Thứ hai,  20/01/2020
Đình Lập:

Tập trung giải phóng mặt bằng các dự án

LSO-Giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án đầu tư phát triển trên địa bàn là nhiệm vụ trọng tâm của huyện Đình Lập trong năm 2018. Nhằm đáp ứng yêu cầu về tiến độ của các chủ đầu tư, huyện đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện có hiệu quả công tác này.
Thi công đường Bản Chuông – Bình Chương, xã Đình Lập, huyện Đình Lập

Năm 2018, huyện Đình Lập thực hiện chuyển tiếp 5 dự án và thực hiện mới 2 dự án trọng điểm của tỉnh là đường giao thông đến trung tâm xã Xuân Dương – Ái Quốc (huyện Lộc Bình) và xã Thái Bình (huyện Đình Lập) và công trình hồ thủy lợi Bản Lải trên địa bàn xã Bính Xá. 

Trong quý I/2018, huyện cơ bản bàn giao mặt bằng cho các chủ đầu tư triển khai xây lắp các hạng mục theo tiến độ. Cụ thể tại dự án đường tránh ngập vào trung tâm các xã nghèo miền núi 30A: Đồng Thắng, Cường Lợi, Lâm Ca, huyện đã thực hiện chi trả bồi thường cho 88 hộ, kinh phí giải ngân hơn 5 tỷ đồng. Dự án đường giao thông Châu Sơn – Khe Luồng – Kiên Mộc – Dốc 6 độ với quốc lộ 31 đã hoàn thiện phương án và chi trả bổ sung một hộ hơn 78 triệu đồng. Các dự án khác như: đường giao thông Bản Chuông – Bình Chương, công trình khắc phục khẩn cấp đảm bảo giao thông cầu Xóm Đảo, thị trấn Nông trường Thái Bình; dự án đầu tư xây dựng hạng mục: cầu Phố Cũ, khu 8 – thị trấn Đình Lập tiến độ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư cơ bản hoàn thành.

Ông Nguyễn Công Hưng, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đình Lập cho biết: Để các dự án giải phóng mặt bằng đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư, ngay từ khi triển khai dự án, công tác bám nắm hiện trường khu vực thu hồi đất để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người bị thu hồi đất được các cán bộ trung tâm thực hiện bài bản. Gắn với đó là giải thích, tuyên truyền phổ biến các quy định của Nhà nước về bồi thường, hỗ trợ tái định cư đến từng hộ dân. Không những vậy, tất cả các ý kiến, kiến nghị của người bị ảnh hưởng bởi dự án đều được tổng hợp đầy đủ và trung tâm phát triển quỹ đất nghiên cứu xử lý, báo cáo với UBND huyện xem xét giải quyết.

Từ cách làm bài bản và lắng nghe ý kiến của người dân, nhiều dự án sau khi thực hiện xong công tác tuyên truyền, vận động, người dân tự nguyện bàn giao mặt bằng trước rồi nhận tiền bồi thường sau như: dự án đường Bản Chuông – Bình Chương, đường tránh ngập vào các xã nghèo 30A Đồng Thắng – Cường Lợi – Lâm Ca; đường Châu Sơn – Khe Luồng – Kiên Mộc – Dốc 6 độ với quốc lộ 31…

Ông Hoàng Thanh Đạm, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Bước sang năm 2018, huyện triển khai mới 2 dự án trọng điểm của tỉnh, hiện huyện đã bổ sung thêm nhân lực cho trung tâm phát triển quỹ đất 3 người để đáp ứng yêu cầu tiến độ. Bên cạnh đó, rút kinh nghiệm từ những dự án trước đây, việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án được huyện đặc biệt quan tâm giải đáp, giải quyết ngay từ khi bắt đầu triển khai và phát sinh ý kiến, kiến nghị. Từ cách làm chặt chẽ và làm tốt công tác dân vận, tại dự án khởi công mới 2018 công trình đường đến trung tâm các xã: Xuân Dương – Ái Quốc (huyện Lộc Bình) và xã Thái Bình (huyện Đình Lập), trong 3 tháng đầu năm 2018, bà con xã Thái Bình đã ủng hộ bàn giao cho chủ đầu tư 4 km/10,8 km thuộc địa bàn huyện.

Được biết, đối với dự án khởi công mới gồm: đường đến trung tâm các xã: Xuân Dương – Ái Quốc (huyện Lộc Bình) và xã Thái Bình (huyện Đình Lập), huyện đặt mục tiêu hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trong năm 2018 và tập trung đẩy nhanh tiến độ đối với dự án hồ thủy lợi Bản Lải theo đúng yêu cầu của chủ đầu tư.

CÔNG QUÂN