Chủ nhật,  07/03/2021

Nỗ lực khơi thông hàng hoá xuất nhập khẩu

(LSO) – Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) qua địa bàn tỉnh. Để khắc phục khó khăn, các ngành và các lực lượng chức năng của tỉnh đã và đang nỗ lực thực hiện các giải pháp.

Theo số liệu thống kê của Cục Hải quan tỉnh, lượng hàng hoá thông quan trong 4 tháng đầu năm (tính từ 1/1 – 20/4/2020) tại cả 5 cửa khẩu (Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, Cửa khẩu Tân Thanh, Cửa khẩu Ga đường sắt Quốc tế liên vận Đồng Đăng, Cửa khẩu Chi Ma và Cửa khẩu Cốc Nam) giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm 2019.

Nguyên nhân chính dẫn đến lượng hàng hoá thông quan giảm là do Trung Quốc siết chặt công tác kiểm tra hàng hoá khi sang bến bãi phía họ, đồng thời giảm thời gian làm thủ tục thông quan hàng hoá (từ 7 giờ xuống 5 giờ/ngày, đồng thời không làm việc ngày thứ 7, chủ nhật và ngày lễ).

Hàng hoá xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị

Ông Vy Công Tường, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết: Trong tháng 4/2020, lãnh đạo Cục Hải quan cùng với Sở Công thương, Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu (KTCK) Đồng Đăng –Lạng Sơn, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh… tổ chức hơn 10 cuộc hội đàm với các cơ quan chức năng của Quảng Tây, Trung Quốc. Qua các cuộc làm việc, Hải quan Lạng Sơn đã thống nhất với cơ quan hải quan phía Trung Quốc tăng thời gian làm thủ tục thông quan hàng hoá từ 5 giờ lên 7 giờ/ngày đối với hàng hoá qua Cửa khẩu Tân Thanh, Cửa khẩu Cốc Nam và từ 5 giờ lên 8 giờ đối với hàng hoá qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị. Đặc biệt, cơ quan hải quan tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) và hải quan Cửa khẩu Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) đã thực hiện gắn biển số xe điện tử cho 2.114 xe chở hàng hoá. Việc gắn biển số xe điện tử giúp công tác kiểm tra các xe được “điện tử hoá”, qua đó rút ngắn thời gian  thông quan. Chính điều này giúp lượng xe thông quan qua các cửa khẩu đã tăng mạnh trong những ngày vừa qua, đồng thời lượng xe tồn tại các cửa khẩu cũng đã giảm rõ rệt.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các đơn vị như: Sở Công thương, Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn cũng tích cực triển khai các giải pháp nhằm thúc đẩy hàng hoá XNK qua các cửa khẩu. Ông Phan Hồng Tiến, Trưởng Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết: Sau khi thống nhất với cơ quan chức năng của Trung Quốc về tăng thời gian làm thủ tục thông quan hàng hoá, tại các cửa khẩu của tỉnh, các lực lượng chức năng đã làm việc cả ngày nghỉ, ngày lễ (làm việc cả ngày 30/4 và 1/5). Cùng với đó, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động XNK, tại các cửa khẩu đã thành lập tổ công tác hỗ trợ hoạt động XNK (có đầy đủ các lực lượng tại cửa khẩu). Ngoài việc hằng ngày báo cáo số liệu XNK, xuất nhập cảnh, tổ thường xuyên gặp gỡ các doanh nghiệp, nắm bắt những phát sinh và xử lý kịp thời những vướng mắc của doanh nghiệp. Quá trình triển khai các giải pháp nhằm khơi thông hàng hoá XNK, các lực lượng chức năng tại các cửa khẩu đã có sự phối hợp tốt, đồng thời đều bố trí cán bộ làm việc đủ 7 ngày trong tuần và bắt đầu làm việc từ 7 giờ đến 19 giờ hằng ngày để đảm bảo thông quan hàng hoá cho doanh nghiệp.

Căn cứ vào diễn biến của dịch và các văn bản chỉ đạo của trung ương, của tỉnh, các ngành liên quan, các lực lượng tại cửa khẩu đã thực hiện linh hoạt các giải pháp trong từng thời điểm để thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa đảm bảo phòng, chống dịch, vừa thúc đẩy thông quan hàng hoá. Theo đại tá Ninh Văn Hợp, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, giải pháp bố trí Đội lái xe hàng hoá qua cửa khẩu chuyên trách, phối hợp cùng với các doanh nghiệp kinh doanh bến bãi chăm lo công tác ăn, ở cho các lái xe, chủ hàng… có thể nói là cách làm linh hoạt. Những giải pháp hợp lý này đã góp phần tạo thuận lợi cho hoạt động thông quan hàng hoá qua các cửa khẩu trong giai đoạn khó khăn vừa qua.

Theo báo cáo của Sở Công thương, từ ngày 27/4 đến hết ngày 1/5, trung bình mỗi ngày, lượng xe thực hiện xuất khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị là gần 300 xe; gần 100 xe qua Cửa khẩu Tân Thanh; hơn 110 xe qua Cửa khẩu Cốc Nam; hơn 70 xe qua Cửa khẩu Chi Ma. Số lượng xe thực hiện thông quan trong ngày tại 5 cửa khẩu trên đều đã tăng gấp đôi so với thời điểm đầu tháng 4/2020.

Có thể thấy, mặc dù hoạt động XNK, thương mại biên giới trên địa bàn tỉnh trong thời gian này vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn nhưng thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các ngành, các cấp và các lực lượng tại cửa khẩu đã nỗ lực để khơi thông hàng hoá XNK.

TRÍ DŨNG