Thứ sáu,  23/08/2019

Sẽ trao Giải thưởng “Sản phẩm, dịch vụ Thương hiệu Việt tiêu biểu” cho 96 doanh nghiệp

Lễ trao Giải thưởng “Sản phẩm, dịch vụ Thương hiệu Việt tiêu biểu hưởng ứng Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” lần thứ II cho 96 doanh nghiệp sẽ tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào sáng ngày 17/3/2018.
Ông Nguyễn Hữu Quý, Phó Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng (đứng giữa) phát biểu tại buổi họp báo. 

Chiều ngày 12/3, tại Họp báo công bố Doanh nghiệp đạt Giải thưởng, ông Nguyễn Hữu Quý, Phó Trưởng Ban Tổ chức Giải thưởng cho biết, đây là giải thưởng nhằm động viên, tôn vinh các doanh nghiệp sản xuất, thương mại dịch vụ Việt Nam thực hiện tốt Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Lễ trao giải lần thứ II này là sự kiện chuẩn bị cho chuỗi các sự kiện hướng tới kỷ niệm 10 năm (2009 – 2019) theo thông báo kết luận số 264-TB/TW ngày 31/7/2009 của Bộ Chính trị về tổ chức Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” sẽ được tổ chức vào năm 2019.

Qua 8 năm thực hiện, Cuộc vận động đã được các cấp, ngành, đông đảo doanh nghiệp và tầng lớp nhân dân hoan nghênh đón nhận. Cuộc vận động đã thực sự thay đổi thói quen mua sắm của người tiêu dùng Việt Nam, đồng thời tạo động lực lớn cho các doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như vị thế cạnh tranh – ông Quý cho biết thêm.

Ông Nguyễn Nam Hải, Trưởng Ban Thư ký Giải thưởng cũng chia sẻ, Giải thưởng năm nay dù hạn chế về thời gian chuẩn bị, nhưng được tổ chức một cách quy củ, công phu, bài bản hơn. Khâu giới thiệu, lựa chọn doanh nghiệp được thực hiện rất kỹ, theo các tiêu chí cụ thể, các chỉ tiêu tài chính được định lượng rõ ràng. Đặc biệt, doanh nghiệp phải đảm bảo có sử dụng sản phẩm chéo của nhau. Ông Nguyễn Nam Hải cũng nhấn mạnh, một trong những điểm mới mẻ của Giải thưởng lần thứ II so với lần thứ I là sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Công Thương với Ủy ban mặt trận tổ quốc, giữa Sở Công Thương với Ủy ban mặt trận tổ quốc địa phương, giúp cho quá trình lựa chọn, đánh giá doanh nghiệp được khách quan, chính xác hơn.

Theo báo cáo của một số Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thị phần của hàng Việt tại thị trường trong nước vẫn tiếp tục tăng, đặc biệt là nhóm ngành hàng tiêu dùng nhanh tại thị trường nông thôn; Trong hệ thống siêu thị của một số doanh nghiệp trong nước, hàng hóa sản xuất trong nước vẫn chiếm tỷ trọng lớn từ 80 – 90% là hàng sản xuất trong nước (hệ thống siêu thị Big C có tới gần 90% là hàng sản xuất trong nước, hệ thống siêu thị của Saigon Coop có tới gần 95% là hàng sản xuất trong nước). Tại hệ thống các điểm bình ổn thị trường có tới gần 90% là hàng sản xuất trong nước. Tốc độ phát triển của các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi bán hàng Việt Nam là rất nhanh (như CoopMart đến cuối năm 2017 đã mở được khoảng 100 siêu thị trên toàn quốc, có hơn 181 cửa hàng coopfood, tập trung ở hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, tốc độ phát triển thêm từ 20 – 30 cửa hàng/năm; Vingroup đã mở được khoảng hơn 1.000 siêu thị Vinmart và cửa hàng Vinmart+…)…

Đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), bà Lê Việt Nga – Phó Vụ trưởng cho biết, các doanh nghiệp khi được tôn vinh tại Lễ trao giải sẽ có cơ hội tốt hơn trong việc chiếm lĩnh thị trường, tạo dựng lòng tin nơi người tiêu dùng, từ đó có sức vươn rộng hơn ra thị trường thế giới./.

Theo dangcongsan