Thứ sáu,  29/05/2020
Tổ chức chính trị - xã hội:

“Cánh tay nối dài” dẫn vốn đến người dân

LSO-Những năm qua, nguồn vốn tín dụng ưu đãi trên địa bàn tỉnh không ngừng tăng trưởng, góp phần giảm nghèo, nâng cao đời sống của người dân. Có được hiệu quả đó là nhờ sự góp sức không nhỏ của các tổ chức chính trị xã hội (CTXH) nhận ủy thác vốn, những “cánh tay nối dài” giúp Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) kịp thời đưa nguồn vốn đến người dân. 

Người dân xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn sử dụng vốn vay phát triển chăn nuôi   

Hiện NHCSXH tỉnh đang triển khai 13 chương trình tín dụng ưu đãi với dư nợ trên 2.573 tỷ đồng. Trong đó, 4 tổ chức hội, đoàn thể của tỉnh (hội phụ nữ, hội nông dân, hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên) đang quản lý 2.576 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) với 75.281 lượt hộ vay; dư nợ ủy thác cho vay trên 2.570 tỷ đồng, chiếm 99,8% tổng dư nợ. Trong đó, hội nông dân đang quản lý 679 tổ TK&VV với dư nợ 671,960 tỷ đồng; hội liên hiệp phụ nữ quản lý 1.047 tổ TK&VV với dự nợ 1.064,547 tỷ đồng; hội cựu chiến binh quản lý 365 tổ TK&VV với dư nợ 363,297 tỷ đồng; đoàn thanh niên đang quản lý 484 tổ TK&VV với dư nợ 470,238 tỷ đồng.

Đến nay, Hội Phụ nữ xã Mông Ân, huyện Bình Gia thực hiện ủy thác cho vay 6 chương trình tín dụng ưu đãi với tổng dư nợ trên 7 tỷ đồng cho 216 lượt hộ vay. Bà Hoàng Thị Hẹn, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: Xác định vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH là một trong những nguồn lực quan trọng giúp hội viên thoát nghèo, phát triển kinh tế bền vững, những năm qua, hội luôn tạo điều kiện thuận lợi để nguồn vốn ưu đãi đến với các đối tượng chính sách nhanh nhất để hộ nghèo có vốn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Mô hình nuôi bò từ nguồn vốn vay của gia đình chị Hoàng Thị Khiêm, xã Mông Ân, huyện Bình Gia

Chị Hoàng Thị Khiêm, thôn Nà Vò, xã Mông Ân cho biết: Trước đây, gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo. Thông qua hội phụ nữ, năm 2013, tôi vay 30 triệu đồng từ NHCSXH để mua 2 con bò, có vốn xoay vòng phát triển kinh tế, tôi trả tiền vay đúng hạn, sau đó vay mới 40 triệu đồng để phát triển chăn nuôi. Đến nay, đàn bò đã có 6 con, tôi nuôi thêm hơn 100 con gà, trồng gần 1 ha cây thuốc lá… Trừ chi phí, gia đình tôi thu nhập từ 60 đến 70 triệu đồng/năm.

Với lãi suất ưu đãi, việc giải ngân thuận tiện, nguồn vốn các chương trình cho vay đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh hiện còn 19,07% (giảm 3,3% so với năm 2016). Các hộ sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, tỷ lệ nợ quá hạn thấp, chỉ chiếm 0,1% tổng dư nợ (mức cho phép là 2%)

Để có được kết quả đó, những năm qua, tổ chức CTXH các cấp luôn chủ động phối hợp với NHCSXH tổ chức các lớp tập huấn, từ năm 2017 đến nay, đã tổ chức 18 lớp tập huấn nghiệp vụ quản lý vốn, phương thức ủy thác cho vay qua các tổ chức CTXH… với 1.452 lượt người tham gia là cán bộ tổ chức hội các cấp và ban quản lý tổ TK&VV.

Các tổ chức CTXH các cấp luôn chú trọng đến công tác kiểm tra việc quản lý, sử dụng vốn. Từ năm 2017 đến nay, các tổ chức CTXH cấp tỉnh kiểm tra 100% tổ chức CTXH cấp huyện, 46 lượt xã, 86 tổ TK&VV; các tổ chức CTXH cấp huyện kiểm tra được 722 lượt xã, 1.449 tổ TK&VV. Qua kiểm tra cho thấy; công tác cho vay thực hiện đúng quy trình; các hộ sử dụng vốn vay đúng mục đích, cơ bản chấp hành tốt việc trả lãi và gốc.

Bên cạnh đó, để các hộ phát huy hiệu quả vốn vay, từ năm 2017 đến nay, các tổ chức hội, đoàn thể các cấp tích cực phối hợp với ngành chức năng tổ chức hàng nghìn lớp tập huấn chuyển giao khoa học – kỹ thuật. Qua đó, tạo điều kiện cho người dân áp dụng vào phát triển kinh tế, xuất hiện nhiều mô hình có hiệu quả như: hộ anh Vi Văn Thọ, xã Song Giang, huyện Văn Quan đã mạnh dạn vay 400 triệu đồng để đầu tư làm vườn ươm ghép cây giống như: mận, đào cảnh, hồng… cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm; gia đình chị Lý Thị Yến, thôn Nà Múc, xã Tân Thành, huyện Cao Lộc vay 50 triệu đồng đầu tư nấu rượu men lá và chăn nuôi lợn rừng, mỗi năm thu nhập gần 200 triệu đồng…

Ông Phan Anh Thắng, Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh cho biết: Những năm qua, hoạt động cho vay vốn của NHCSXH tỉnh thông qua các tổ chức hội, đoàn thể luôn được thực hiện có hiệu quả, chất lượng tín dụng ủy thác thông qua các tổ chức CTXH ngày càng được nâng lên, góp phần thiết thực vào công cuộc giảm nghèo, phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

KIM HUYÊN