Chủ nhật, 21/04/2019

Hoa quả ngoại xâm nhập thị trường

LSO-Thời gian gần đây, trên thị trường thành phố Lạng Sơn xuất hiện nhiều cửa hàng kinh doanh hoa quả nhập khẩu với giá bán cao và nhiều chủng loại trong nước không có. Tuy vậy, nhiều người tiêu dùng vẫn lựa chọn, mua sắm vì tâm lý “sính lạ” và đồ ngoại nên chắc an toàn hơn.

Nhân viên cửa hàng hoa quả nhập khẩu tại đường Trần Đăng Ninh bày sản phẩm

Hiện tại trên địa bàn thành phố Lạng Sơn có khoảng 5 cửa hàng bán hoa quả cao cấp nhập khẩu từ các nước có nền sản xuất nông nghiệp hiện đại và quy định chặt về quy chuẩn như: Úc, New Zealand, Thái Lan, Mỹ,  Nhật Bản… Theo thông tin từ lực lượng quản lý thị trường, các sản phẩm đều có đủ giấy tờ hải quan, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng minh xuất xứ rõ ràng. Đồng thời, hoa quả được đóng gói, bày bán đúng quy chuẩn, có tem phụ, dấu niêm phong và được kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật… nên vẫn thu hút người tiêu dùng có điều kiện.

Ông Vũ Hồng Dân, chủ cửa hàng tiện ích tự chọn tại số 39, đường Trần Đăng Ninh cho biết: “Cửa hàng luôn có từ 15 đến 18 loại quả  nhập khẩu. Với các loại thuộc hàng bình dân như: cam, táo, lê,… giá bán dao động từ 100 đến 200 nghìn đồng/kg; loại cao cấp như: nho ngón tay, dâu, anh đào, việt quất… giá từ 400 nghìn đồng đến hơn 1 triệu đồng/kg. Dù giá khá cao nhưng cửa hàng chia nhiều mức trọng lượng khác nhau nên người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận. Như việt quất, anh đào là hai loại hoa quả cao cấp thường được phân thành hộp nhỏ để người tiêu dùng dễ mua…”.

Cùng với việc bán trực tiếp, các cửa hàng còn quảng cáo sản phẩm trên trang web, đa dạng hóa hình thức tư vấn mua hàng, loại trái cây phù hợp theo mùa và có nhân viên bán hàng online ship hoa quả theo địa chỉ để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Chị Nguyễn Thị Phương Thảo, nhân viên bán hàng tại cửa hàng trái cây nhập khẩu trên đường Bắc Sơn cho hay: “Mỗi khi nhập hoa quả mới về, cửa hàng thường đưa hình ảnh sản phẩm lên website để quảng cáo và sẵn sàng nhận đặt hàng, giao hàng tận nhà cho khách…”.

Với những yếu tố ngon, lạ, trái cây nhập khẩu còn mang đến cảm giác yên tâm về chất lượng do có nguồn gốc rõ ràng. Chị Lương Thu Hương, khối Trần Hưng Đạo, phường Chi Lăng thường xuyên mua trái cây nhập khẩu cho biết: “Do thời gian qua có nhiều thông tin trên mạng xã hội về việc tiểu thương dùng những thuốc bảo quản hoa quả không rõ nguồn gốc có thể gây hại sức khỏe nên hơn một năm nay, gia đình không dám mua hoa quả bán ở chợ hay vỉa hè về dùng mà thường mua hoa quả ở siêu thị hoặc các cửa hàng hoa quả nhập khẩu, tuy đắt nhưng yên tâm”.

Mặc dù hiện nay, các cửa hàng bán hoa quả nhập khẩu cao cấp đều thực hiện bảo quản và bày bán sản phẩm đúng quy định, tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, lực lượng quản lý thị trường vẫn thường xuyên kiểm tra hoạt động của các cửa hàng.

Ông Trần Huy Hiệu, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 phụ trách địa bàn thành phố Lạng Sơn cho biết: Qua theo dõi, các cửa hàng hoa quả nhập khẩu đều đầy đủ chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo chất lượng hàng. Tuy nhiên, đội vẫn tổ chức kiểm tra đột xuất và theo chuyên đề tại các cửa hàng để đề phòng việc trà trộn sản phẩm “ngoài luồng” được nhập theo đường tiểu ngạch hoặc bán những sản phẩm đã quá hạn sử dụng.

Việc hoa quả nhập chất lượng được đưa vào thị trường phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân là điều đáng mừng, nhưng đây cũng là vấn đề để người nông dân Việt Nam nói chung và Lạng Sơn nói riêng lưu ý để thay đổi cách thức sản xuất, kinh doanh hoa quả, từ đó tăng tính cạnh tranh, nhất là khi đất nước đang hội nhập mạnh, sản phẩm ngoại sẽ tràn vào thị trường với giá cả ngày càng hợp lý.

ANH DŨNG