Thứ năm,  27/02/2020

Canada hỗ trợ hơn 13 triệu USD thúc đẩy thương mại ASEAN

Canada sẽ hỗ trợ nghiên cứu, đào tạo nhằm giúp chính phủ các nước ASEAN đưa ra các chính sách hợp lý dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngày 4/8, bà Chrystia Freeland, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế ra thông báo, Canada sẽ cung cấp hơn 13 triệu USD dành cho các dự án nhằm giúp những người lao động dễ bị tổn thương tại Đông Nam Á thành công hơn trong kinh doanh. 

Hợp tác với Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD), Canada sẽ hỗ trợ nghiên cứu, đào tạo và xây dựng năng lực để giúp chính phủ các nước ASEAN đưa ra các chính sách, chương trình thuận lợi cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) nhằm xác định các cơ hội hội nhập các SME vào các chuỗi giá trị toàn cầu.

Bên cạnh đó, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Quốc tế Canada cũng sẽ hỗ trợ nghiên cứu nâng cao sự tham gia của ASEAN vào các chuỗi giá trị toàn cầu.

Mục đích của các sáng kiến này nhằm cung cấp cho các nhà làm chính sách và các bên liên quan kiến thức, đào tạo, công cụ và các nguồn lực cần thiết để sao cho các SME, đặc biệt là các SME do phụ nữ điều hành, có khả năng cạnh tranh, tự lực cánh sinh và có thể tiếp cận các thị trường quốc tế.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Quốc tế Jean Lebel cho biết: “Dự án của chúng tôi sẽ hỗ trợ những người lao động có tay nghề thấp tại khu vực ASEAN, trong đó có nhiều phụ nữ, những người thường bị hạn chế trong các công việc có tiền công thấp, năng suất thấp và bị hạn chế sở hữu đất đai, tiếp cận tín dụng và đào tạo. Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Quốc tế tự hào ủng hộ sáng kiến quan trọng này của Canada”.

Khu vực ASEAN là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới với tổng GDP khoảng hơn 3,1 nghìn tỉ USD năm 2015. Với 10 nước thành viên trong khối, khu vực ASEAN là đối tác mậu dịch hàng hóa lớn thứ 6 của Canada. 

Năm 2015, tổng kim ngạch thương mại song phương ASEAN – Canada đạt 21,4 tỉ USD. Doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm hơn 96% số doanh nghiệp, tạo ra 50-95% công ăn việc làm tại nhiều nước ASEAN./.

Theo VOV