Thứ ba, 23/04/2019
Kiểm tra tiến độ dự án cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn:

Hoàn thành giải phóng mặt bằng toàn tuyến trong tháng 12/2017

LSO-Sáng nay (16/11), đoàn công tác của UBND tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn đã có buổi kiểm tra thực tế tình hình thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư dự án tại huyện Chi Lăng và Hữu Lũng.
Lãnh đạo huyện Chi Lăng (người đứng ngoài từ phải sang) báo cáo với đồng chí Lý Vinh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh những vị trí vướng mắc về mặt bằng tại 2 xã: Quang Lang và Mai Sao

Tính đến giữa tháng 11, dự án cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn, đoạn tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, bàn giao mặt bằng cho nhà thầu được 26,68 km/43,6 km, đạt 61,19% kế hoạch. Hai huyện Chi Lăng và Hữu Lũng đã rà soát, kiểm đếm xong 42,7 km/43,6 km, đạt 97,94% kế hoạch.

Việc tổ chức bố trí tái định cư đang được huyện Chi Lăng triển khai phương án tạo mặt bằng cho các hộ dân thôn Đông Mồ và Làng Thành, xã Quang Lang, các hộ dân thôn Làng Vặc, thị trấn Chi Lăng và thôn Bãi Hào, xã Chi Lăng. Tại huyện Hữu Lũng, đã tổ chức phê duyệt được 19 km, trong tháng 11 huyện phê duyệt 3 km còn lại, các khó khăn vướng mắc chưa phát sinh lớn.

Lãnh đạo hai huyện Hữu Lũng, Chi Lăng cam kết tập trung chỉ đạo cơ quan chức năng của các huyện phê duyệt hết các đoạn tuyến còn lại để thông tuyến đoạn cao tốc thuộc địa bàn tỉnh trong tháng 11 này.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của hai huyện và các nhà thầu trong việc tập trung nguồn lực triển khai giải phóng mặt bằng và thi công các hạng mục công trình.

Đồng chí chỉ đạo: Từ nay đến cuối năm, các huyện phải thực hiện xong công tác giải phóng mặt bằng, tại những vị trí vướng mắc, các huyện, ngành của tỉnh tập trung tháo gỡ, trong tháng 11 phải phê duyệt xong toàn bộ các phương án giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, các huyện phải hỗ trợ các hộ dân tìm địa điểm mặt bằng để bố trí tái định cư, những hộ đặc biệt khó khăn về chỗ ở, huyện và chủ đầu tư thuê nhà tạm cho các hộ dân. Riêng vấn đề di chuyển trạm thông tin VietNam Mobil, trong tháng 11 này, huyện Hữu Lũng tập trung hoàn chỉnh hồ sơ theo trình tự pháp luật, nếu đơn vị chủ quản trạm không tự giác tháo dỡ sẽ tổ chức cưỡng chế trong tháng 12. Về tìm vị trí đổ thải tại huyện Hữu Lũng, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND huyện Hữu Lũng và chủ đầu tư xác định vị trí báo cáo UBND tỉnh quyết định. Trong quá trình triển khai thi công, các nhà thầu phải bảo đảm vệ sinh môi trường và thực hiện nộp thuế xây dựng cơ bản vãng lai, nhằm tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

TRANG NINH