Thứ ba,  01/12/2020

Tràng Định: Phát triển kinh tế từ cây trồng đặc sản

(LSO) – Những năm qua, nhờ sự chỉ đạo, định hướng đúng đắn, kịp thời của cấp ủy, chính quyền, sự năng động của người nông dân, huyện Tràng Định đã phát triển nhiều cây trồng chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong các cây trồng chủ lực ở Tràng Định, thạch đen từ lâu đã trở thành cây trồng có tiếng. Để nâng cao năng suất, chất lượng cây thạch, hằng năm, cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức tập huấn về khoa học, kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch cho người dân. Nhờ đó, chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao, thị trường tiêu thụ được mở rộng. Đến nay, diện tích cây thạch đen của toàn huyện đạt trên 1.000 ha/năm. Trong đó, vùng trồng chính tập trung tại các xã: Kim Đồng, Tân Tiến, Chí Minh, Vĩnh Tiến, Chi Lăng và một số xã phía Đông của huyện. Trong 6 tháng đầu năm 2020, diện tích cây thạch đen đạt gần 1.100 ha, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2019; năng suất đạt 54 tạ/ha, sản lượng đạt gần 13.000 tấn, tăng 6% so với cùng kỳ.

Để nâng cao giá trị sản phẩm, thời gian qua, người dân đã chế biến thạch thành phẩm. Bà Hoàng Thị Ly, thôn Đoỏng Lìu, xã Chi Lăng, huyện Tràng Định cho biết: Gia đình tôi trồng thạch đen đã trên 30 năm, bình quân trồng 4 đến 5 sào/năm, năm được mùa thu được khoảng 3 tạ thạch khô/sào. Giá cả thị trường tuy có biến động nhưng thạch đen vẫn đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình.

Người dân thôn Đoỏng Lìu, xã Chi Lăng, huyện Tràng Định kiểm tra chất lượng thạch đen khô

Ngoài cây thạch đen, những năm gần đây, nhằm phát huy tiềm năng, thế mạnh từ nông nghiệp, cấp ủy, chính quyền huyện đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn trên địa bàn hỗ trợ người dân, thúc đẩy sản xuất, chế biến, quảng bá và xây dựng thương hiệu một số sản phẩm nông nghiệp như: hồi, quýt, quế… Đối với cây hồi, huyện đã triển khai các chương trình, dự án chăm sóc, trồng dặm, cải tạo rừng cũ, kết hợp trồng mới bằng giống hồi lấy lá để chưng cất lấy tinh dầu. Hiện nay, hồi được trồng nhiều ở các xã: Tri Phương, Đề Thám, Hùng Sơn, Tân Minh, Đào Viên và Quốc Khánh… hình thành vùng hồi với diện tích khoảng 10.000 ha.

Song song với đó, những năm qua huyện Tràng Định triển khai Đề án phát triển cây quế tập trung tại các xã phía Tây của huyện với tổng diện tích khoảng 1.300 ha. Điển hình, các xã trồng nhiều như: Đoàn Kết, Kim Đồng, Tân Tiến; Cao Minh, Vĩnh Tiến, Khánh Long… Trong 5 năm trở lại đây, rừng quế của nhiều gia đình đã cho thu hoạch, có hộ đạt thu nhập bình quân 200 triệu đồng/ha/năm.

Ông Chu Việt Hà, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Những năm qua, phòng đã phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn, hỗ trợ người dân lựa chọn những cây trồng chủ lực, áp dụng khoa học kỹ thuật trong trồng, chăm sóc và thu hoạch sản phẩm. Cùng đó, quan tâm chế biến, quảng bá và xây dựng thương hiệu một số sản phẩm nông nghiệp như xây dựng nhãn hiệu tập thể “Tràng Định” cho các sản phẩm: thạch đen, quế, quýt; xây dựng tem nhãn cho sản phẩm thạch ăn truyền thống; chủ động mời gọi, tìm kiếm đối tác đầu tư…

Qua đó góp phần thực hiện hiệu quả chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Đến năm 2019, tổng giá trị ngành nông nghiệp của Tràng Định chiếm 45% tổng thu nhập trên địa bàn. Phát triển kinh tế nông nghiệp nhất là phát triển kinh tế từ cây trồng đặc sản đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Năm 2020 thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện ước đạt 42 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 2,3 lần so với năm 2015.

Thời gian tới, huyện Tràng Định tiếp tục tuyên truyền, vận động, hướng dẫn và hỗ trợ người dân ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, sản xuất hàng hóa với quy mô lớn; đồng thời chủ động tìm kiếm, liên kết với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm cho nhà nông.

HOÀNG HUẤN