Thứ hai,  26/08/2019

Lãnh đạo tỉnh gặp mặt doanh nghiệp Xuân Mậu Tuất 2018

LSO-Chiều nay (16/3), UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Lãnh đạo tỉnh gặp mặt doanh nghiệp Xuân Mậu Tuất 2018. Dự hội nghị có các đồng chí: Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh cùng hơn 400 doanh nghiệp tiêu biểu hoạt động kinh doanh trên địa bàn Lạng Sơn.
Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Tính đến hết năm 2017, toàn tỉnh có 2.735 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, với tổng vốn đăng ký 17,7 nghìn tỷ đồng; có 2 liên minh hợp tác xã và 171 hợp tác xã hoạt động, tổng vốn điều lệ 234 tỷ đồng với 3.102 hội viên; nộp ngân sách nhà nước 584 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2016, chiếm 26,4% tổng số thu nội địa. Tạo việc làm cho 48.000 lao động với mức thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/người/tháng. Đồng thời, có 2.724 doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn, tổng kim ngạch đạt 5.250 triệu USD, tăng 27,1% so với năm 2016.

Trong năm 2017, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các cơ quan xem xét, giải quyết, trả lời 65/65 ý kiến kiến nghị của doanh nghiệp. Trong đó, 59 kiến nghị được trả lời, giải quyết dứt điểm theo thẩm quyền, còn 6 kiến nghị liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, khu cụm công nghiệp, cơ chế chính sách, hỗ trợ đầu tư… được các cơ quan chức năng trả lời doanh nghiệp bằng văn bản nhưng chưa dứt điểm, UBND tỉnh đã yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục xử lý trong năm 2018.

Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tiêu biểu nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh

Tại hội nghị, một số doanh nghiệp đã nêu quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Đồng thời đóng góp ý kiến, kiến nghị trực tiếp với lãnh đạo tỉnh về một số vấn đề liên quan đến mặt bằng để đầu tư trụ sở, mở rộng sản xuất kinh doanh; cơ chế hỗ trợ xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh; thái độ của cán bộ chính quyền trực tiếp thụ lý hồ sơ doanh nghiệp; đầu tư bến bãi;…

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận những đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp đối với tỉnh Lạng Sơn trong thời gian qua đồng thời trả lời một số ý kiến kiến nghị của đại diện các doanh nghiệp. Đồng chí nhấn mạnh: Những ý kiến chính đáng mà doanh nghiệp đưa ra, tỉnh sẽ xem xét xử lý dứt điểm từng vấn đề, tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển; nhất là kiến nghị liên quan đến thái độ, trách nhiệm và năng lực của cán bộ công chức thực thi công vụ.

Đồng chí yêu cầu các sở, ngành nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp, chủ động kết nối với doanh nghiệp để giải quyết từng vấn đề; Sở Kế hoạch và Đầu tư khảo sát đánh giá kết quả sản xuất kinh doanh của những doanh nghiệp mới được chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cộng đồng doanh nghiệp tỉnh tiếp tục đổi mới, kết nối với nhau để cùng phát triển bền vững, góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho 9 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, 13 doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hoá, 1 hợp tác xã và 16 doanh nhân có thành tích tiêu biểu trong hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2017.

ANH DŨNG