Thứ năm,  26/11/2020

Phát triển chăn nuôi gà: Hiệu quả ở Hữu Lũng

(LSO) – Những năm gần đây, người dân trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi gà theo hướng tập trung gia trại, trang trại, liên kết với doanh nghiệp. Qua đó, không chỉ đem lại nguồn thu nhập ổn định mà còn góp phần thúc đẩy ngành chăn nuôi của huyện phát triển bền vững.

Trước đây, ông Lê Bá Hải, thôn Làng Cần, xã Đồng Tân chỉ chăn nuôi gà với số lượng nhỏ, đủ để làm thực phẩm cho gia đình. Từ năm 2017, sau khi đi tham quan và học hỏi kỹ thuật chăn nuôi gà tại tỉnh Thái Nguyên, ông bắt đầu chăn nuôi gà theo hướng sản xuất hàng hóa. Ông đã đầu tư xây dựng chuồng trại với thiết kế khép kín, mở rộng quy mô và số lượng lên đến 2 nghìn con gà/ lứa. Nhờ áp dụng kỹ thuật trong chăn nuôi nên đàn gà ít bị bệnh, trung bình mỗi năm, ông nuôi được 2 lứa gà, thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Ông Hải cho biết: Việc tiêu thụ gà khá ổn định, các tư thương đến tận nơi mua. Thấy hiệu quả kinh tế, tháng 5/2019, tôi mở rộng chuồng trại lên hơn 600 m2 và tận dụng đất đồi xung quanh nhà để thả gà. Hiện tại, tôi nuôi hơn 6 nghìn con gà ta.

Người dân xã Thiện Tân, huyện Hữu Lũng chăn nuôi gà đem lại thu nhập cao

Ngoài gia đình ông Hải, trên địa bàn huyện Hữu Lũng ngày càng có nhiều hộ dân phát triển chăn nuôi gà theo hướng sản xuất hàng hóa. Tháng 6/2019, ông Vũ Viết Sơn, thôn Đồng Bụt, xã Yên Bình đã liên kết chăn nuôi gà với Công ty Japfa Coomfeed Việt Nam theo hình thức nuôi gia công, với giá tiền công chăn nuôi là 7 nghìn đồng/kg. Ông đã đầu tư xây dựng trang trại gà khép kín, toàn bộ thiết bị từ hệ thống làm mát, máng nước uống đều tự động.

Ông Sơn chia sẻ: Trước đây, tôi chăn nuôi lợn là chủ yếu với hơn 200 con lợn nái, hơn 2 nghìn con lợn thương phẩm mỗi năm. Do bệnh dịch tả lợn châu Phi, nhà tôi bị thiệt hại phải tiêu hủy gần hết, từ đó, tôi chuyển hướng sang chăn nuôi gà. Tôi được công ty đầu tư con giống, thức ăn chăn nuôi, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm nên rất yên tâm.  Từ khi thực hiện mô hình đến nay, tôi đã xuất bán được hơn 6 vạn con, trọng lượng trên 130 tấn. Hiện tại, tôi còn 5 vạn con gà trong chuồng, gà đang phát triển tốt.

Tìm hiểu được biết, trước đây, đa số người dân chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ để cải thiện sinh hoạt. Khoảng 10 năm trở lại đây, phong trào chăn nuôi gà trên địa bàn huyện phát triển mạnh, nhiều gia đình đã mở rộng quy mô chăn nuôi lên đến hàng nghìn con/lứa. Bên cạnh đó, do bệnh dịch tả lợn châu Phi, người dân chưa tái đàn lợn nên chuyển sang chăn nuôi gà. Theo thống kê, toàn huyện Hữu Lũng hiện có 1 trang trại và rất nhiều hộ chăn nuôi gà theo hướng gia trại, trang trại với tổng đàn trên 650 nghìn con. Các xã phát triển mạnh mô hình chăn nuôi gà như: Đồng Tiến, Vân Nham, Thiện Tân, Yên Bình..

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người chăn nuôi, hằng năm, các cơ quan chuyên môn của huyện đã tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi cho người dân. Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, từ năm 2019 đến nay, trung tâm đã phối hợp tổ chức được trên 50 lớp, qua đó giúp người dân áp dụng khoa học vào chăn nuôi, tăng năng suất và chất lượng của sản phẩm. Bên cạnh đó, công tác phòng, chống dịch bệnh cho gà cũng được các cơ quan chuyên môn và người dân quan tâm, chú trọng. Ông Lương Văn Bính, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hữu Lũng cho biết: Chăn nuôi gà trên địa bàn huyện Hữu Lũng mấy năm trở lại đây bắt đầu phát triển theo hướng gia trại, trang trại, đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ đã có thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên đến 700 triệu đồng. Để chăn nuôi gà đạt hiệu quả và phát triển ổn định, phòng tiếp tục tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn mở các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi cho người dân, triển khai các biện pháp phòng trừ dịch bệnh hiệu quả. Bên cạnh đó, tuyên truyền bà con áp dụng phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế.

NGỌC MAI