Thứ hai,  06/04/2020

Agribank Bắc Sơn: Hiệu quả nguồn vốn cho vay phát triển sản xuất nông nghiệp

(LSO) – Không ngừng đưa nguồn vốn vay phát triển sản xuất nông nghiệp đến tay người dân, thời gian qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Sơn (Agribank Bắc Sơn) đã đồng hành, giúp nhiều hộ dân có vốn để xây dựng thành công mô hình trồng trọt, chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao.

Trung tuần tháng 3/2020, chúng tôi đến thăm trang trại gà khá độc đáo của ông Dương Công Toan, tại thôn Bắc Sơn, xã Bắc Quỳnh. Toàn bộ diện tích chuồng trại hơn 2.000 m2 dựng nổi trên diện tích mặt nước ao hơn 4.000 m2 được xử lý vệ sinh sạch sẽ. Thời gian gần đây, mỗi tháng trang trại cung cấp ra thị trường khoảng 2.000 con gà thịt và hơn 45.000 quả trứng, cho lợi nhuận khoảng 30 triệu đồng/tháng.

Anh Nguyễn Văn Hiệu, thôn Hữu Vĩnh 2, thị trấn Bắc Sơn kiểm tra sức khỏe đàn thỏ nuôi lấy thịt của gia đình

Ông Dương Công Toan chia sẻ: “Trang trại gà được nhà tôi đầu tư từ năm 2010, một phần từ vốn của gia đình, một phần nhờ nguồn vốn 100 triệu đồng vay của Agribank Bắc Sơn. Với việc tái đầu tư quay vòng, quy mô trang trại ngày một tăng. Đến năm 2017, gia đình tiếp tục vay Agribank Bắc Sơn 1 tỷ đồng với lãi suất thấp (0,5%/tháng) để nâng cấp, mở rộng chuồng trại với quy mô hơn 10.000 con gà thịt và gà đẻ trứng”.

Cũng nhờ nguồn vốn 300 triệu đồng của Agribank Bắc Sơn mà anh Nguyễn Văn Hiệu, thôn Hữu Vĩnh 2, thị trấn Bắc Sơn đã đầu tư thành công mô hình nuôi thỏ lấy thịt với quy mô hơn 2.000 con. Anh Hiệu cho biết: “Từ tháng 10/2019 đến nay, bình quân mỗi tháng trang trại xuất từ 4 đến 5 tạ thịt thỏ đi các tỉnh thành: Thái Bình, Nam Định, Hà Nội. Đồng thời, tôi thu mua gom thỏ các hộ gia đình trong địa bàn để xuất bán, trừ chi phí mỗi tháng đạt lợi nhuận từ 20 triệu đồng trở lên”.

Bên cạnh cho vay đầu tư phát triển các mô hình chăn nuôi, Agribank Bắc Sơn đã tạo điều kiện để nhiều hộ gia đình vay vốn đầu tư trồng cây ăn quả quy mô lớn. Điển hình như hộ ông Dương Công Núi, thôn Mỏ Đẩu, xã Tân Lập, với 1 tỷ đồng vốn vay ưu đãi 50% lãi suất từ năm 2018, gia đình ông đã xây dựng thành công mô hình 4.000 cây cam đường Canh cho sản lượng từ 20 đến 30 tấn/vụ.

Để kịp thời cung ứng vốn cho đúng đối tượng có nhu cầu, Agribank Bắc Sơn đã thành lập 180 tổ vay vốn với gần 2.100 tổ viên tại các thôn, bản, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Khi người dân có nhu cầu, các tổ vay vốn sẽ chủ động hỗ trợ người dân các thủ tục cần thiết, sau đó mới đề xuất với cán bộ tín dụng ngân hàng để thẩm định, rút ngắn thời gian cấp vốn vay đối với các trường hợp đáp ứng đủ yêu cầu.

Chị Dương Thị Thùy Linh, Cán bộ tín dụng Agribank Bắc Sơn cho biết: Để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận được nguồn vốn tín dụng, cán bộ ngân hàng thường chủ động tư vấn, hỗ trợ người dân thực hiện các thủ tục vay vốn. Hiện ngân hàng đang triển khai nhiều chương trình cho vay ưu đãi lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn như: vay lãi suất thấp từ 0,5 đến 0,8%/tháng, hỗ trợ 50% lãi suất và các chương trình cho vay trồng rừng, trồng cây ăn quả… các chương trình đều được cán bộ tín dụng giới thiệu đến các tổ vay vốn để phổ biến tới người dân trên địa bàn.

Tính đến tháng 3/2020, dư nợ cho vay sản xuất nông nghiệp của Agribank Bắc Sơn đạt 352 tỷ đồng. Ông Hoàng Văn Cảm, Giám đốc Agribank Bắc Sơn cho biết: Thời gian tới, chi nhánh tiếp tục triển khai, thực hiện tốt các chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn, nhất là các gói cho vay theo chương trình ưu tiên, ưu đãi lãi suất theo quy định của Chính phủ và của tỉnh, góp phần tích cực vào chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện.

ANH DŨNG