Thứ ba,  19/01/2021

Ngăn thực phẩm nhập lậu: Quyết liệt thời điểm cuối năm

(LSO) – Từ đầu tháng 11/2020 đến nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã ngăn chặn, bắt giữ 18 vụ buôn bán, vận chuyển trái phép các loại thực phẩm nhập lậu (sản phẩm gia súc, gia cầm, hoa quả khô, bia, các loại gia vị…). Theo dự báo, để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước, hoạt động nhập lậu các sản phẩm thực phẩm sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Ngày 24/11/2020, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 6 – Đội cơ động, Cục QLTT tỉnh đã phát hiện, ngăn chặn 2 vụ vận chuyển thực phẩm nhập lậu với số lượng lớn trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, thu giữ 6.550 túi chân gà tẩm ướp gia vị (nhãn hiệu Trung Quốc) và  gần 1.000 hộp bia Liquan (Trung Quốc).

Ông Nguyễn Bình Nguyên, Đội trưởng Đội QLTT số 6 cho biết: Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Cục QLTT tỉnh, từ đầu tháng 11/2020, đội đã tăng cường kiểm tra nhóm mặt hàng thực phẩm. Không chỉ kiểm soát trên khâu lưu thông, đội đã thực hiện kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại một số chợ; qua kiểm tra đã phát hiện 3 cơ sở kinh doanh nhóm hàng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Các hàng hoá vi phạm bị thu giữ gồm: lương khô đóng hộp, dầu hào, củ cay đóng túi, bia…

Lực lượng chống buôn lậu tỉnh thu giữ số lượng lớn sản phẩm động vật nhập lậu

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389) tỉnh, tình hình vận chuyển thực phẩm nhập lậu đang có diễn biến phức tạp. Thủ đoạn hoạt động của các đối tượng rất tinh vi, bước đầu là thuê bà con cư dân biên giới vận chuyển hàng qua các đường mòn, nếu trót lọt, sẽ tập kết tại  địa bàn các xã biên giới, sau đó dùng xe máy hoặc ô tô 7 chỗ vận chuyển vào khu vực thành phố Lạng Sơn, từ đây sẽ xé lẻ, tìm cách găm hàng vào ô tô chở khách, ô tô du lịch, ô tô chở hàng… để vận chuyển về các tỉnh phía sau tiêu thụ.

Thiếu tá Đào Công Ngọc, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tân Thanh cho biết: Thời điểm này, trên tuyến biên giới thuộc địa bàn các xã: Tân Mỹ, Tân Thanh (huyện Văn Lãng), một số đối tượng buôn lậu đã và đang tìm cách vận chuyển các loại hàng lậu vào nội địa, trong đó có thực phẩm như: các loại hạt tẩm ướp gia vị, bánh kẹo…  Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng của đồn đã kịp thời ngăn chặn 3 vụ vận chuyển hạt gia vị, đặc biệt, các tổ tuần tra, các chốt chặn tại các đường mòn thuộc địa bàn đơn vị quản lý đã ngăn chặn các đối tượng vận chuyển hàng thực phẩm lậu trái phép qua biên giới.

Từ đầu tháng 11/2020 đến nay, các lực lượng chống buôn lậu trên địa bàn tỉnh đã ngăn chặn, bắt giữ 18 vụ mang vác, vận chuyển thực phẩm nhập lậu (chủ yếu là sản phẩm nội tạng động vật, gia cầm, các loại bánh kẹo, gia vị tẩm ướp…). Qua đó thu giữ hơn 3 tấn sản phẩm nội tạng động vật, gần 100 kg chân gà đông lạnh và hơn 10 nghìn đơn vị sản phẩm thực phẩm khác.

Đội Quản lý thị trường số 6 giữ ô tô chở chân gà nhãn hiệu Trung Quốc nhập lậu

Với nhận định, từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, hoạt động nhập lậu các loại thực phẩm sẽ tiếp tục gia tăng, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chống buôn lậu tăng cường kiểm tra, kiểm soát tuyến biên giới, khu vực cửa khẩu, đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên khâu lưu thông nhằm ngăn chặn không để thực phẩm lậu thẩm lậu vào nội địa.

Ông Đặng Văn Ngọc, Cục trưởng Cục QLTT – Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh cho biết: Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các lực lượng triển khai quyết liệt các biện pháp để kiểm soát chặt chẽ đối với thực phẩm nhập lậu. Theo đó, lực lượng biên phòng, hải quan sẽ quyết liệt, tăng cường triển khai hoạt động kiểm tra, kiểm soát tại các khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở, khu vực tập kết hàng hóa gần biên giới, các tuyến đường mòn trọng yếu nhằm ngăn chặn triệt để tình trạng nhập lậu, vận chuyển trái phép thực phẩm nhập lậu qua biên giới. Bên cạnh đó, lực lượng trong khu vực nội địa như: công an, QLTT sẽ tiếp tục phối hợp kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm nhằm phát hiện và xử lý những cơ sở kinh doanh thực phẩm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Các lực lượng chức năng đã và đang quyết liệt triển khai các biện pháp chống buôn lậu nói chung và ngăn chặn thực phẩm nhập lậu nói riêng. Tuy nhiên, để ngăn chặn triệt để hành vi này, mỗi người dân cần nâng cao ý thức, không tiếp tay cho hoạt động buôn lậu, đồng thời người tiêu dùng cần nói không với các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác.

Từ đầu năm 2020 đến hết tháng 11/2020, các lực lượng chống buôn lậu của tỉnh đã thu giữ hơn 10 tấn sản phẩm nội tạng động vật, hơn 1 tấn sản phẩm gia cầm thịt sẵn và hàng trăm nghìn đơn vị sản phẩm thực phẩm nhập lậu khác.Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, từ tháng 12/2020, các lực lượng chức năng, các cơ quan liên quan không chỉ tăng cường ngăn chặn thực phẩm nhập lậu mà còn tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm soát đối với các thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch Covid-19, trong đó có Trung Quốc.
TRÍ DŨNG