Thứ ba,  21/01/2020

Hội Nông dân Bắc Sơn: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ nông dân

(LSO) – Những năm qua, từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp (trung ương, tỉnh, huyện), Hội Nông dân huyện Bắc Sơn đã làm tốt vai trò “cầu nối” đưa vốn đến hội viên. Từ đó, nhiều hội viên đã thoát nghèo, vươn lên có thu nhập cao và ổn định.

Ông Dương Đức Cường, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Bắc Sơn cho biết: Để phát huy hiệu quả Quỹ Hỗ trợ nông dân, hằng năm, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện chỉ đạo hội nông dân các cấp tập trung định hướng, lựa chọn mô hình phù hợp để xây dựng dự án căn cứ trên nhu cầu thực tế của hội viên. Đồng thời, tăng cường chỉ đạo, giám sát thực hiện đúng trình tự các khâu cho vay đảm bảo đúng quy trình. Sau khi giải ngân 1 tháng, Huyện hội tiến hành kiểm tra việc sử dụng vốn của các hội viên, đảm bảo nguồn vốn được sử dụng đúng mục đích.

Người dân thôn Nà Nhì, xã Đồng Ý sử dụng vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân để phát triển chăn nuôi trâu, bò

Hội Nông dân huyện Bắc Sơn đang quản lý 24 dự án Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp với số tiền hơn 6,5 tỉ đồng cho 220 hộ vay. Trong đó, các dự án chủ yếu tập trung vào chăn nuôi trâu, bò sinh sản, chăn nuôi dê, cá và trồng cây ăn quả…

Ông Vũ Văn Muôn, thôn Hồng Sơn, xã Vũ Sơn cho biết: Gia đình tôi hiện có 700 gốc cam Canh, 300 gốc cam Vinh, 50 gốc bưởi.  Năm 2017, tôi vay 20 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân để đầu tư mua phân bón, chăm sóc vườn cây ăn quả. Mùa thu hoạch quả năm 2018 tôi thu được hơn 20 tấn quả, thu lãi từ 300 đến 400 triệu đồng. Tuy vốn vay không  nhiều nhưng đã giúp gia đình tôi xoay vòng lúc khó khăn, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất.

Bên cạnh hai nguồn vốn chính của trung ương và tỉnh, hiện nay, Hội Nông dân huyện Bắc Sơn là một trong những đơn vị làm tốt công tác huy động nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân cấp huyện. Nếu như từ năm 2004 đến năm 2015, trung bình mỗi năm, Hội Nông dân huyện huy động được từ 60 -100 triệu đồng cho Quỹ Hỗ trợ nông dân thì từ năm 2016 đến nay, bình quân mỗi năm, huyện huy động được hơn 200 triệu đồng. Đặc biệt, năm 2019, từ nguồn ngân sách huyện, huyện Bắc Sơn dành thêm 50 triệu đồng cho Quỹ Hỗ trợ nông dân “tiếp sức” cho nông dân phát triển kinh tế. Từ đó, rất nhiều hội viên đã có điều kiện mở rộng sản xuất, làm kinh tế hiệu quả.

Ông Dương Công Lịch, thôn Nà Nhì, xã Đồng Ý cho biết: Năm 2016, từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân huyện tôi được vay 15 triệu đồng để mua 2 con bò. Sau 2 năm chăm sóc, tôi bán được hơn 50 triệu đồng. Nhờ đó, tôi có đủ tiền trả nợ, đồng thời có thêm vốn để tiếp tục đầu phát triển chăn nuôi. Tôi mua thêm 3 con bò, dự định năm sau có thể xuất bán.

Để tạo điều kiện cho hội viên nông dân phát triển kinh tế đồng đều, Hội Nông dân huyện Bắc Sơn phân bổ hợp lý các nguồn vốn, căn cứ trên nhu cầu thực tế sản xuất của từng xã. Vì vậy, hầu như tất cả các xã đều có các dự án từ Quỹ Hỗ trợ nông dân. Cùng với đó, hằng năm, Hội Nông dân huyện phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật (mỗi năm trung bình trên 100 lớp cho từ 7 – 8 nghìn lượt hội viên)…

Với những giải pháp thiết thực, hiệu quả trong việc quản lý nguồn vốn cùng sự chủ động của hội viên, nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân huyện Bắc Sơn đã phát huy hiệu quả. Những năm gần đây, đời sống của hội viên nông dân trong huyện ngày càng được nâng cao, nhiều hội viên có thu nhập từ 100 – 400 triệu đồng/năm; trung bình mỗi năm có hơn 1.000 hội viên đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi; hàng trăm hội viên thoát nghèo…

Ông Hoàng Văn Ngôn, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: Hội Nông dân huyện Bắc Sơn đã thực hiện tốt công tác xây dựng Quỹ hỗ trợ nông dân và phát huy hiệu quả nguồn vốn. Cụ thể, hết năm 2018, nguồn vốn vận động được ở cấp huyện đạt 2 tỷ 480 triệu đồng, đến tháng 6/2019, nguồn vận động cấp huyện tăng lên 2 tỷ 557 triệu đồng, triển khai 14 dự án/91 hộ vay. Ngoài ra, Hội Nông dân huyện Bắc Sơn đang thực hiện 5 dự án Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh và 5 dự án Quỹ Hỗ trợ nông dân trung ương ủy thác. Từ các dự án trên đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao đời sống cho hội viên phát triển kinh tế – xã hội và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

NGUYỄN PHƯƠNG