Thứ hai, 20/05/2019

Hiệp định CPTPP: Doanh nghiệp cần đồng hành với Nhà nước

Các doanh nghiệp cần đồng hành cùng với Nhà nước trong việc xây dựng một môi trường kinh doanh phù hợp với xu thế hội nhập.

Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình dương (CPTPP) được ký kết đầu năm nay mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam, nhưng cũng không ít áp lực khi thị trường được mở cửa.

Theo quy định, mức thuế suất thuế nhập khẩu bình quân áp dụng cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang các thị trường của 11 nước trong Hiệp định sẽ giảm từ 1,7% xuống 0,2%.

hiep dinh cptpp doanh nghiep can dong hanh voi nha nuoc hinh 1
Doanh nghiệp đồng hành cùng Nhà nước để thúc đẩy những cải cách thể chế theo cam kết trong CPTPP. (Ảnh minh họa: VGP)

Tiến sỹ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, khi thuế suất giảm thậm chí xuống 0%, các doanh nghiệp trong nước có nguy cơ thua ngay trên sân nhà. Do vậy các doanh nghiệp cần đồng hành cùng với Nhà nước trong việc xây dựng một môi trường kinh doanh phù hợp với xu thế hội nhập.

“Các doanh nghiệp hãy chung tay với Chính phủ, bám sát những cam kết của Việt Nam về cải cách thể chế trong Hiệp định thương mại CPTPP để thúc đẩy những cải cách thể chế trong nước. Bằng cách đó doanh nghiệp một mặt sẽ đẩy mạnh được hoạt động kinh doanh của mình, mặt khác chung tay được với Chính phủ cải thiện môi trường kinh doanh, cả hai việc đó sẽ tạo một tác động rất lớn tới sự phát triển của doanh nghiệp”, ông Lộc nói./.

Theo VOV