Thứ tư, 24/04/2019

Việt Nam và Israel thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Israel mới đây đã diễn ra bên lề Triển lãm và Hội nghị nông nghiệp quốc tế (Agritech 2018) lần thứ 20, một trong những cuộc triển lãm quan trọng về nông nghiệp công nghệ cao do Bộ Ngoại giao và Bộ Kinh tế Israel phối hợp tổ chức.
 

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Shlomo Ben Eliyahu (Slô-mô Ben E-li-y-a-hu), Tổng vụ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Israel đã bày tỏ vinh dự khi được đón tiếp một đoàn đại biểu hơn 130 người từ Việt Nam sang tham dự triển lãm để tìm hiểu về nông nghiệp công nghệ cao tại Israel. Ông cho biết từ cách đây 3 năm, Việt Nam và Israel đã hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực nông nghiệp và đạt được nhiều kết quả tốt. Do đó, hai bên cần tiếp tục củng cố mối quan hệ hợp tác này trong thời gian tới.

Về phần mình, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Huy Tăng khẳng định Agritech 2018 và diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Israel là cơ hội tốt để các doanh nghiệp và các đại biểu Việt Nam đến đây cùng tìm hiểu và trao đổi sâu về kinh nghiệm phát triển, các công nghệ hiện đại đang được sử dụng trong ngành nông nghiệp Israel, cũng như tìm kiếm cơ hội kết nối, thiết lập quan hệ hợp tác làm ăn với các doanh nghiệp của Israel. Ông bày tỏ hy vọng hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Israel sẽ sớm được ký kết tạo khuôn khổ pháp lý và điều kiện thuận lợi hơn nữa cho trao đổi thương mại giữa hai bên.

Nhân dịp lễ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Đại sứ Việt Nam tại Israel Cao Trần Quốc Hải thông báo quan hệ Việt Nam và Israel đã được những thành tựu đáng kể trong các lĩnh vực: kinh tế, chính trị, văn hóa, an ninh và quốc phòng. Theo đại sứ Cao Trần Quốc Hải, bên cạnh hợp tác về kinh tế và thương mại, nhiều tỉnh thành và doanh nghiệp Việt Nam đã thành công trong việc chuyển giao công nghệ với các đối tác Israel, đặc biệt có thể kể đến dự án bò sữa của TH True Milk và dự án trồng rau thủy canh trong nhà kính của tập đoàn Vingroup. Đại sứ cho hay mục tiêu của diễn đàn lần này là nhằm đưa ra các định hướng tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước trong tương lai, đồng thời tạo lập nền tảng kết nối doanh nghiệp và cập nhật những cơ hội đầu tư và kinh doanh giữa Việt Nam và Israel.

Agritech 2018 đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị triển lãm quốc gia ở thành phố Tel Aviv từ ngày 8-10/5 với chủ đề “Sau thu hoạch”. Với quy mô khoảng hơn 250 gian hàng, triển lãm đã thu hút hơn 10.000 lượt khách tham quan. Nhiều hội nghị chuyên môn cũng đã được tổ chức trong khuôn khổ của cuộc triển lãm. Các hội nghị chủ yếu tập trung vào những thách thức liên quan đến sản xuất nông nghiệp và canh tác trên các khu vực sa mạc và những thành tựu đạt được. Tất cả những thách thức mới hiện nay như sự nóng lên toàn cầu, biến đổi khí hậu, hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, thiếu nước và sa mạc hóa đòi hỏi các phương pháp tiếp cận sâu và bền vững để phục vụ cho việc việc canh tác hiệu quả./.

Theo dangcongsan