Thứ bảy,  24/08/2019

Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu Nông Lâm sản Lạng Sơn: Đa dạng sản phẩm đặc trưng

(LSO) – Với phương châm “Đổi mới để hội nhập”, từ năm 2012 đến nay, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu Nông Lâm sản Lạng Sơn đã nghiên cứu và đưa ra thị trường rất nhiều sản phẩm đặc trưng mang dấu ấn riêng của vùng đất Xứ Lạng; qua đó, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm địa phương theo hướng thiết thực, hiện đại.

Bà Phạm Thị Giang, Giám đốc công ty cho biết: Khi việc xuất khẩu hoa hồi đang ở thời điểm đỉnh cao, tôi đã nghĩ tới việc phải thay đổi và nâng cấp sản phẩm của mình lên để sớm tiếp cận với thị trường văn minh. Việc đầu tiên tôi nghĩ tới, đó là sản xuất tinh dầu hồi và hiện đây cũng là sản phẩm bán chạy nhất, “đi xa” nhất của công ty với thị trường ổn định ở khá nhiều tỉnh, thành trong nước và khoảng 10 % xuất khẩu sang Ấn Độ, Trung Quốc… Bên cạnh đó, từ năm 2012, khi xuất khẩu hàng thô gặp khó khăn, tôi bắt đầu nghiên cứu, sáng tạo và tìm cách chế biến từ sản phẩm thô thành các sản phẩm thanh lịch, tinh tế và có giá trị hơn.

Khách hàng lựa chọn các sản phẩm đặc trưng chiết xuất từ hồi, quế của Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu Nông Lâm sản Lạng Sơn

Từ đó, tận dụng những sản phẩm phụ trong quá trình nấu tinh dầu hồi, công ty nghiên cứu và làm ra một số sản phẩm như: hương thắp, nước rửa bát… Đặc biệt, hiện nay, chỉ tính riêng từ hoa hồi, công ty tạo ra được khoảng 30 sản phẩm đa dạng như: tinh dầu, đèn xông tinh dầu, túi thơm, túi treo ô tô, nước hoa, gối thảo dược…với giá bán dao động từ 20-180 nghìn đồng/sản phẩm.

Cùng với đó, từ năm 2015 đến nay, công ty nghiên cứu, sáng tạo và sản xuất thành công thêm một số sản phẩm độc đáo, đa dạng và có tính ứng dụng thực tiễn cao như: dầu gội đầu, sữa tắm, nước giặt, nước lau kính, nước rửa bát….tất cả đều được chiết xuất 100% từ hồi và quế. Các sản phẩm này có rất nhiều ưu điểm như: an toàn, tiện lợi, phù hợp cho mọi lứa tuổi; giá cả hợp lý, mẫu mã đa dạng. Theo đó, các dòng sản phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu của cuộc sống này chỉ có giá dao động từ 25 đến 165 nghìn đồng/sản phẩm tùy vào dung tích, trọng lượng của từng sản phẩm.

Chị Đỗ Hồng Nhung, khách du lịch đến từ Quảng Ninh cho biết: Tháng trước, tôi được bạn tặng một bộ dầu gội chiết xuất từ cây hồi dùng rất thích. Nhân chuyến công tác tại Lạng Sơn, tôi đã đến  cửa hàng trưng bày sản phẩm của công ty. Tôi thực sự cảm thấy rất ấn tượng và bất ngờ bởi tại đây có rất nhiều các sản phẩm đặc trưng, đặc sản của Lạng Sơn. Đặc biệt hơn, đây đều là những sản phẩm thiết thực, dùng trong cuộc sống hằng ngày, mang nét đặc trưng bởi được chiết xuất từ hồi, quế với giá bán rất bình dân. Tôi sẽ giới thiệu để bạn bè, người thân biết và sử dụng các sản phẩm này.

Với đa dạng sản phẩm, đặc trưng, công ty ngày càng phát triển theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp. Năm 2012, doanh thu từ các sản phẩm xuất thô của công ty chỉ là 12 tỷ đồng thì đến năm 2016, doanh số này được nâng lên 65 tỷ đồng. Cùng với đó, hằng năm, công ty duy trì thu mua từ 500 đến 1.000 tấn hoa hồi cho bà con. Đồng thời, tạo công việc làm ổn định cho hơn 20 nhân công lao động với mức lương bình quân 6-10 triệu đồng/người/tháng.

Phát huy tiềm năng, thế mạnh của mình, Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu Nông Lâm sản Lạng Sơn đang từng bước chuyển từ xuất, bán các sản phẩm thô sang hướng nghiên cứu, phát triển sản phẩm chất lượng theo công nghệ cao với quy mô sản xuất hiện đại, thiết kế bao bì, nhãn mác đẹp, lạ, thu hút. Và hiện nay, hầu hết tất cả các sản phẩm của công ty đều đã có mã số, mã vạch, mã truy xuất nguồn gốc… Tới đây, công ty sẽ tiếp tục chế biến hoa quả sấy và nghiên cứu, sản xuất để làm thêm bánh, kẹo từ hồi, quế.

Hiện nay, Công ty đang phát triển thị trường trong tỉnh, trong nước và hướng tới xuất khẩu các sản phẩm đặc trưng nhằm từng bước nâng cao giá trị các sản phẩm độc đáo của quê hương Xứ Lạng lên một tầm cao mới, phù hợp với thị trường hội nhập.

NGUYỄN PHƯƠNG