Thứ năm, 18/07/2019
Nuôi cá lồng trên hồ Thủy điện Thác Xăng:

Hướng thoát nghèo ở lòng hồ

LSO-Được sự quan tâm, hỗ trợ của các ban, ngành và chính quyền địa phương, thời gian qua, một số hộ dân của xã Bắc La, huyện Văn Lãng đã mạnh dạn đầu tư nuôi các loại cá nước ngọt trong lồng trên hồ Thủy điện Thác Xăng và cho kết quả khả quan. Qua đó mở ra  hướng đi mới giúp các hộ dân trên địa bàn xã thoát nghèo.

Mô hình nuôi cá lồng bè của gia đình anh Luân Văn Phận, thôn Nà Sòm, xã Bắc La, huyện Văn Lãng

Bắc La là xã khó khăn của huyện Văn Lãng với tỷ lệ hộ nghèo chiếm 60%, thu nhập chính của người dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp. Dự án Thủy Điện Thác Xăng đi vào hoạt động, các hộ dân trong khu vực lòng hộ thủy điện có nguy cơ thiếu đất sản xuất. Để người dân có hướng sản xuất mới và tận dụng được tiềm năng mặt nước sẵn có, tháng 4/2017, Hợp tác xã (HTX) Thủy sản Thác Xăng được thành lập và triển khai thí điểm mô hình nuôi cá lồng tại hồ thủy điện.

Các thành viên HTX được Trung tâm Thủy sản Lạng Sơn hỗ trợ gần 10 triệu đồng cho một lồng cá bao gồm: giống, thức ăn, thuốc phòng và chữa bệnh. Ngoài ra, trung tâm còn tổ chức, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, từ khâu làm lồng nuôi đến chăm sóc, quản lý cá trong từng giai đoạn sinh trưởng; kiểm tra thức ăn và lượng cá ăn hằng ngày để điều chỉnh cho phù hợp; kiểm tra lồng thường xuyên tránh việc rò rỉ thất thoát, vệ sinh lồng định kỳ tạo thông thoáng nước trong lồng để tăng lượng ôxy và chống ký sinh trùng cho cá… Nhờ đó, sau 7 tháng triển khai mô hình, cá trong lồng phát triển tốt, không bị dịch bệnh, tỷ lệ sống đạt trên 70%, trọng lượng trung bình đạt từ 0,9-1,2 kg/con.

Từ quy mô chỉ có 11 hộ nuôi với 11 lồng thí điểm ban đầu, đến nay, trên địa bàn xã có khoảng 40 lồng cá tập trung tại 2 thôn: Nà Sòm và Hát Lốc. Ông Luân Văn Phận, thành viên của HTX tại thôn Nà Sòm tâm sự: Nhà tôi đang nuôi 6 lồng cá trắm cỏ và cá chiết, hiện nay, cá phát triển rất tốt, sắp được xuất bán.

Ông Vy Văn Quyết, Chủ tịch UBND xã Bắc La cho biết: “Mô hình phát triển nuôi cá lồng bè trên lòng hồ Thủy điện Thác Xăng không chỉ góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân mà còn khai thác được tiềm năng lòng hồ để tạo ra nguồn thực phẩm thủy sản sạch, chất lượng cao cho thị trường, đồng thời bảo vệ được môi trường nước. Đây chính là hướng đi mới để giúp bà con thoát nghèo”.

Cùng với sự thành công bước đầu của mô hình thì bài toán lớn nhất với các cấp chính quyền và bà con nông dân chính là đầu ra cho sản phẩm. Ông Đoàn Mạnh Hải, Giám đốc Trung tâm Thủy sản Lạng Sơn chia sẻ: “Để có được đầu ra cho sản phẩm cần có sự chung tay vào cuộc của các cấp chính quyền, cơ quan quản lý, tổ chức hình thành vùng sản xuất hàng hóa, phấn đấu hạ giá thành để cạnh tranh với các sản phẩm thủy sản của địa phương khác”.

Với lợi thế về điều kiện tự nhiên, nghề nuôi cá lồng trên hồ Thủy điện Thác Xăng tại xã Bắc La hứa hẹn có nhiều triển vọng, góp phần giảm nghèo và đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

TRIỆU THÀNH