Thứ năm, 18/07/2019

Tập trung quyết toán thuế thu nhập cá nhân

LSO-Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sắp hết. Chính vì vậy, công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế đang được ngành thuế tập trung đẩy mạnh.
Cán bộ Phòng tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế tỉnh) giải đáp vướng mắc của người nộp thuế

Theo quy định, thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế TNCN chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch. Thời gian nộp thuế chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế. Như vậy, thời gian nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN năm 2017 không còn nhiều (hạn trước ngày 31/3/2018). Việc xử phạt đối với hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế được quy định tại Điều 7 Nghị định số 129/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuế và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.

Quy định rõ ràng như vậy, thế nhưng không phải doanh nghiệp, đơn vị nào cũng thực hiện đúng thời gian quy định nêu trên. Theo số liệu từ Cục Thuế, mùa quyết toán thuế năm 2017 (quyết toán thuế TNCN năm 2016), trên địa bàn có 34 trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định với tổng số tiền phạt là 35,7 triệu đồng. Trong đó có trường hợp bị phạt tới 3,5 triệu đồng. Còn lại là các mức phạt phổ biến từ 700 nghìn đồng đến 1,7 triệu đồng.

Mặc dù đã có quy định cụ thể cũng như các trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, nhưng việc người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn vẫn diễn ra. Chính vì vậy, để khắc phục tình trạng này, ngành thuế đã tập trung những giải pháp cụ thể để đôn đốc, nhắc nhở người nộp thuế thực hiện việc khai đúng thời gian quy định.

Cụ thể, ngay từ cuối tháng 2/2018, Cục Thuế đã ban hành văn bản về việc khai quyết toán thuế TNCN năm 2017 đến các cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, đoàn thể; các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế. Trong đó,  văn bản tập trung vào các nội dung cụ thể như: các trường hợp quyết toán thuế TNCN; hồ sơ khai quyết toán thuế TNCN; thời hạn nộp hồ sơ khai quyết toán thuế TNCN và thời hạn nộp thuế…

Bên cạnh ban hành văn bản, Cục Thuế còn tập trung tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế bằng nhiều hình thức khác. Ông Lê Công Mai, Phó Cục trưởng Cục Thuế cho biết: Công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế bằng hình thức qua điện thoại, văn bản, tại trụ sở cơ quan thuế được duy trì thường xuyên. Đặc biệt trong quý I/2018, tại hội nghị tuyên truyền, đối thoại với doanh nghiệp diễn ra vào giữa tháng 3/2018, một nội dung quan trọng được truyền tải đó là hướng dẫn, đôn đốc quyết toán thuế TNCN. Không những trực tiếp thông tin tới người nộp thuế mà thông qua hội nghị đối thoại, những vướng mắc của người nộp thuế cũng đã được giải đáp, tháo gỡ.

Bên cạnh đó, để tạo điều kiện cho người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế TNCN năm 2017, ngành thuế đã triển khai hệ thống dịch vụ thuế điện tử đáp ứng kê khai quyết toán thuế TNCN. Cụ thể, Tổng cục Thuế đã nâng cấp hệ thống dịch vụ thuế điện tử để tích hợp thêm dịch vụ cho phép cá nhân và tổ chức không sử dụng chữ ký số kê khai tờ khai quyết toán thuế TNCN và thay thế hệ thống quyết toán thuế TNCN (TNCN online) hiện tại. Thuận lợi cho người nộp thuế ở chỗ, người nộp thuế là cá nhân, tổ chức chưa sử dụng chữ ký số sẽ thực hiện khai các tờ khai quyết toán thuế TNCN trên hệ thống dịch vụ thuế điện tử. Qua đó, giúp người nộp thuế tiết giảm thời gian, chủ động hơn trong việc thực hiện nghĩa vụ quyết toán thuế của mình.

Các năm trước, doanh nghiệp, đơn vị thường nộp hồ sơ khai thuế quyết toán thuế thu nhập cá nhân vào những ngày cuối cùng của thời hạn nộp thuế. Mùa quyết toán thuế năm nay, tính đến ngày 20/3/2018, đã có 50/483 doanh nghiệp, đơn vị do Văn phòng Cục Thuế quản lý đã thực hiện kê khai quyết toán thuế TNCN. Những trường hợp còn lại, đơn vị đang tiếp tục nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp để các doanh nghiệp đơn vị thực hiện kê khai vào thời điểm cuối tháng 3/2018 đúng theo quy định.

Thời gian đến hạn cuối quyết toán thuế TNCN không còn nhiều. Chính vì vậy, cùng với những giải pháp tuyên truyền, hỗ trợ sát sao của ngành thuế thì người nộp thuế cũng cần nâng cao tinh thần, trách nhiệm, chấp hành nghĩa vụ nộp ngân sách theo đúng quy định.

TÂN AN