Thứ sáu, 19/04/2019

Kỳ tích Tân Văn

LSO-Có lẽ 2 từ nghèo, khó không còn xa lạ gì với xã Tân Văn, huyện Bình Gia. Thế nhưng được sự quan tâm của Nhà nước, sự chung sức của nhân dân, giờ đây, diện mạo nông thôn mới (NTM) đang hiện ra tại vùng quê nghèo này.
Thi công đoạn cuối tuyến đường trục xã trên địa bàn xã Tân Văn

Xuất phát thấp

Trong 14 xã được tỉnh chọn chỉ đạo điểm phấn đấu về đích xây dựng NTM năm 2017, Tân Văn là xã có số tiêu chí đạt thấp nhất (6 tiêu chí) và đây đều là những tiêu chí dễ đạt nhất. Số lượng tiêu chí còn phải thực hiện nhiều, nhưng nguồn lực để thực hiện lại không có.

Ông Hoàng Văn Uyên, Chủ tịch UBND xã cho biết: Thời điểm đầu năm bắt tay vào xây dựng NTM, xã thực sự “bối rối”. Những tiêu chí cần phải thực hiện đều là tiêu chí khó, trong khi nguồn lực đầu tư hạn chế. Là một xã vùng 3, kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn với trên 96% hộ làm nông nghiệp phụ thuộc chủ yếu vào tự nhiên; tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2016 chiếm 45%; nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế, có tư tưởng trông chờ hoàn toàn vào Nhà nước… Nhiều cái khó như vậy, song thời gian thực hiện lại không còn nhiều bởi đến tháng 4/2017, gần như việc thực hiện các tiêu chí vẫn giậm chân tại chỗ.

Sức dân cao

Khó khăn là vậy nhưng khi được tuyên truyền, vận động, người dân trong xã đã hiểu rõ ý nghĩa, vai trò của xây dựng NTM, chủ động khắc phục khó khăn, tích cực chung tay xây dựng.

Ông Hoàn Văn Toàn, thôn Nà Dài cho biết: Trước đây, con đường liên xã qua thôn rộng có 1,2 m nên việc đi lại, giao lưu hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Hưởng ứng chương trình xây dựng NTM, năm 2017, 18 hộ dân trong thôn đã hiến gần 3.000 m2 đất để mở rộng đường 3 m.

Cùng với Nà Dài, người dân thôn Nà Vước cũng tích cực hiến đất để xây dựng các công trình công cộng. Điển hình như gia đình ông Hoàng Văn Dưỡng hiến trên 2.000 m2 đất để làm đường. Ngoài ra, các hộ dân trong thôn đóng góp trung bình 500 nghìn đồng/hộ, hàng chục ngày công lao động để xây mới nhà văn hóa.

Người góp tiền, góp công, người hiến đất… tất cả đã tạo nên không khí thi đua xây dựng NTM sôi nổi trong toàn xã. Kết quả, người dân trong xã đã hiến trên 13.000 m2 đất; đóng góp hàng nghìn ngày công lao động. Qua đó, toàn xã đã bê tông hóa được trên 40 km đường trục thôn, ngõ xóm; xây dựng mới và nâng cấp được 15 nhà văn hóa thôn…

Đầu tư của nhà nước

Cùng với phát huy sức dân, để Tân Văn hoàn thành 19/19 tiêu chí trong xây dựng NTM, Nhà nước đã quan tâm đầu tư nguồn lực để thực hiện các tiêu chí. Ông Đào Thế Đông, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Đối với các tiêu chí đòi hỏi nguồn lực lớn, tỉnh đã quan tâm đầu tư, hỗ trợ. Cụ thể như: đầu tư xây dựng trạm y tế; trường học; nhà văn hóa xã với hội trường 150 chỗ; các tuyến đường liên xã, trục xã… Để có nguồn lực xây dựng, huyện đã huy động, lồng ghép các nguồn vốn triển khai thực hiện như: nguồn vốn cân đối tỉnh phân bổ; vốn theo chương trình Nghị quyết 30a; vốn chương trình xây dựng NTM…

Để đảm bảo chất lượng, tiến độ các công trình, cơ quan chức năng của huyện phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng của tỉnh, xã Tân Văn thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc xây dựng các công trình. Chính vì vậy, mặc dù thời tiết năm 2017 mưa nhiều, song đến nay, nhiều công trình cơ bản đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Với sự quan tâm đầu tư của nhà nước, sự chung tay góp sức của nhân dân, đến nay, Tân Văn cơ bản đạt 19/19 tiêu chí. Chỉ còn 2 chỉ tiêu nhỏ trong tiêu chí giao thông và cơ sở vật chất văn hóa đang hoàn thiện những hạng mục cuối cùng, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 11 này. Đối với kết quả này được coi như một kỳ tích.

TÂN AN