Thứ sáu,  23/08/2019
An toàn lao động trên các công trình xây dựng:

Khi chủ doanh nghiệp vào cuộc

LSO-Từ năm 2015 trở lại đây, trên địa bàn tỉnh có hàng trăm công trình hạ tầng giao thông, dân dụng, công nghiệp… đã và đang được triển khai thi công xây lắp. Nhờ đó, bộ mặt đô thị, cửa khẩu và khu vực nông thôn ngày càng khang trang hiện đại. Tuy nhiên, để các công trình bảo đảm chất lượng và an toàn lao động thì trong quá trình thi công rất cần sự vào cuộc trách nhiệm của các chủ doanh nghiệp.
Thực hiện lao dầm hạng mục cầu tại km 45 dự án đường cao tốc
Bắc Giang – Lạng Sơn do nhà thầu Hoàng Long đảm nhiệm

Hiện trên địa bàn tỉnh có 107 doanh nghiệp trong tỉnh đăng ký chuyên hoạt động trong lĩnh vực xây dựng cơ bản như: tư vấn khảo sát, thiết kế, tư vấn giám sát thi công, thi công xây lắp các công trình hạ tầng kỹ thuật, công nghiệp và dân dụng. Tổng số lao động khoảng 600 người là kỹ sư xây dựng có chứng chỉ hành nghề và khoảng 5.000 lao động thời vụ chuyên thi công xây lắp các hạng mục công trình. Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh còn có 35 doanh nghiệp ngoài tỉnh đăng ký tham gia hoạt động xây dựng với tổng số lao động kỹ thuật khoảng 150 kỹ sư có chứng chỉ hành nghề xây dựng và khoảng 2.000 công nhân trực tiếp thi công các công trình.

Thực tế từ năm 2016 trở về trước, tại các công trình xây dựng  (ở thành phố Lạng Sơn và một số huyện) trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ tai nạn lao động trên công trường xây dựng gây hậu quả đáng tiếc. Nguyên nhân chính do các chủ sử dụng lao động đã thiếu nghiêm túc trong chấp hành các quy định về an toàn lao động trên các công trường xây dựng. Chỉ khi xảy ra các vụ tai nạn dẫn đến chết người, các doanh nghiệp xây dựng mới giật mình xem xét lại quy trình sử dụng lao động cũng như công tác bảo hộ lao động trong các công trường xây dựng.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Chỉ huy trưởng công trường, Công ty Cổ phần Xây dựng hạ tầng kỹ thuật Phương Đông – nhà thầu chính thi công các hạng mục dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh quy mô 700 giường, trong đó có hạng mục nhà E cao 15 tầng cho biết: Đơn vị thi công công trình từ năm 2014. Khi tham gia đấu thầu xây lắp, ngoài yếu tố năng lực tài chính, kỹ thuật, kinh nghiệm thì phương án bảo đảm an toàn lao động là một điều kiện quan trọng được chủ đầu tư đặt vấn đề rất khắt khe. Do vậy, khi trúng thầu, vấn đề an toàn lao động tại công trường luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu. Từ khi thi công dự án bệnh viện đến nay đã hơn 4 năm, tại công trường chưa xảy ra vụ tai nạn nào. Có giai đoạn cao điểm, tại công trường Bệnh viện Đa khoa tỉnh quy mô 700 giường, nhà thầu đã huy động tới 400 công nhân thi công liên tục hai ca để đáp ứng yêu cầu tiến độ đã cam kết.

Được biết, tại dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh quy mô 700 giường, trước khi thi công, nhà thầu tổ chức lập, trình chủ đầu tư chấp thuận kế hoạch tổng hợp về an toàn lao động. Kế hoạch này được chủ đầu tư xem xét định kỳ hoặc đột xuất để nhà thầu điều chỉnh phù hợp với thực tế thi công trên công trường.

Một số dự án lớn khác đang được triển khai trên địa bàn tỉnh như: dự án trung tâm thương mại, khách sạn Vincom Lạng Sơn và công trình đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn. Đây là hai dự án lớn, quy mô sử dụng số lượng  lao động tại mỗi công trường lên tới hàng nghìn người nhưng vẫn luôn được các nhà thầu thực hiện tốt công tác vệ sinh an toàn lao động. Tính đến nay, cả hai công trình đều chưa xảy ra vụ tai nạn lao động nào.

Tại dự án đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn, đoạn thuộc địa phận tỉnh Lạng Sơn có 16 gói thầu thi công xây lắp đang triển khai. Các nhà thầu thi công đã huy động gần 200 đầu thiết bị xe máy và 600 công nhân kỹ thuật lành nghề để triển khai thi công. Đến nay, sau hơn 8 tháng triển khai xây lắp chưa xảy ra sự cố đáng tiếc nào về tai nạn lao động.

Ông Nguyễn Quang Vĩnh, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn cho biết: Công tác an toàn lao động được chủ đầu tư quan tâm giám sát thường xuyên từ khâu trang bị bảo hộ lao động, lô gô nhận biết, huấn luyện an toàn lao động đến quy trình sản xuất, an toàn thi công, an toàn phương tiện thiết bị cơ giới phục vụ thi công. Không những vậy, các nhà thầu thi công cũng ý thức được trách nhiệm của mình trong vấn đề an toàn lao động tại công trường.

Không chỉ có các công trình trên, hiện công tác đảm bảo an toàn lao động đều được các chủ đầu tư, nhà thầu… đặc biệt quan tâm. Vì vậy, từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh không xảy ra vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng nào tại các công trình xây dựng.

CÔNG QUÂN