Thứ sáu,  28/02/2020

Hội nghị Xúc tiến đầu tư Lạng Sơn 2019: Doanh nghiệp Xứ Lạng trước cơ hội lớn

(LSO) – Ngày 30/9 sẽ diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư Lạng Sơn 2019. Đây là lần đầu tiên tỉnh tổ chức sự kiện thu hút đầu tư quy mô lớn có sự tham dự của nhiều nhà đầu tư trên cả nước, mở ra cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp Lạng Sơn.

Ngay trước thềm hội nghị, nắm bắt chủ trương thu hút đầu tư trong giai đoạn 2019 – 2025 cùng nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi của tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn đã sẵn sàng xây dựng chiến lược sản xuất kinh doanh, tìm hiểu các dự án. Một số doanh nghiệp chủ động hơn đã kịp thời kết nối hợp tác, ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư với đối tác trong nước và quốc tế hoặc đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được tỉnh phê duyệt quyết định đầu tư.

Điển hình như Công ty TNHH Đầu tư Hữu nghị Phúc Khang đã kết nối với Tập đoàn Đầu tư Vịnh Bắc Bộ, Quảng Tây, Trung Quốc với nhu cầu đầu tư hơn 300 triệu USD vào Lạng Sơn. Ông Trần Trí Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Hữu nghị Phúc Khang cho biết: Nắm bắt chủ trương thu hút đầu tư khu trung chuyển – khu chế xuất của tỉnh, ngày 10/9 vừa qua, công ty đã ký kết hợp tác giai đoạn 1 với Tập đoàn Đầu tư Vịnh Bắc Bộ về thực hiện dự án phát triển hạ tầng khu phi thuế quan tại cửa khẩu Tân Thanh với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 700 tỷ đồng.

Lãnh đạo UBND huyện Cao Lộc ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp thực hiện xây dựng cụm công nghiệp Hợp Thành 1, Hợp Thành 2 và Khu tái định cư Hợp Thành

Hay như Công ty Cổ phần Đầu tư Bác Nguyên đã ký kết và thực hiện hợp đồng dự án xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp Hợp Thành 1, Hợp Thành 2 và Khu tái định cư Hợp Thành với UBND huyện Cao Lộc. Dự án thuộc mục tiêu thu hút đầu tư trọng điểm của tỉnh đến năm 2025 và sẽ được triển khai trong giai đoạn 2019 – 2013 theo hình thức đối tác công – tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT) với tổng mức đầu tư gần 405 tỷ đồng.

Nhiều doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh chủ động liên danh, liên kết đăng ký dự án ở các lĩnh vực với UBND tỉnh như: liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Xây dựng Phú Lộc – Công ty Cổ phần Thương mại xây dựng 799 – Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 399 đã đăng ký đầu tư khu đô thị mới Mai Pha có quy mô dự án hơn 3.100 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà đăng ký đầu tư dự án cảng cạn Lạng Sơn với tổng mức vốn hơn 2.800 tỷ đồng… Ngay trước thềm Hội nghị Xúc tiến đầu tư, hàng chục dự án với tổng mức vốn đầu tư “nghìn tỷ” đã được UBND tỉnh ký biên bản ghi nhớ đầu tư.

Theo ông Lại Quốc Toản, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Lạng Sơn, Hội nghị Xúc tiến đầu tư Lạng Sơn năm 2019 như một cú hích, tác động tích cực đến cộng đồng doanh nghiệp tỉnh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần chủ động nhìn nhận, đánh giá lại năng lực tài chính, khả năng quản trị để đón nhận cơ hội đầu tư. Và cũng là để sẵn sàng tâm thế đối mặt với sự cạnh tranh của các doanh nghiệp ngoài tỉnh.

Muốn không để mất lợi thế ngay trên sân nhà, đòi hỏi doanh nghiệp Lạng Sơn cần có sự thay đổi toàn diện từ tư duy chiến lược kinh doanh, kỹ năng quản trị – điều hành đến nâng cao năng lực tài chính. Đây là thách thức lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp tỉnh khi mà có đến hơn 90% là doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ.

Hiện nay, các nhà đầu tư lớn như: Vingroup, Sungroup, Apec, Đèo Cả… đã và đang triển khai dự án tại Lạng Sơn. Với tư duy chiến lược và năng lực tài chính mạnh, họ sẽ không ngừng tìm kiếm cơ hội thực hiện dự án mới trên địa bàn tỉnh. Do vậy, với lợi thế sân nhà, doanh nghiệp Lạng Sơn cần chủ động khai thác tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, đồng thời liên kết, hợp tác để xây dựng dự án sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực có lợi thế so sánh cao như: đầu tư hạ tầng thương mại biên giới; sản xuất nông – lâm nghiệp công nghệ cao…

Chính sách và chủ trương thu hút đầu tư của tỉnh trong giai đoạn hiện nay đã mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Lạng Sơn. Càng thuận lợi hơn khi mà UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án Phát triển doanh nghiệp Lạng Sơn đến năm 2025 với nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ đặc thù mà doanh nghiệp ngoài tỉnh không có được. Hy vọng rằng với sự năng động, sáng tạo, cộng đồng doanh nghiệp Xứ Lạng sẽ tận dụng hiệu quả cơ hội để vươn lên phát triển bền vững.

ANH DŨNG