Thứ năm,  13/08/2020

Cần tranh thủ tối đa trong lần lấy nước đợt 2

Các địa phương khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ cần rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành, khắc phục những khâu chưa thực hiện tốt trong đợt 1, đồng thời tiếp tục theo dõi chặt chẽ các thông tin liên quan đến nguồn nước từ đợt 2 điều tiết nước từ các hồ chứa thủy điện để phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2017 – 2018 đạt hiệu quả cao nhất.

Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) vừa có Công điện gửi Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, Giám đốc Công ty Khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống, Bắc Hưng Hải, Sông Nhuệ, Bắc Nam Hà về việc chuẩn bị lấy nước đợt 2 phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2017 – 2018, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Tổng cục Thủy lợi cho biết, theo kế hoạch đợt 2 lấy nước sẽ diễn ra trong thời gian 8 ngày, bắt đầu từ 0h ngày 28/1 đến 24h ngày 4/2/2018. Trong thời gian này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tăng cường phát điện qua các tổ máy từ 7h ngày 24/1. 

Tuy nhiên dòng chảy hạ du sông Hồng có khả năng không được cải thiện nhiều so với đợt 1. Để bảo đảm đủ nước phục vụ gieo cấy, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh thành phố khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ tổ chức rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo, điều hành lấy nước đợt 1, khắc phục những vấn đề chưa thực hiện tốt đồng thời theo dõi sát các thông tin liên quan đến nguồn nước, tổ chức vận hành tối đa các phương tiện để tranh thủ lấy nước vào hệ thống công trình thủy lợi.

Có phương án lấy nước thích ứng với việc dòng chảy sông Hồng không được duy trì ở mức thuận lợi cho các công trình thủy lợi lấy nước. Tăng cường lắp đặt máy bơm dã chiến để chủ động lấy nước.

Đối với các địa phương có diện tích đủ nước trong đợt 1 thấp cần đẩy nhanh tiến độ lấy nước, bảo đảm cấp đủ nước theo kế hoạch chung toàn vùng. Các địa phương có điều kiện lấy nước thuận lợi cần phấn đấu cấp đủ nước cho 100% diện tích nước gieo cấy trong đợt 2 và chủ động tích trữ nước dành cho tưới dưỡng.

Tổng cục Thủy lợi cũng yêu cầu các địa phương cần chủ động theo dõi thông tin trực tuyến mực nước hạ du hệ thống sông Hồng tại địa chỉ: Capnuocdongxuan.httl.com.vn để điều hành công tác lấy nước đồng thời kịp thời phản ánh khó khăn, đề xuất, kiến nghị trong quá trình lấy nước về Tổng cục Thủy lơi để có biện pháp chỉ đạo, tháo gỡ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2017 – 2018 đạt hiệu quả cao nhất.

Theo baochinhphu