Chủ nhật,  25/08/2019

Gần 15 tỷ đồng nâng cấp cảng cá sau ba năm ngừng trệ

Tỉnh Phú Yên vừa quyết định đầu tư gần 15 tỷ đồng nâng cấp, sửa chữa cảng cá Tiên Châu, đáp ứng nhu cầu cập cảng tránh trú bão, bốc dỡ hàng hóa cho hơn 500 tàu cá địa phương và khu vực, chủ yếu hành nghề khai thác thủy sản xa bờ.

Dự án được triển khai từ nay đến năm 2020, gồm các hạng mục chính như: bến cập tàu cho tàu dưới 150 mã lực; khu tiếp nhận, phân loại cá; mái che cầu cảng và một số hạng mục cần thiết khác. Khi hoàn thành, sẽ nâng cao chất lượng sản phẩm khai thác qua cảng, thu hút các doanh nghiệp đầu tư, đáp ứng nhu cầu dịch vụ hậu cần cho các tàu cá; tạo thêm nhiều việc làm ổn định, cải thiện sinh kế và nâng cao thu nhập cho ngư dân…, góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản ven bờ, ổn định kinh tế xã hội và an ninh trật tự tại địa phương.

Cảng cá Tiên Châu thuộc xã An Ninh Tây, huyện Tuy An, là một trong bốn cảng cá lớn của tỉnh Phú Yên. Cảng được đầu tư xây dựng cách đây 12 năm với kinh phí gần 33 tỷ đồng từ nguồn vốn Biển Đông – hải đảo. Năng lực sản lượng thủy sản qua cảng trung bình hằng năm hơn 7.000 tấn.

Tuy nhiên, do các hạng mục dịch vụ thiết yếu trong khu vực cảng chưa được đầu tư đồng bộ, lại qua thời gian dài sử dụng, nên hiện nhiều hạng mục đã xuống cấp, không thu hút được tàu cá của ngư dân. Trong đó, nguyên nhân chính là do thiết kế mặt bằng khu vực bến cảng liền bờ quá hẹp; cao độ của bến tàu và hệ thống kè không phù hợp khi tàu cập bến.

Trước đó, từ đầu năm 2015, tỉnh Phú Yên đã có chủ trương nâng cấp cảng cá này, nhưng do không có kinh phí nên không thể triển khai.

Theo Nhandan