Thứ hai, 25/03/2019

Xây dựng nông thôn mới: Tập trung tiêu chí môi trường

(LSO) – Không đòi hỏi nhiều nguồn lực, thế nhưng việc thực hiện tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm trong xây dựng nông thôn mới (NTM) cần nhiều thời gian và đặc biệt là sự chung tay góp sức của người dân. Thời điểm này, các xã điểm đang gấp rút hoàn thiện những chỉ tiêu cuối cùng của tiêu chí.

Xác định đây là tiêu chí khó, thời gian thực hiện kéo dài nên ngay từ đầu năm 2018, xã Hồng Phong, huyện Cao Lộc đã nhanh chóng bắt tay vào thực hiện tiêu chí và đến nay đã hoàn thành 70-80% các chỉ tiêu. Ông Hoàng Văn Huấn, Chủ tịch UBND xã cho biết: Để hoàn thành các chỉ tiêu còn lại, thời điểm này, xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chung sức tham gia thực hiện. Trong đó tập trung vào thu gom xử lý chất thải rắn ở 16 hộ gia đình; có biện pháp xây dựng, di dời 24 chuồng chăn nuôi không hợp vệ sinh; tổ chức thu gom chất thải rắn…

Tương tự xã Hồng Phong, xã Mai Sao, huyện Chi Lăng cũng tập trung dồn lực thực hiện các chỉ tiêu còn lại của tiêu chí môi trường, đặc biệt là các tiêu chí liên quan đến sức dân như việc xây dựng hố rác, di dời chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh… Ông Trịnh Quốc Hương, Chủ tịch UBND xã cho biết: Để thực hiện các chỉ tiêu này của tiêu chí, một mặt xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân, mặt khác tranh thủ lồng ghép nguồn lực, huy động công lao động để hỗ trợ các gia đình chính sách, hộ nghèo thực hiện. Đến nay, xã đã xây dựng được 520 hố rác, tăng 179 hố rác so với thời điểm cách đây 2 tháng; số hộ có chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh là 260 hộ, đạt tỷ lệ 60%. Với tiến độ thực hiện như hiện nay, xã phấn đấu đạt tiêu chí trong tháng 11/2018.

Đoàn viên thanh niên hỗ trợ giúp thôn Nà Lốc, xã Mai Sao xây dựng hố rác gia đình góp phần xây dựng tiêu chí nông thôn mới

Cùng với xã Hồng Phong và Mai Sao, các xã điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2018 khác trên địa bàn tỉnh cũng gấp rút, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân để cùng thực hiện tiêu chí. Bên cạnh sự nỗ lực, chủ động của các xã, các ngành, các cấp đã có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, hỗ trợ một phần kinh phí và nhanh chóng tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện cho các xã.

Ông Chu Văn Nam, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Chi cục đã phối hợp với phòng tài nguyên và môi trường các huyện, UBND các xã điểm tổ chức hội nghị tập huấn, tuyên truyền được 9 lớp cho lãnh đạo các xã, thôn, người có uy tín thôn bản, các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ với hơn 1.000 người tham dự. Bên cạnh đó, chi cục đã tham mưu cho Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh hỗ trợ kinh phí cho 10 xã để thực hiện với tổng kinh phí hỗ trợ là 500 triệu đồng cho các đối tượng thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách xây dựng nhà tiêu, cải tạo chuồng chăn nuôi gia súc.

Trong 12 xã điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2018, có 2 xã cơ bản đạt tiêu chí (chuyển từ năm 2017 sang). Còn lại 10 xã, đến nay có 6/10 xã đạt chỉ tiêu về tỷ lệ cơ sở sản xuất – kinh doanh, nuôi trồng thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường; 5/10 xã đạt chỉ tiêu về xây dựng cảnh quan, môi trường xanh – sạch – đẹp – an toàn; 6/10 xã có tỷ lệ nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh; 5/10 xã đạt chỉ tiêu về tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường…

Tuy nhiên, một số chỉ tiêu khác của tiêu chí vẫn còn nhiều xã chưa đạt, cộng với sự biến động của tiêu chí (do ý thức bảo vệ cảnh quan môi trường của người dân) nên từ nay đến cuối năm, Chi cục Bảo vệ môi trường tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phòng tài nguyên và môi trường các huyện đôn đốc, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tự giác thực hiện vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý chất thải… Bên cạnh đó, chi cục sẽ trực tiếp tổ chức kiểm tra, rà soát việc thực hiện các tiêu chí trước khi các xã được thẩm định tiêu chí, qua đó, những khó khăn, vướng mắc của các xã trong việc thực hiện tiêu chí sẽ nhanh chóng được tháo gỡ, giải quyết.

TÂN AN