Thứ hai,  27/01/2020

Trồng hồng vành khuyên ở xã Song Giang: Hướng phát triển kinh tế mới

(LSO) – Từ vài hộ ban đầu trồng thử hồng vành khuyên, đến nay, xã Song Giang, huyện Văn Quan đã có trên 100 hộ dân trồng hồng. Phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu, hồng vành khuyên hứa hẹn sẽ là hướng phát triển kinh tế mới của bà con nơi đây.

Ông Vi Văn Quý, thôn Nà Lọ là một trong những người đầu tiên trồng hồng vành khuyên tại xã Song Giang cách đây hơn 6 năm với 140 cây giống ban đầu lấy tại xã Tân Mỹ (huyện Văn Lãng). Ông Quý cho biết: Ban đầu, tôi lấy giống về trồng với ý định xem đất này có hợp trồng hồng hay không, bởi tìm hiểu thấy loại cây này dễ trồng, không mất quá nhiều công chăm sóc mà đem lại giá trị kinh tế, sau khi trồng thử nghiệm thấy cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt. Từ sự mạnh dạn đó, giờ đây, gia đình ông Quý có hơn 300 gốc hồng cho thu hoạch. Khoảng ba năm trở lại đây, mỗi vụ, gia đình ông “bỏ túi” trên 100 triệu đồng. Chưa kể đến việc gia đình ông không phải mất công đem ra chợ bán lẻ mà có thương lái đến thu mua tận nơi, bao nhiêu cũng hết.

Người dân thôn Nà Lọ, xã Song Giang kiểm tra chất lượng hồng vành khuyên

Vườn hồng hơn 400 gốc của gia đình ông Hứa Văn Phẳn, thôn Khun Pầu cũng là một trong những vườn cho thu nhập khá ở đất Song Giang. Nhờ được chăm sóc cẩn thận, trung bình mỗi cây hồng đem lại cho ông từ 20 – 30 kg, có cây sai quả cho đến 50 kg/vụ. Gia đình ông bỏ mối trực tiếp cho thương lái từ 16 – 20 nghìn đồng/kg, thu về 100 – 200 triệu đồng mỗi năm từ trồng hồng.

Hiện toàn xã có khoảng 3 ha hồng vành khuyên đang cho thu hoạch, bước đầu đem lại giá trị kinh tế cao. Qua chia sẻ của các hộ dân, cây hồng vành khuyên phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, từ cây giống ban đầu, sau 2 – 3 năm là cho quả. Người trồng hồng có thể thu hoạch trong khoảng 1 – 2 tháng, không bị ồ ạt vào một thời điểm nên hạn chế được số lượng hồng hỏng. Hơn nữa, cây trồng này chỉ cần chăm sóc tốt thì sẽ cho năng suất cao nên nhiều người dân bắt đầu mạnh dạn trồng hồng.

Xác định phát triển cây hồng vành khuyên có thể giúp người dân từng bước nâng cao thu nhập, giảm nghèo, từ năm 2018 đến nay, các nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước được cấp ủy, chính quyền xã Song Giang định hướng người dân trồng hồng.

Cụ thể, trong năm 2018, từ nguồn vốn chương trình 30a với số tiền 250 triệu đồng, UBND xã đã phân bổ 43 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo mua cây giống, phân bón để trồng hồng với diện tích hơn 7 ha. Năm 2019, với 218 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất, thêm 35 hộ tiếp tục trồng hồng với hơn 8 ha; 350 triệu đồng từ nguồn vốn 30a, 58 hộ gia đình triển khai trồng hồng với diện tích gần 14 ha.

Hiện nay, tổng diện tích hồng vành khuyên của xã Song Giang là gần 40 ha với trên 100 gia đình trồng, tỷ lệ cây sinh trưởng, phát triển tốt đạt trên 90%. Từ 2/6 thôn ban đầu, xã phấn đấu hết năm 2019, cả 6/6 thôn trồng loại cây này.

Ông Hoàng Văn Diện, Bí thư Đảng ủy xã Song Giang cho biết: Nhận thấy cây hồng vành khuyên bước đầu phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu ở đây, xã khuyến khích bà con trồng loại cây này. Phát triển hồng vành khuyên trở thành cây chủ lực là một trong năm nhiệm vụ trọng tâm của Đảng ủy được Huyện ủy phê duyệt. Để nâng cao năng suất, chất lượng cho cây trồng, hằng năm, xã phối hợp tổ chức từ 1 đến 2 lớp tập huấn về kinh nghiệm chăm sóc hồng để người dân áp dụng vào thực tế.

Hiện tại xã cũng chủ động liên hệ với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Lãng, Hợp tác xã trồng hồng ở Tân Mỹ để tới đây, sản phẩm sẽ có bao bì cũng như được hỗ trợ tiêu thụ khi năng suất cây trồng ổn định. Việc phát triển trồng hồng vành khuyên tại xã Song Giang đã và đang góp phần nâng cao đời sống, giảm nghèo cho người dân nơi đây.

THANH MAI