Thứ bảy,  05/12/2020

Chương trình cung ứng phân bón trả chậm: Nhiều lợi ích cho nông dân

(LSO) – Được chậm thanh toán tiền phân bón, đảm bảo về chất lượng, giá cả, được tập huấn cách sử dụng phân bón sao cho hiệu quả… đó là những lợi ích thiết thực mà chương trình cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm mang lại. Chương trình do hội nông dân các cấp trong tỉnh thực hiện (từ năm 2000) đã giúp nhiều hộ nông dân có thêm nguồn vốn để đầu tư, kịp thời sản xuất.

Nhiều năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Chăm, thôn Cây Hồng, thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng bớt đi gánh nặng tiền vật tư, phân bón mỗi khi bước vào vụ na. Ông Chăm chia sẻ: “Gia đình tôi trồng hơn 1 ha na, trước đây, gia đình tôi phải mua chịu phân bón ở các đại lý với lãi suất cao. Năm 2013, được hội nông dân xã tuyên truyền về chương trình mua phân bón theo hình thức trả chậm, gia đình tôi đã đăng ký tham gia. Từ đó đến nay, năm nào gia đình tôi cũng đăng ký mua 2 tấn phân bón để chăm sóc cây na. Tôi thấy chương trình này rất thiết thực vì giúp nông dân chúng tôi được mua phân bón để sử dụng trước và sau khi thu hoạch vụ na mới phải trả tiền mà không bị tính lãi”.

Được cung ứng phân bón trả chậm, gia đình ông Nguyễn Văn Chăm, thị trấn Chi Lăng, huyện Chi Lăng phát triển cây na đem lại hiệu quả kinh tế cao

Không chỉ gia đình ông Chăm, trên địa bàn huyện Chi Lăng có rất nhiều hộ nông dân đã được hưởng lợi từ chương trình hỗ trợ mua phân bón theo hình thức trả chậm. Ông Linh Đức Tiến, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: Thực tế nhu cầu sử dụng phân bón để sản xuất nông nghiệp của người dân rất lớn, tuy nhiên, nhiều hộ còn khó khăn về kinh tế nên việc thực hiện chương trình cung ứng phân bón trả chậm là rất phù hợp. Hội nông dân huyện đã đứng ra ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp để triển khai đến người dân với giá cả ổn định và chất lượng phân bón đảm bảo. Từ đầu năm 2020 đến nay, hội đã tín chấp cho cho 1.200 hộ dân của 9 xã, thị trấn trên địa bàn huyện mua trả chậm 500 tấn phân bón, trị giá gần 3 tỷ đồng …

Được biết, chương trình cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm bắt đầu được thực hiện trên địa bàn tỉnh từ năm 2000. Theo đó, Hội Nông dân tỉnh giao cho hội nông dân các huyện, thành phố trực tiếp ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Vật tư nông nghiệp tỉnh triển khai đến hội viên. Để tạo điều kiện giúp bà con kịp thời vụ sản xuất, ngay từ tháng 11 hàng năm, hội nông dân các huyện, xã đã chủ động triển khai, thông báo bảng giá đến các hội, chi hội để tổng hợp nhu cầu đăng ký của hội viên. Sau đó, hội nông dân các xã sẽ tiến hành nhận phân bón từ công ty cung ứng và giao đến tận tay nông dân.

Với những hiệu quả thiết thực mang lại, chương trình cung ứng phân bón theo hình thức trả chậm đang được bà con nông dân trong tỉnh tích cực tham gia. Hằng năm, hội nông dân các huyện đều phối hợp với Công ty Cổ phần vật tư nông nghiệp cung ứng được trên 5.000 tấn phân bón, chỉ tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, đã có gần 2.000 tấn phân bón các loại được cung ứng cho bà con. Trong đó, một số huyện thực hiện tốt chương trình như: Chi Lăng, Cao Lộc, Văn Lãng, Đình Lập…

Ông Nguyễn Thanh Vân, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Để góp phần hỗ trợ người dân trong sản xuất nông nghiệp, những năm qua, công ty đã tạo điều kiện cho bà con nông dân mua phân bón theo hình thức trả chậm. Trong đó, công ty chú trọng cung ứng cho người dân các xã vùng sâu, vùng xa; các vùng trồng cây ăn quả trọng điểm của tỉnh như: vùng na Chi Lăng, quýt Bắc Sơn… để bà con có vật tư kịp thời sản xuất. Về chất lượng phân bón, công ty ký hợp đồng với những nhà sản xuất phân bón lớn trong và ngoài nước để nhập sản phẩm nên chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý.

Chương trình cung ứng phân bón trả chậm có ý nghĩa rất thiết thực cho người dân trong sản xuất nông nghiệp. Để chương trình ngày càng hiệu quả, thời gian tới, hội nông dân các cấp tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của chương trình để bà con nông dân nắm được và chủ động tham gia, qua đó, không ngừng nâng cao hiệu quả sản xuất.

KIM HUYÊN