Thứ sáu,  22/01/2021

Tân Thành tăng thu từ cây có múi

(LSO) – Tận dụng lợi thế đất nông nghiệp, những năm gần đây, người dân xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng và đưa vào trồng cây ăn quả có múi cho giá trị kinh tế cao. Qua đó, thu nhập của người dân từng bước được nâng lên.

Những năm trước đây, người dân xã Tân Thành chủ yếu trồng lúa, ngô, sắn và trồng rừng nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2015, nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây ăn quả có múi cho giá trị kinh tế cao như: bưởi, cam, quýt… Đến nay, đã có nhiều hộ cho thu nhập từ cây ăn quả đạt vài trăm triệu đồng/năm.

Người dân thôn Gốc Gạo, xã Tân Thành thu hoạch cam

Điển hình như hộ anh Hồ Văn Sỹ, thôn Gốc Gạo. Trước năm 2015, trên diện tích 3 ha, gia đình anh chỉ trồng bạch đàn. Anh Sỹ cho biết: Trồng bạch đàn theo chu kỳ 7 năm mới được khai thác gỗ, tổng thu chỉ hơn 200 triệu đồng. Năm 2015, sau khi tìm hiểu trên mạng xã hội và đi thực tế học hỏi mô hình ở một số nơi, gia đình tôi đã chuyển toàn bộ diện tích sang trồng cam Vinh và cam đường Canh. Đến năm 2017, vườn cam bắt đầu cho thu hoạch. Đầu năm 2019, được sự hỗ trợ của ngành chức năng huyện, gia đình tôi đã áp dụng sản xuất theo hướng VietGAP. Qua đó, năng suất, chất lượng sản phẩm được nâng lên, thu nhập từ cây cam đạt từ 350 đến 400 triệu đồng/năm. Ngoài ra, gia đình tôi còn trồng thêm 3 ha bưởi da xanh, dự kiến năm nay sẽ cho thu hoạch.

Không chỉ hộ anh Sỹ, gia đình anh Luân Văn Tùng, thôn Ao Kham cũng là một trong những hộ có thu nhập cao từ trồng cây ăn quả có múi. Năm 2016, anh đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ Quỹ Hội Nông dân để đầu tư trồng cam, bưởi. Đến nay, gia đình anh có khoảng 300 gốc cam, bưởi. Thu nhập trung bình từ cây ăn quả sau khi trừ chi phí đạt khoảng 100 triệu đồng/năm. Năm nay, gia đình anh dự kiến mở rộng  diện tích trồng cam nhằm tăng thêm thu nhập.

Hiện nay, việc phát triển mô hình kinh tế từ trồng cây ăn quả có múi được người dân xã Tân Thành hưởng ứng và phát triển mạnh mẽ tại 10/10 thôn với tổng diện tích khoảng 50 ha. Trong đó, tập trung tại các thôn như: Gốc Gạo, Đồng Cẩy, Vườn Chè, Ao Kham. Để phát triển, nhân rộng, tăng giá trị kinh tế của các mô hình, ngoài sự chủ động của người dân, cơ quan chuyên môn của huyện và chính quyền xã đã thực hiện nhiều giải pháp thiết thực.

Cụ thể, năm 2019, được sự hỗ trợ của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, xã đã triển khai mô hình trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích 6,6 ha và thành lập tổ hợp tác cam VietGAP. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, hướng tới quy trình sản xuất an toàn. Đồng thời, mỗi năm, UBND xã chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức 2 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng và chăm sóc cây ăn quả, thu hút trên 150 lượt người dân tham gia. Trong đó, tập trung vào nội dung phát triển cây ăn quả theo quy trình VietGAP, GlobalGAP. Bên cạnh đó, từ năm 2016 đến nay, từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất của chương trình xây dựng nông thôn mới, hơn 40 hộ trong xã đã được hỗ trợ vốn phát triển cây ăn quả với kinh phí 600 triệu đồng.

Ông Phan Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thành khẳng định: Mô hình trồng cây ăn quả có múi trên địa bàn xã hiện nay đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, cho giá trị bình quân trên 2 tỷ đồng/năm, trong đó, đã có hộ thu nhập từ 300 triệu đồng – 400 triệu đồng/năm. Góp phần đưa thu nhập bình quân đầu người của xã lên 47 triệu đồng/người/ năm (tăng 22 triệu đồng so với năm 2015). Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền bà con nhân rộng diện tích cây ăn quả có múi theo tiêu chuẩn VietGAP, đồng thời, mở rộng diện tích cây ăn quả nhằm phát triển kinh tế gia đình nói riêng và phát triển kinh tế của xã nói chung.

THÙY DUNG