Thứ sáu,  23/08/2019

FMM: CPTPP giúp đa dạng hóa các mặt hàng xuất khẩu của Malaysia

  

Liên đoàn các nhà sản xuất Malaysia (FMM) ngày 12/3 cho rằng Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mới được ký kết gần đây sẽ mang lại cho Malaysia lợi thế cạnh tranh trong khu vực. 

Theo FMM, CPTPP hứa hẹn một mức độ minh bạch và tính có thể dự đoán trong các quy định về đầu tư và các nhượng bộ về thuế, cũng như cách thức giải quyết các rào cản phi thuế quan cho các nhà sản xuất Malaysia. 

FMM cho rằng CPTPP còn giúp đa dạng hóa các mặt hàng xuất khẩu của Malaysia. Ví dụ, trên 80% phụ tùng ôtô xuất khẩu của nước này, đặc biệt là các bộ phận làm từ cao su, sẽ được miễn thuế ngay lập tức. Điều này giúp các linh kiện, thiết bị của Malaysia có thể được xuất khẩu đến các nước thuộc CPTPP như Mexico, đồng thời giúp các nhà sản xuất Malaysia trở thành một phần của chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Bên cạnh đó, các nhượng bộ về thuế được các thành viên CPTPP nhất trí sẽ giúp đẩy mạnh xuất khẩu trong lĩnh vực điện và điện tử, vốn là ngành có đóng góp quan trọng đối với xuất khẩu của Malaysia. 

Xuất khẩu của Malaysia đến các nước như Canada và các nước Mỹ Latinh, nhất là Mexico, cũng sẽ tăng trưởng mạnh. Hiện các nước này đang áp mức thuế cao đối với các mặt hàng như thiết bị điện, viễn thông và điện tử dân dụng, vốn là thế mạnh của Malaysia. 

Ngoài ra, theo FMM, việc tham gia vào CPTPP còn giúp ngành sản xuất găng tay cao su của Malaysia có được lợi thế cạnh tranh trước các nước không phải là thành viên CPTPP, như Trung Quốc. 

Không chỉ vậy, CPTPP còn cho phép các nhà sản xuất Malaysia có được nguồn nhập khẩu nguyên vật liệu đa dạng và chất lượng hơn từ Nhật Bản và Mexico. Đây cũng sẽ là những nguồn cung cấp máy móc và thiết bị hạng nặng cho Malaysia. 

Hiệp định CPTPP được ký kết hôm 8/3 tại Chile là phiên bản mới của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), gồm 11 nước thành viên./.

Theo VietnamPlus