Thứ năm, 25/04/2019

Dồn sức chặn pháo lậu

LSO-Hơn 11 tháng của năm 2017, toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 135 vụ, 175 đối tượng vận chuyển gần 6.000 kg pháo nổ trái phép, nhiều hơn 2.300 kg so với năm 2016. 

Đội Quản lý thị trường số 2 bắt giữ pháo nổ

Chặn pháo không đợi Tết

Vài năm trở lại đây, tình trạng buôn bán, vận chuyển pháo trái phép diễn ra rả rích ngay từ đầu năm. Để đấu tranh hiệu quả với các hành vi sai phạm về pháo, ngay từ đầu năm, các cơ quan chức năng làm nhiệm vụ đấu tranh trực tiếp như: công an, hải quan, bộ đội biên phòng… đã tăng cường tuần tra kiểm soát, đặc biệt là qua các đường mòn, đường tắt, lối mở thuộc các địa bàn biên giới các huyện: Cao Lộc, Văn Lãng, Lộc Bình, Tràng Định, Đình Lập.

Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh cho biết: Từ đầu năm, lực lượng công an đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó tập trung đấu tranh mạnh vào các đối tượng là “đầu nậu”, các đối tượng đầu cơ, tàng trữ pháo nổ với số lượng lớn, xử lý nghiêm các đối tượng này. Đồng thời xử lý nghiêm các đối tượng vận chuyển pháo nổ với số lượng lớn. Chính vì thế, tính đến giữa tháng 11/2017, riêng lực lượng công an đã bắt giữ được gần 100 vụ với hơn 4.000 kg pháo nổ các loại, đã khởi tố 84 bị can.

Ngoài lực lượng công an, ngay sau Tết Nguyên đán 2017, lực lượng bộ đội biên phòng, hải quan đã chủ động xây dựng kế hoạch ngăn chặn các đối tượng buôn bán, vận chuyển pháo nổ qua biên giới, khu vực cửa khẩu. Còn trong khu vực nội địa, lực lượng quản lý thị trường thường xuyên kiểm tra các phương tiện lưu thông trên các tuyến đường, khu vực bến xe, các chợ trung tâm thành phố, huyện… Với việc chủ động nắm bắt tình hình địa bàn, tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, hơn 11 tháng qua, 3 lực lượng này đã kịp thời bắt giữ nhiều vụ vận chuyển pháo nổ trái phép qua biên giới, qua cửa khẩu và vận chuyển trong nội địa.

Chủ động các biện pháp chặn bắt

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt cho biết: Các đối tượng vận chuyển pháo ngày càng tinh vi dẫn đến khó khăn trong đấu tranh phát hiện. Với quyết tâm ngăn chặn không để pháo nổ thẩm lậu vào các địa phương tuyến sau, trạm đã xây dựng kế hoạch cụ thể, đồng thời xây dựng các phương án chặn bắt. Vì thế, chỉ từ tháng 9/2017 đến nay, trạm đã bắt 3 vụ vận chuyển pháo nổ với số lượng lớn. Trong đó, gần nhất là vào tối 12/11/2017, qua nguồn tin trinh sát, trạm đã chặn bắt xe ô tô 16 chỗ chở khách (biển kiểm soát 29B 08287) chạy hướng thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc về thành phố Lạng Sơn đã cất giấu 44 bánh pháo dạng băng cuốn tròn do Trung Quốc sản xuất với tổng trọng lượng 58,5 kg dưới các ghế ngồi của khách.

Ông Đoàn Tuấn Anh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Tân Thanh cho biết: Hiện hàng nông sản nhập khẩu qua cửa khẩu ngày càng nhiều, các đối tượng buôn lậu pháo nổ đã lợi dụng điều này để găm pháo vào các thùng hàng hoa quả. Vì vậy, thời điểm này, ngoài kiểm soát hàng hóa nhập khẩu, lãnh đạo chi cục đã chỉ đạo Đội chống buôn lậu của đơn vị xây dựng kế hoạch cụ thể, bám nắm tình hình, xác định rõ những xe chở hàng hóa nhập khẩu qua cửa khẩu có dấu hiệu cất giữ hàng cấm, trong đó có pháo nổ nhằm kịp thời ngăn chặn, không để loại hàng cấm này thẩm lậu vào nội địa.

Ông Nguyễn Văn Trường, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, Thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh cho biết: Năm nay, lực lượng chức năng tỉnh quyết tâm chống pháo nổ nhập lậu qua biên giới thẩm lậu vào nội địa bằng biện pháp cụ thể. Theo đó, tùy vào từng vị trí và chức năng của mình, các lực lượng đã thành lập các tổ công tác chống pháo lậu để chỉ đạo theo chuyên đề, đấu tranh có hiệu quả với các hành vi sai phạm về pháo, con số gần 6.000 kg pháo các loại bắt giữ được đã nói lên hiệu quả trong việc chủ động ngăn chặn.

Những tháng cuối năm, tình trạng buôn bán, vận chuyển pháo càng rộ hơn, do vậy, để đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả, các lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm soát từ biên giới tới khâu lưu thông. Ngoài ra, lực lượng công an, chính quyền cơ sở cũng tăng cường tuyên truyền tại các khu dân cư, trường học.

Việc huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị đã và đang góp phần ngăn chặn tình trạng buôn bán, vận chuyển pháo trái phép vào nội địa.

TRÍ DŨNG