Thứ bảy, 25/05/2019

Tập trung giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp

(LSO)-Thời gian qua, các ngành chức năng của tỉnh tiếp tục quan tâm giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp, hợp tác xã, qua đó từng bước tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển.


Lắp ráp xe điện tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên xe điện DK Việt Nhật

Là doanh nghiệp mới, Công ty TNHH ROSIN INDUSTRIES Việt Nam có địa chỉ tại xã Cường Lợi, huyện Đình Lập gặp vướng mắc trong việc khai thuế theo mẫu nào ở thời điểm đang trong giai đoạn đầu tư và chưa đi vào hoạt động, không phát sinh doanh thu. Để tháo gỡ vướng mắc đó, cuối tháng 4/2018, công ty đã chủ động tìm đến cơ quan thuế để được hướng dẫn. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin của doanh nghiệp, Cục Thuế tỉnh đã có văn bản giải đáp, hướng dẫn chính sách thuế cụ thể để doanh nghiệp biết và triển khai thực hiện.

Tương tự doanh nghiệp nêu trên, từ đầu năm đến nay, cơ quan thuế đã tiếp nhận trên 40 kiến nghị của doanh nghiệp liên quan trực tiếp các vướng mắc trong thực thi pháp luật về thuế, qua đó 100% các kiến nghị của doanh nghiệp được Cục Thuế tỉnh, chi cục thuế các huyện, thành phố trả lời theo đúng quy định. Ông Lê Công Mai, Phó Cục trưởng Cục Thuế cho biết: Việc tiếp nhận và giải quyết những kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến chính sách thuế luôn được thực hiện nghiêm túc từ nhiều năm nay. Qua đó kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, đặc biệt liên quan đến các doanh nghiệp mới thành lập hoặc các chính sách thuế mới.


Đại diện doanh nghiệp nêu một số kiến nghị liên quan đến chính sách thuế
với Cục Thuế tỉnh

Cùng với ngành thuế, từ đầu năm đến nay, các sở, ngành liên quan đã tập trung giải quyết, trả lời các kiến nghị của doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn. Theo đó, từ đầu năm 2018 đến nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp nhận và chuyển đến các cơ quan giải quyết 24 kiến nghị của doanh nghiệp, hợp tác xã được tổng hợp tại hội nghị lãnh đạo tỉnh gặp mặt doanh nghiệp đầu Xuân Mậu Tuất. Qua đó các cơ quan đã trả lời, giải quyết dứt điểm theo thẩm quyền 19 kiến nghị; 5 kiến nghị liên quan đến cơ chế, chính sách, giải phóng mặt bằng, quy hoạch, thanh toán nợ xây dựng cơ bản tiếp tục được các cơ quan liên quan có trách nhiệm xem xét giải quyết.

Bên cạnh 24 kiến nghị tại hội nghị đầu xuân liên quan đến các sở, ngành giải quyết và trên 40 kiến nghị liên quan đến cơ quan thuế được xem xét, giải quyết thì trước khi diễn ra hội nghị đối thoại doanh nghiệp với chính quyền tỉnh năm  (ngày 5/10/2018) đã có 43 kiến nghị khác của doanh nghiệp, hợp tác xã được các cơ quan giải quyết, trả lời. Trong đó có 9 kiến nghị liên quan đến cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính; 10 kiến nghị về đất đai, giải phóng mặt bằng; 6 ý kiến về vốn và 18 ý kiến khác…

Những kiến nghị của doanh nghiệp, hợp tác xã được cơ quan liên quan giải quyết, trả lời đã phần nào tháo gỡ khó khăn, qua đó tạo động lực quan trọng giúp doanh nghiệp vươn lên phát triển. Ông Đoàn Bá Nhiên, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết: Thời gian qua, tỉnh có nhiều biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó có việc trực tiếp tổ chức gặp gỡ, đối thoại và tập trung giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp. Qua đó tạo sự gần gũi giữa chính quyền với doanh nghiệp, từng bước giúp doanh nghiệp tháo gỡ một số khó khăn liên quan đến chính sách, thủ tục hành chính…Tuy nhiên, điều kiện kinh tế – xã hội của tỉnh còn khó khăn, ảnh hưởng đến hạ tầng, khả năng kết nối. Mặt khác, các doanh nghiệp chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí là siêu nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp nên trong quá trình sản xuất, kinh doanh sẽ gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, một số kiến nghị của doanh nghiệp không thể được giải quyết trong một sớm, một chiều mà các doanh nghiệp cần tỉnh tiếp tục quan tâm, tháo gỡ, tạo điều kiện từng bước. Đồng thời các doanh nghiệp phải nỗ lực, năng động để vươn lên phát triển. Qua đó các doanh nghiệp tiếp tục đóng góp vai trò quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh.

TÂN AN