Thứ ba, 23/04/2019
Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Bình Gia:

“Bắc cầu” dẫn vốn tới dân

LSO-Những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Bình Gia luôn thực hiện tốt chính sách tín dụng ưu đãi, trở thành “cầu nối” giúp bà con có vốn đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.

Người dân xã Mông Ân sử dụng nguồn vốn trồng cây ăn quả

Là một trong những hộ thoát nghèo, vươn lên phát triển kinh tế từ nguồn vốn vay ưu đãi, chị Hoàng Thị Tám, thôn Nà Vò, xã Mông Ân cho biết: Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, chỉ có mấy sào ruộng, thiếu vốn để phát triển kinh tế. Thông qua hội phụ nữ xã, năm 2010, tôi vay 10 triệu đồng từ NHCSXH để mua 1 con bò, sau 3 năm đã thu lại được vốn và có lãi. Đến nay, đàn bò đã tăng lên trên 10 con. Chăn nuôi bò hiệu quả, gia đình có vốn để nuôi thêm 30 con dê. Mỗi năm trừ chi phí, gia đình đạt mức thu nhập từ 60 đến 70 triệu đồng từ phát triển chăn nuôi.

Không chỉ gia đình chị Tám mà nhiều hộ khác trên địa bàn huyện đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ nguồn vốn vay ưu đãi. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ vay vốn, Phòng giao dịch NHCSXH huyện đã đổi mới quy trình và đơn giản hóa thủ tục cho vay vốn đối với các hộ nghèo và các đối tượng chính sách; xây dựng hệ thống các điểm giao dịch tại 20 xã, thị trấn; phối hợp chặt chẽ với 4 tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác: Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân và Đoàn thanh niên. Kết quả dư nợ ủy thác chiếm 99,8% tổng dư nợ cho vay của NHCSXH thông qua 235 tổ tiết kiệm và vay vốn với 1.767 lượt hộ vay.

Hiện nay, NHCSXH huyện Bình Gia đang thực hiện cho vay 11 chương trình tín dụng, dư nợ đạt trên 236 tỷ đồng với 7.557 lượt hộ vay, tăng trưởng 218 tỷ đồng so với năm 2003. Các chương trình cho vay có dư nợ lớn như: cho vay hộ nghèo chiếm 50,5%; cho vay hộ cận nghèo 13,4%; cho vay sản xuất kinh doanh 11,6%… Chất lượng tín dụng luôn đảm bảo, hằng tháng, tỷ lệ thu lãi bình quân đạt 99%; tỷ lệ nợ quá hạn thấp, chỉ chiếm 0,14% (mức cho phép là 0,4%). Nguồn vốn cho vay được giải ngân kịp thời đến người thụ hưởng, đúng đối tượng. Các hộ nghèo, hộ chính sách vay vốn đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, trả gốc, lãi đúng thời hạn.

Ông Thân Văn Hiếu, Giám đốc NHCSXH huyện Bình Gia cho biết: Để có kết quả trên, NHCSXH huyện thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn về nghiệp vụ quản lý, sử dụng vốn vay nhằm nâng cao nghiệp vụ quản lý vốn, sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay. Từ năm 2016 đến tháng 11/2017, NHCSXH huyện đã phối hợp tổ chức được 40 lớp tập huấn với trên 1.650 lượt người tham gia, gồm: chủ tịch UBND các xã; ban giảm nghèo cấp xã; các tổ chức chính trị xã hội cấp huyện, xã; các trưởng thôn, thành viên tổ tiết kiệm và vay vốn.

Thông qua các nguồn vốn cho vay, từ năm 2003 đến nay đã có 3.528 hộ vươn lên thoát nghèo; tạo việc làm mới cho hơn 24.000 lao động; giúp 1.392 học sinh, sinh viên được vay vốn đi học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp; trên 4.000 hộ được sử dụng nước sạch và vệ sinh môi trường đúng quy định; hơn 1.000 hộ nghèo được xây mới và sửa chữa nhà ở…

Để tiếp tục phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi, thời gian tới, NHCSXH huyện tiếp tục chủ động phối hợp với chính quyền huyện, các xã, thị trấn; các tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác, đảm bảo đưa nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ đến đúng đối tượng được thụ hưởng; góp phần thiết thực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện.

KIM HUYÊN