Thứ tư, 19/06/2019

Bình Gia: Phát huy sức dân xây dựng nông thôn mới

(LSO) – Với sự đầu tư nguồn lực của nhà nước, sự chung sức, đồng lòng của người dân đã góp phần quan trọng giúp huyện Bình Gia đạt được nhiều kết quả quan trọng trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Theo kế hoạch, năm 2018, huyện Bình Gia phấn đấu có thêm 1 xã đạt chuẩn NTM và đưa xã Vĩnh Yên, 1 trong 5 xã đặc biệt khó khăn của tỉnh chỉ đạo điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016 – 2020 đạt thêm 5 tiêu chí (nâng tổng số tiêu chí đạt chuẩn của xã lên 12 tiêu chí). Các xã còn lại của huyện đạt thêm 1 – 2 tiêu chí. Đến thời điểm này, huyện đã đạt được một số mục tiêu quan trọng, phấn đấu hết năm 2018 sẽ vượt các chỉ tiêu đề ra.

Chuẩn bị vật liệu để thi công đường giao thông tại xã Mông Ân

Ông Bùi Hoàng Nam, Chủ tịch UBND huyện Bình Gia cho biết: Xây dựng NTM được huyện quan tâm chỉ đạo sát sao. Trong đó, công tác tuyên truyền, vận động tiếp tục được thực hiện đồng bộ từ huyện đến cơ sở bằng nhiều hình thức. Cùng với đó, huyện còn phối hợp tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho cán bộ làm công tác xây dựng NTM…

Từ đầu năm 2018 đến nay, huyện phối hợp với ngành chức năng mở được 8 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn với 278 học viên tham gia; tổ chức 4 lớp tập huấn cùng hàng trăm buổi tuyên truyền lồng ghép ở các thôn, bản về xây dựng NTM. Qua đó, người dân hiểu và tích cực chung tay thực hiện, giúp xã đạt nhiều tiêu chí khó. Điển hình như tại xã điểm Mông Ân.

Ông Hoàng Văn Khoai, Phó Chủ tịch UBND xã Mông Ân cho biết: Bắt tay vào xây dựng NTM năm 2018, Mông Ân mới đạt 8/19 tiêu chí. Khối lượng công việc nhiều, trong khi nguồn lực đầu tư còn hạn chế. Vì vậy, đối với các tiêu chí cần sự chung tay, góp sức của người dân, xã tích cực phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay tham gia. Ví dụ như tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa. Để hoàn thành tiêu chí này, các thôn cần xây dựng mới hoặc nâng cấp nhà văn hóa thôn. Bên cạnh hỗ trợ của nhà nước, nhân dân trong xã đóng góp trên 600 triệu đồng, hiến hơn 300 m2 đất và công lao động để chung tay xây dựng, nâng cấp. Đến nay 7/7 nhà văn hóa thôn đã đạt chuẩn, qua đó, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành tiêu chí.

Bên cạnh tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa, người dân trong xã còn chung tay đóng góp thực hiện một số tiêu chí như: giao thông, thủy lợi, nhà ở dân cư, môi trường… Mặc dù còn một số chỉ tiêu đang gấp rút triển khai thực hiện song đến nay, xã cơ bản đạt 19/19 tiêu chí và trình các sở, ngành thẩm định.

Tương tự Mông Ân, xã Vĩnh Yên bước đầu phát huy được sức dân trong thực hiện tiêu chí. Ví dụ như tiêu chí số 9 về nhà ở. Để thực hiện tiêu chí này, xã tổ chức tuyên truyền, vận động các hộ dân có nhà ở chưa đạt chuẩn một mặt chủ động xây dựng, nâng cấp, mặt khác đối với các hộ còn hoàn cảnh khó khăn, các tổ chức hội, đoàn thể hỗ trợ ngày công, một phần nguồn lực để sữa chữa, nâng cấp. Qua đó đến nay, xã không còn nhà tạm, nhà dột nát và có 193/204 nhà ở đạt chuẩn, chiếm tỷ lệ 94,6%.

Cùng với 2 xã kể trên, một số xã khác trên địa bàn huyện Bình Gia cũng phát huy được sức dân trong việc chung tay thực hiện các tiêu chí NTM. Từ đầu năm đến nay, nhân dân trên địa bàn đóng góp được 25.400 ngày công lao động, đóng góp khoảng 1 tỷ đồng và hiến hàng trăm mét vuông đất, qua đó, toàn huyện bê tông hóa được 22 km, mở mới 10 km đường giao thông nông thôn, xây dựng 14 vị trí cầu dân sinh…

Từ sự đóng góp, chung sức của người dân đã góp phần quan trọng vào kết quả xây dựng NTM của huyện Bình Gia. Đến nay, bên cạnh xã điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM Mông Ân hoàn thành hồ sơ trình thẩm định đạt chuẩn NTM 2018 thì xã Vĩnh Yên đã đạt 10/19 tiêu chí và phấn đấu hết năm nay sẽ đạt 14/19 tiêu chí. Đến nay, trung bình mỗi xã trên địa bàn huyện đạt 8,89 tiêu chí/xã, tăng 0,78 tiêu chí so với năm 2017.

TÂN AN