Thứ sáu, 22/03/2019
Đoàn giám sát của Ban Chỉ đạo Chương trình giám sát Trung ương:

Kiểm tra thực tế một số mô hình sản xuất trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

LSO-Chiều nay (14/5), trong chương trình công tác về việc giám sát thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (Khóa XI) về phát triển khoa học – công nghệ (KHCN) và Luật KHCN tại Lạng Sơn, Đoàn giám sát của Ban Chỉ đạo Chương trình giám sát Trung ương do đồng chí Bùi Thị Thanh, Phó Chủ tịch Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam làm trưởng đoàn đã khảo sát thực tế tại Công ty TNHH Bảo Long và mô hình trồng mận và hồng không hạt Bảo Lâm trên địa bàn xã Hòa Cư, huyện Cao Lộc. Tham gia đoàn giám sát, về phía tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Nông Thị Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh.
Đoàn giám sát, khảo sát thực tế vườn hồng không hạt Bảo Lâm,
xã Hòa Cư

Tại mỗi điểm, đoàn giám sát đã nghe các đơn vị báo cáo về tình hình thực hiện phát triển sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế và việc áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất. Theo đó, những năm qua Công ty TNHH Bảo Long đã chú trọng đầu tư, nhập khẩu dây truyền máy móc, thiết bị hiện đại để tạo nên những sản phẩm máy bơm nước, động cơ điện luôn đảm bảo độ chính xác và hiệu suất cao, tiết kiệm điện, an toàn, bền, đẹp; phạm vi sử dụng rộng, đồng thời đã áp dụng thành công và hiệu quả hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001: 2008 vào sản xuất kinh doanh; Hiện nay tỷ lệ nội địa hóa của công ty đạt 85%, năng lực sản xuất khoảng 400.000 sản phẩm/năm.

Đối với mô hình trồng mận và hồng không hạt tại xã Hòa Cư, hiện có khoảng 60 ha cây hồng không hạt Bảo Lâm, trong đó có khoảng 40 ha đang cho sản phẩm; cây mận có khoảng 30ha, gồm mận cơm và mận lai táo. Thời gian qua, việc áp dụng kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất được chính quyền, ngành chức năng quan tâm như: tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật về trồng hồng, mận cho người dân trên địa bàn; xây dựng chỉ dẫn địa lý cho nhãn hiệu hồng Bảo Lâm.

Tại buổi giám sát, Công ty TNHH Bảo Long kiến nghị: các cấp, ngành nên tổ chức nhiều hội thảo, hướng dẫn cho doanh nghiệp về những công nghệ mới để công ty có thể tham khảo, tiếp cận công nghệ mới để áp dụng vào trong sản xuất, kinh doanh; lãnh đạo xã Hòa Cư mong muốn các cấp, ngành tiếp tục quan tâm chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân, nhất là việc ứng dụng KHCN vào trồng, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh đối với cây trồng và bảo quản sản phẩm; quan tâm đầu ra cho các sản phẩm nông sản cho người nông dân.

Phát biểu tại mỗi điểm làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam ghi nhận việc các cấp, ngành chức năng quan tâm, các đơn vị được giám sát đã chủ động áp dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, kinh doanh. Đồng thời mong muốn các cơ quan chức năng tiếp tục quan tâm hướng dẫn các đơn vị tiếp cận với KHCN mới; các đơn vị cần chủ động nghiên cứu đẩy mạnh ứng dụng KHCN vào sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm, khả năng cạnh tranh trên thị trường…

Theo chương trình làm việc, ngày 15/5/2018, Đoàn giám sát sẽ làm việc với UBND tỉnh.

ĐỖ HOẠT