Thứ năm, 25/04/2019

Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu: Chủ động ở Văn Lãng

(LSO) – Không chỉ tập trung dồn lực vào xã điểm phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 2 năm gần đây, huyện Văn Lãng còn chủ động xây dựng khu dân cư kiểu mẫu (DCKM), qua đó, góp phần thay đổi rõ nét diện mạo nông thôn ở các xã đã đạt chuẩn.

Năm 2017, thôn Nhân Hòa, xã Hoàng Văn Thụ (huyện Văn Lãng) là 1 trong 4 thôn được tỉnh chọn làm điểm xây dựng khu DCKM. Bên cạnh những chỉ tiêu đã đạt được của xã đạt chuẩn NTM, với gần 500 triệu đồng do nhà nước hỗ trợ, nhân dân đã đóng góp thêm công sức, tiền của để hoàn thiện các nội dung của khu DCKM. Cụ thể, các hộ dân xây dựng tường rào, cổng nhà được 19 cái, hoàn thành nâng cấp trên 50 công trình nhà vệ sinh gia đình. Bên cạnh đó, thôn còn xây dựng thêm một số hạng mục phụ của nhà văn hóa; lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng đường thôn; trồng hoa hai bên đường trục thôn, nhà văn hóa; phát quang tầm nhìn được 230 m, trồng 220 cây cảnh các loại… Hạ tầng được nâng lên một bước, diện mạo thôn Nhân Hòa hội tụ đủ 4 tiêu chí “Sáng – xanh – sạch-đẹp”.

Bước sang năm 2018, huyện Văn Lãng tiếp tục tập trung xây dựng thêm 2 khu DCKM ở 2 xã đã đạt chuẩn NTM là xã Tân Thanh và xã Trùng Quán. Ngay khi có kế hoạch của tỉnh, của huyện, 2 xã NTM đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch cụ thể để xây dựng khu DCKM trên địa bàn.

Đường giao thông nội thôn Nà Liệt Ngoài được bê tông hóa và quét dọn thường xuyên đảm bảo vệ sinh môi trường

Ông Hoàng Văn Quyến, Chủ tịch UBND xã Tân Thanh cho biết: Sau khi rà soát, xã đã thống nhất lựa chọn mô hình xây dựng khu DCKM tại thôn Nà Tồng với 27 hộ dân tham gia. Do thời tiết mưa nhiều nên xã đã vận động nhân dân thực hiện một số phần việc liên quan trực tiếp như: vệ sinh đường làng ngõ xóm, cải tạo, chỉnh trang nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi… Đối với những công trình hạ tầng, đầu tháng 9, xã đã  động thổ khởi công xây dựng. Để hoàn thành xây dựng khu DCKM, xã sẽ tập trung hỗ trợ các hộ xây dựng 4 nhà vệ sinh; cải tạo, xây mới tường rào của 20 hộ dân; hỗ trợ xây mới 14 cổng nhà, hỗ trợ tường rào xanh cho 8 hộ, di dời chuồng trại chăn nuôi; trồng hoa tạo cảnh quan chiều dài 620 m và chỉnh trang một số công trình chung của thôn… Dự kiến khoảng 2 tháng nữa (tháng 11/2018), các hạng mục của khu DCKM thôn Nà Tồng sẽ hoàn thành.

Được lựa chọn xây dựng khu DCKM năm 2018, thôn Nà Liệt Ngoài, xã Trùng Quán cũng chủ động triển khai thực hiện. Ông Bế Ngọc Tân, Trưởng thôn Nà Liệt Ngoài cho biết: Sau khi xã được công nhận đạt chuẩn NTM, đại diện thôn đã được đi học tập xây dựng khu DCKM ở huyện Bắc Sơn. Sau khi học tập kinh nghiệm, thôn đã tổ chức họp và thống nhất với người dân các nội dung cần triển khai thực hiện. Theo đó, bên cạnh nguồn lực hỗ trợ của nhà nước, bà con trong thôn còn chủ động phát huy nguồn nội lực trong việc chỉnh trang nhà cửa, khu vực chăn nuôi, nâng cao ý thức giữ gìn bảo vệ môi trường. Đến nay, các hộ trong thôn đã xây dựng 7 cổng nhà rộng 2 m, cao 2,5 m; trên 100 m tường rào cứng; trồng hoa ven đường được trên 20 m và chuẩn bị mặt bằng, các thiết bị cần thiết để sửa chữa, mở rộng nhà văn hóa thôn, sân thể thao… Mặc dù chủ động khá sớm nhưng do thời tiết mưa nhiều nên đến nay, thôn mới chỉ đạt 30 – 40% nội dung công việc. Tuy nhiên, nếu thời tiết thuận lợi trong tháng này, các hộ dân trong thôn sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục công việc còn lại để sớm hoàn thành kế hoạch xây dựng khu DCKM năm 2018.

Với nguồn lực hỗ trợ của nhà nước (gần 900 triệu đồng) cho 3 xã đã đạt chuẩn NTM gồm: Hoàng Văn Thụ, Tân Thanh, Trùng Quán và nguồn lực, công sức của người dân, đến nay, huyện Văn Lãng đã xây dựng được 1 khu DCKM tại xã Hoàng Văn Thụ và phấn đấu đến tháng 11/2018 sẽ có thêm 2 khu DCKM ở các xã Tân Thanh và Trùng Quán. Qua đó tiếp tục góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, tạo chuyển biến rõ nét đối với diện mạo nông thôn nơi đây.

TÂN AN