Thứ bảy, 23/03/2019

Xây dựng nông thôn mới: Vào giai đoạn nước rút

(LSO) – Những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9, các xã điểm phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018 đang tập trung dồn lực để triển khai thực hiện những tiêu chí cuối cùng, qua đó quyết tâm đạt chuẩn NTM theo đúng kế hoạch đề ra.

Những trận mưa lớn, kéo dài liên tiếp giữa tháng 8, đã ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ cũng như phát sinh một số công việc liên quan đến xây dựng các công trình hạ tầng trên địa bàn xã Mai Sao, huyện Chi Lăng. Ngay sau khi mưa giảm, xã đã tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình. Ông Trịnh Quốc Hương, Chủ tịch UBND xã cho biết: Sau những trận mưa lớn, công trình đường giao thông Sao Thượng – Tin Đèo bị sạt lở nghiêm trọng. Ngay sau đó, UBND xã đã tổ chức huy động nhân lực, máy móc để thông đường và từng bước khắc phục. Bên cạnh đó, để đảm bảo tiến độ các công trình xây dựng, xã phối hợp với ngành chức năng đôn đốc nhà thầu tăng cường lực lượng, linh hoạt trong việc thi công từng hạng mục để đảm bảo tiến độ. Đối với tiêu chí môi trường, đến nay các hố rác gia đình cơ bản được xây dựng, các công trình nhà vệ sinh, chuồng trại đang được tổ chức di dời… Mặc dù thời tiết không được thuận lợi song xã vẫn quyết tâm vượt khó hoàn thành các tiêu chí theo kế hoạch đề ra.

Thi công nhà văn hóa thôn ở xã Hồng Phong, huyện Cao Lộc

Tương tự Mai Sao, thời điểm này, xã Vân Mộng, huyện Văn Quan cũng đang dồn lực hoàn thành những chỉ tiêu cuối cùng của các tiêu chí. Ông Lương Thế Cường, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Đến nay, xã đạt 11/19 tiêu chí. Trong 8 tiêu chí còn lại thì hiện nay đã hoàn thành 70-80% số chỉ tiêu của tiêu chí. Đối với nhóm các tiêu chí liên quan đến xây dựng hạ tầng, hiện nay xã đang tích cực phối hợp đôn đốc đơn vị thi công tập trung nhân lực đẩy nhanh tiến độ. Qua đó đến nay công trình trường trung học cơ sở đã hoàn thiện các phòng học; công trình trường mầm non đã bàn giao và chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới. Bên cạnh đó, các công trình: nhà văn hóa xã, thôn, đường giao thông cũng đạt tiến độ 70-80%. Cùng với các tiêu chí liên quan đến hạ tầng, các tiêu chí liên quan đến phát triển sản xuất, môi trường… cũng đang gấp rút được nhân dân chung tay triển khai thực hiện. Với tiến độ như hiện nay, dự kiến tháng 11 tới, xã sẽ cơ bản đạt các tiêu chí NTM.

Cùng với 2 xã Mai Sao và Vân Mộng, các xã điểm khác cũng đang tập trung dồn lực hoàn thiện những tiêu chí cuối cùng để phấn đấu đạt chuẩn NTM. Cụ thể, trong 10 xã còn lại, 2 xã Bính Xá, huyện Đình Lập và Văn An, huyện Văn Quan cơ bản đạt 19 tiêu chí (2 xã này chuyển từ năm 2017 sang). Đến thời điểm này, phần lớn các xã điểm đều vướng các tiêu chí liên quan đến hạ tầng xây dựng và tiêu chí môi trường. Đối với các tiêu chí liên quan đến hạ tầng, đến nay tiến độ trung bình của các công trình hạ tầng NTM của các xã điểm đạt khoảng 70% khối lượng. Bên cạnh một số công trình đã hoàn thành 80-90% khối lượng thì một số công trình ở các xã: Hồng Phong, huyện Cao Lộc; xã Vũ Sơn, huyện Bắc Sơn và xã Sơn Hà, huyện Hữu Lũng hiện nay tiến độ còn khá chậm.

Ông Hoàng Đăng Dũng, Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh cho biết: Để đảm bảo tiến độ các công trình cũng như đảm bảo thời gian thực hiện các tiêu chí, các sở, ngành phụ trách tiêu chí, UBND các huyện thường xuyên đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo đúng cam kết về tiến độ cũng như chất lượng công trình. Bên cạnh đó, Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan, các xã điểm trong việc tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung tay tham gia thực hiện các tiêu chí, đặc biệt trong thời điểm này là các tiêu chí liên quan đến môi trường, giao thông; xây dựng, nâng cấp nhà văn hóa thôn; xây dựng, sửa chữa nhà cửa cũng như hỗ trợ xây dựng các mô hình phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân.

Với sự quan tâm chỉ đạo sát sao từ tỉnh đến huyện, sự chủ động, quyết tâm của các xã điểm nên mặc dù thời tiết không thuận lợi, song tiến độ xây dựng NTM ở một số xã vẫn đảm bảo, qua đó các xã quyết tâm phấn đấu ở mức cao nhất sẽ đạt chuẩn NTM theo đúng kế hoạch đề ra.

TÂN AN