Thứ năm, 18/07/2019

Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu: Điểm sáng Chi Lăng

(LSO) – Với sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, các khu dân cư kiểu mẫu (DCKM) trên địa bàn huyện Chi Lăng từng bước hình thành một cách rõ nét, qua đó vươn lên trở thành điểm sáng trong xây dựng khu DCKM trên địa bàn tỉnh.

Năm 2017, thôn Quán Thanh, xã Chi Lăng là 1 trong 4 thôn trên địa bàn tỉnh được chọn làm điểm xây dựng khu DCKM. Qua hơn 1 năm triển khai thực hiện, diện mạo của thôn thay đổi rõ nét, đường làng sạch sẽ, nhà ở khu dân cư gọn gàng, ngăn nắp.

Người dân thôn Than Muội, xã Quang Lang xây dựng bồn hoa tạo cảnh quan trong khu dân cư kiểu mẫu

Ông Vi Ngọc Lưu, Trưởng thôn Quán Thanh cho biết: Sau khi đi học tập kinh nghiệm về xây dựng khu DCKM ở một số nơi, thôn bắt tay vào triển khai thực hiện. Cùng với nguồn lực đầu tư của nhà nước là 530 triệu đồng, nhân dân trong thôn đóng góp gần 200 triệu đồng và hàng trăm ngày công để thực hiện.

Qua đó thôn đã xây mới và nâng cấp được 29 cổng nhà; làm mới 23 giàn cây leo, 320 m2 sân tập thể thao; xây 800 m bồn hoa, di dời 26 m tường rào, trồng mới 2.500m hàng rào cây xanh; lắp đặt 17 bóng cao áp, hỗ trợ các hộ gia đình lắp đặt hệ thống tưới tự động cho vườn cây ăn quả… Diện mạo nông thôn đổi thay rõ nét thôn Quán Thanh  trở thành thôn có khu DCKM tiêu biểu hàng đầu của tỉnh.

Từ thành công tại thôn Quán Thanh, bước sang năm 2018, các khu DCKM khác trên địa bàn huyện Chi Lăng lần lượt hoàn thành. Tiêu biểu trong đó phải kể đến thôn Nà Pe, xã Bằng Mạc.

Ông Hoàng Văn Quỳnh, Trưởng thôn cho biết: Khi có chủ trương xây dựng khu DCKM, thôn tổ chức họp các hộ dân để bàn bạc, xây dựng kế hoạch, trưng cầu ý kiến của nhân dân và thống nhất triển khai thực hiện. Người dân hiểu và tích cực chung sức tham gia xây dựng khu DCKM. Cùng với nguồn lực hỗ trợ của nhà nước, nhân dân đã đóng góp công sức, tiền của để chỉnh trang nhà ở và các công trình phụ trợ như nâng cấp 8 nhà vệ sinh, 9 chuồng trại chăn nuôi; cải tạo cảnh quan đường làng, ngõ xóm sáng – xanh – sạch – đẹp như trồng hoa dọc đường trục xã, lắp đặt hệ thống chiếu sáng, tham gia dọn dẹp vệ sinh đường làng, ngõ xóm hằng tuần… Mặc dù mới triển khai thực hiện năm 2018 song đến nay khu DCKM thôn Nà Pe đạt khoảng 90%.

Cùng với 2 thôn kể trên, từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện Chi Lăng đã và đang có 6 khu DCKM được triển khai xây dựng. Trong đó có 2 khu DCKM ở thôn Làng Ngũa và thôn Quán Thanh, xã Chi Lăng đã hoàn thành, còn lại các khu DCKM ở các xã: Quang Lang, Bằng Mạc, Vạn Linh, Hòa Bình cũng đang hoàn thiện những hạng mục cuối.

Do xây dựng khu DCKM là một nội dung mới trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nên để thực hiện có hiệu quả, Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới huyện luôn phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, UBND các xã, thôn trong đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hướng dẫn người dân tích cực tham gia phong trào xây dựng NTM, đặc biệt là nội dung các bước xây dựng khu DCKM.

Cụ thể giai đoạn 2016-2018, Văn phòng Điều phối xây dựng NTM huyện tổ chức được 72 hội nghị tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện xây dựng NTM và xây dựng khu DCKM với trên 7.000 lượt người tham dự. Qua đó, nhân dân hiến 36.152 m2 đất, đóng góp 62.590 ngày công để xây dựng một số công trình hạ tầng công cộng…

Đến nay, bộ mặt nông thôn của các khu DCKM đã có nhiều thay đổi rõ nét. Nhà cửa được sắp xếp hợp lý, vườn hộ được chỉnh trang, hàng rào dần được xanh hóa; cảnh quan đường làng ngõ xóm sáng -xanh – sạch – đẹp, tình trạng ô nhiễm môi trường giảm; an ninh, trật tự được đảm bảo…

Với 2 khu DCKM đã hoàn thành cơ bản đảm bảo được các nội dung chính của hướng dẫn xây dựng khu DCKM chung của tỉnh và 4 khu đang được triển khai xây dựng, Chi Lăng trở thành huyện đi đầu, trong xây dựng khu DCKM trên địa bàn tỉnh.

TÂN AN