

khai mac hoi cho thuong mai viet lao 2017 hinh 2
 Thượng tướng Trần Đơn phát biểu khai mạc.

Hội chợ có sự tham gia của hơn 120 đơn vị, doanh nghiệp của 2 nước với 320 gian hàng trên diện tích khoảng 6.000m2, với 90 đơn vị, doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có 18 đơn vị doanh nghiệp quân đội tham gia với khoảng 120 gian hàng.

Các doanh nghiệp Việt Nam mang đến Hội chợ các sản phẩm chất lượng, có uy tín trong nước và xuất khẩu như: dệt may, da giày, nông lâm hải sản, thủ công mỹ nghệ, thực phẩm chế biến, điện – điện tử, cơ khí, hoá chất, xây dựng, vật liệu xây dựng, nông nghiệp, phân bón, trồng cây công nghiệp, thức ăn gia súc, giống cấy trồng, vật nuôi,…

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, đại diện Bộ Quốc phòng và Công thương hai nước đã bấm nút khai trương Trang tin điện tử kinh tế thương mại giữa hai bên.

Đây là một kênh thông tin và nguồn dữ liệu chính thức của hai Bộ Công Thương Lào và Việt Nam, cung cấp thông tin toàn diện, cập nhật về các quy định, cơ chế, chính sách về kinh tế, thương mại, công nghiệp, các hoạt động xúc tiến thương mại.

khai mac hoi cho thuong mai viet lao 2017 hinh 3
Bà Khemmamy Phonsena, Bộ trưởng Bộ Công thương Lào phát biểu.

Bà Khemmamy Phonsena, Bộ trưởng Bộ Công thương Lào nói: “Hôm nay, hai Bộ Công thương công bố Trang thông tin điện tử kinh tế-thương mại Lào-Việt Nam tại địa chỉ www.vietlaotrade.com. Tôi tin tưởng rằng qua Hôi chợ và kênh thông tin thương mại mới này sẽ làm cho quan hệ kinh tế-thương mại giữa Lào và Việt Nam được phát triển liên tục và cùng tham gia vào mắt xích sản xuất của khu vực và thế giới trong điều kiện cộng đồng kinh tế ASEAN của Lào và Việt Nam”.

Ngoài ra còn có các hoạt động bên lề khác như Hội nghị phổ biến Hiệp định thương mại song phương và Hiệp định thương mại biên giới Lào-Việt Nam, Cuộc giao lưu gặp gỡ giữa doanh nghiệp Thủ đô Hà Nội và doanh nghiệp Thủ đô Vientiane, khám bệnh miễn phí cho người dân trong 2 ngày, trình diễn nghệ thuật vào các buổi tối của hai Bộ Quốc phòng, trình diễn các trang phục dân tộc của hai nước.

“Tôi tin tưởng rằng Hôi chợ lần này không chỉ nhằm việc xúc tiến thương mại-đầu tư giữa hai nước Lào và Việt Nam, mà còn là dịp để giao lưu văn hóa giữa hai nước chúng ta” – bà Khemmamy Phonsena nói.

khai mac hoi cho thuong mai viet lao 2017 hinh 4
Đại diện Việt Nam-Lào bấm nút khai trương Trang thông tin điện tử kinh tế-thương mại Lào-Việt Nam.

Trong khuôn khổ lễ khai mạc, Ban Tổ chức đã dành 20 suất quà tặng đại diện các gia đình chính sách của Lào.  Đại diện các doanh nghiệp Việt Nam cũng trao tặng 25 máy tính và 4 máy in cho Bộ Quốc phòng và Bộ Công thương Lào để phục vụ cho công tác chuyên môn.

Hội chợ thương mại Việt Nam – Lào 2017 mở cửa đến hết ngày 3/7/2017./.

Theo VOV