Thứ tư,  03/03/2021

Bằng Mạc: Hiệu quả kinh tế từ trồng lạc

(LSO) – Bằng Mạc là một trong những xã có diện tích trồng lạc nhiều nhất huyện Chi Lăng. Với chi phí chăm bón thấp và ít công chăm sóc lại cho thu nhập cao gấp đôi so với trồng cây ngô, lúa, những năm qua, người dân xã Bằng Mạc đã tận dụng điều kiện tự nhiên, tích cực chuyển đổi diện tích đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng lạc, qua đó góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Tháng 11, là thời điểm thu hoạch lạc chính vụ. Có mặt tại các cánh đồng lạc ở các thôn: Nà Pe, Khòn Nưa, Nà Mó, Đông Quan…,  xã Bằng Mạc, chúng tôi được chứng kiến sự tất bật, vất vả nhưng phấn khởi của người dân nơi đây, bởi vụ lạc năm nay bội thu. Anh Nông Tiến Luận, thôn Nà Pe cho biết: Cách đây vài năm, gia đình tôi chủ yếu trồng lúa và sản xuất ngô lai đem bán nhưng hiệu quả kinh tế thấp, thu nhập không đáng là bao, chủ yếu lấy công làm lãi. Trồng cây lạc có chi phí đầu tư thấp, không phải bỏ nhiều công chăm sóc, giá trị kinh tế cũng cao hơn so với trồng ngô, lúa nên gia đình tôi chuyển đổi toàn bộ diện tích gần 2 mẫu đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng lạc. Qua vài năm sản xuất, cho thấy: cây lạc cho năng suất, sản lượng và thu nhập ổn định. Riêng vụ thu đông năm nay, với gần 2 mẫu lạc gia đình tôi thu được khoảng 40 triệu đồng. Trừ chi phí, lãi khoảng 30 triệu đồng.

Người dân thôn Khòn Vạc, xã Bằng Mạc thu hoạch lạc

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: cây lạc được người dân xã Bằng Mạc trồng từ nhiều năm nay, tuy nhiên, trước đây, người dân trồng lạc với diện tích nhỏ lẻ và trồng giống lạc truyền thống. Khoảng 3 năm trở lại đây, chính quyền xã phối hợp với cơ quan, đơn vị chuyên môn của huyện tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây lạc, đồng thời, khuyến khích người dân đưa giống lạc mới (lạc vỏ trắng) cho năng suất cao vào trồng. Qua đó, năng suất, sản lượng lạc ngày càng tăng và diện tích ngày càng được mở rộng qua từng năm. Hiện tại, cây lạc đã được nhân rộng đến nhiều thôn trong xã. Vụ thu đông năm 2020, toàn xã trồng 221 ha lạc (tăng 94 ha so với năm 2019), năng suất ước đạt 20 tạ/ha, tổng sản lượng gần 450 tấn. Hiện nay, giá lạc dao động từ 11.000 đến 15.000 đồng/kg, ước đem lại giá trị kinh tế gần 6 tỷ đồng trong vụ thu đông năm nay. Khi bà con thu hoạch lạc, thương lái đến thu mua tại nương, rẫy nên thuận tiện hơn rất nhiều so với trồng, chăm sóc và thu hoạch cây ngô.

 Được sự định hướng của cấp ủy, chính quyền xã, những năm qua, người dân Bằng Mạc tích cực chuyển đổi diện tích đất nương rẫy, ruộng 1 vụ sang trồng lạc, do đó, mỗi hộ dân trồng từ 0,5 đến 3 mẫu lạc. Nhờ cây lạc, nhiều hộ dân ở xã đã thoát nghèo, hiện số hộ nghèo của xã chỉ còn hơn 7%; một số hộ vươn lên khá giả.

Ông Hoàng Văn Trung, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bằng Mạc cho biết: Trong thời gian tới, chính quyền xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với các tổ chức, đoàn thể tổ chức các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật cho bà con để cây lạc năng suất, sản lượng, chất lượng cao hơn. Cùng với đó, xã sẽ tuyên truyền người dân mở rộng diện tích cây lạc, từng bước đưa cây lạc trở thành một trong những cây chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp của xã.

ĐĂNG THÙY