Chủ nhật,  15/12/2019

Ngăn hàng giả thẩm lậu vào thị trường

(LSO) – Trong 11 tháng năm 2019, các lực lượng chức năng chống buôn lậu trên địa bàn tỉnh đã phát hiện, ngăn chặn gần 550 vụ vận chuyển, buôn bán hàng giả; thu giữ gần 400 nghìn sản phẩm giả các nhãn hiệu trong nước và nước ngoài (sản phẩm đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam). Nếu số hàng giả này thẩm lậu vào thị trường nội địa thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sản xuất trong nước và quyền lợi của người tiêu dùng.

Cuối tháng 11/2019, Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 9 (phụ trách huyện Văn Lãng và Tràng Định)  phát hiện, thu giữ lô hàng với gần 300 đơn vị sản phẩm (quần, áo, giày) giả nhãn hiệu nước ngoài (đã được bảo hộ tại Việt Nam) đang được vận chuyển qua khu vực cửa khẩu. Khi kiểm tra, chủ hàng không xuất trình các giấy tờ chứng minh rõ nguồn gốc của lô hàng. Ông Triệu Quang Hòa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh cho biết: Lô hàng vẫn đang trong quá trình xử lý, tuy vậy, qua công tác kiểm tra ban đầu thì toàn bộ lô hàng này gồm các sản phẩm đã giả nhãn hiệu nổi tiếng như: Adidas, Gucci…

Đội Quản lý thị trường số 4 thu giữ lô hàng thực phẩm giả

Ngoài vụ bắt giữ lô hàng giả trên, từ đầu năm 2019 đến hết tháng 11/2019, lực lượng hải quan, bộ đội biên phòng đã phát hiện, bắt giữ gần 200 vụ vận chuyển hàng giả qua biên giới. Trong đó, sản phẩm giả nhiều nhất là hàng may mặc, giày dép, sản phẩm điện phát sáng…

Không chỉ quyết liệt trên tuyến biên giới, trong nội địa, lực lượng chống buôn lậu của tỉnh cũng triển khai các biện pháp nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn không để hàng giả thẩm lậu vào thị trường nội địa.

Điển hình như tối 30/11/2019, Đội Quản lý thị trường số 5 (phụ trách địa bàn huyện Hữu Lũng) phối hợp với Trạm Kiểm soát giao thông Tùng Diễn  (Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh) kiểm tra xe ô tô 16 chỗ chở khách tuyến Lạng Sơn – Hà Nội, qua kiểm tra, phát hiện trên xe chở 1.290 đơn vị sản phẩm giả nhãn hiệu của nước ngoài đã được bảo hộ tại Việt Nam (trong đó có: 190 máy sấy tóc giả nhãn hiệu Panasonic và Toshiba; 1.100 đôi tất giả nhãn hiệu Adidas).

Ông Trần Mạnh Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường cho biết: Từ đầu năm 2019 đến hết tháng 11/2019, lực lượng quản lý thị trường đã phối hợp với Công an tỉnh ngăn chặn hơn 100 vụ vận chuyển hàng giả trên khâu lưu thông. Bên cạnh đó, các đội quản lý thị trường đã kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh, qua kiểm tra đã phát hiện nhiều vụ kinh doanh, buôn bán hàng giả nhãn hiệu của Việt Nam và nhãn hiệu nổi tiếng của nước ngoài. Qua các vụ vi phạm thấy rằng, chủng loại hàng hóa giả, nhái nhãn hiệu trong nước ngày càng nhiều hơn, không chỉ nhái hàng hóa tiêu dùng mà còn xuất hiện cả hàng giả công nghệ cao.

Theo Phó Cục Quản lý thị trường tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh cũng đã nhận định rất rõ về tình hình buôn lậu và gian lận thương mại vào thời điểm cuối năm, đặc biệt là dịp cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sẽ có những diễn biến phức tạp, nhất là vấn nạn hàng giả. Do đó, để đẩy mạnh công tác phòng, chống hàng giả, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường phối hợp với các lực lượng chống buôn lậu để quản lý tốt địa bàn.

Thực tế, từ cuối tháng 9/2019 đến nay, căn cứ vào tình hình thực tế, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng như: công an, quản lý thị trường, bộ đội biên phòng, hải quan… tăng cường kiểm tra, kiểm soát các điểm tập kết, kho chứa hàng từ biên giới, cửa khẩu; tăng cường kiểm soát các cơ sở kinh doanh, buôn bán, đặc biệt là cơ sở kinh doanh buôn bán hàng hóa tiêu dùng thiết yếu như: quần áo, giày dép, đồ điện tử, thực phẩm…

Theo sự chỉ đạo này, các đơn vị bộ đội biên phòng đã tăng cường lập lều, lán chốt chặn 24/24 giờ tại các đường mòn. Ngoài ra, lực lượng hải quan tại các cửa khẩu cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát từng lô hàng nhập khẩu. Trong thị trường nội địa, các đơn vị công an, quản lý thị trường tỉnh tăng tần suất kiểm tra hành chính các loại hàng hóa lưu thông trên thị trường, kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, tem, nhãn sản phẩm… đảm bảo phát hiện, xử lý kịp thời, không để hàng giả tuồn sâu vào thị trường nội địa.

TRÍ DŨNG