Thứ bảy,  06/06/2020

Xây dựng nông thôn mới ở Bắc Sơn: Quyết tâm bứt tốc

(LSO) – Với sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Bắc Sơn đã đạt được nhiều kết quả rõ nét.

Với nguồn lực đầu tư của nhà nước và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân trong việc đóng góp công sức, tiền của thực hiện các tiêu chí, kết thúc năm 2018, huyện Bắc Sơn có 6 xã đạt chuẩn NTM, trung bình mỗi xã trên địa bàn huyện đạt 11,16 tiêu chí, tăng 0,9 tiêu chí/xã so với năm 2017.

Bên cạnh đó, một trong những kết quả nổi bật khác trong xây dựng NTM của huyện năm 2018 chính là việc xây dựng thêm 4 khu dân cư kiểu mẫu ở các xã đã đạt chuẩn từ những năm trước (trừ xã Bắc Sơn năm 2017 được chọn là 1 trong 4 xã xây dựng khu dân cư kiểu mẫu điểm của tỉnh).

Bê tông hóa đường giao thông ở xã Hữu Vĩnh tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân

Từ kết quả đạt được trong xây dựng NTM những năm trước, bước sang năm 2019, huyện Bắc Sơn tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện các giải pháp đồng bộ và quyết tâm bứt tốc trong xây dựng NTM. Theo đó, mục tiêu đặt ra hết năm 2019, huyện sẽ có thêm 2 xã gồm: Hưng Vũ và Nhất Tiến đạt chuẩn, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM của huyện lên 8 xã (trở thành một trong những huyện có nhiều xã đạt chuẩn NTM nhất tỉnh); trung bình trên địa bàn huyện đạt từ 12,5 tiêu chí/xã trở lên; mỗi xã đạt chuẩn NTM xây dựng thành công ít nhất từ 1 đến 2 khu dân cư kiểu mẫu…

Ông Dương Trần Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để thực hiện mục tiêu đề ra, ngay từ đầu năm, huyện chủ động xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho từng phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, đặc biệt là 2 xã điểm phấn đấu đạt chuẩn năm 2019. Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay góp sức thì để thực hiện các tiêu chí đòi hỏi nguồn lực đầu tư của nhà nước.

Theo đó, năm 2019, tổng nguồn vốn dự kiến được bố trí, huy động để đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, giảm nghèo trên địa bàn huyện trên 209 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách trên 93,5 tỷ đồng; vốn tín dụng 110 tỷ đồng; vốn nhân dân đóng góp 5 tỷ đồng; huy động ủng hộ xây dựng NTM 500 triệu đồng. Cùng với sự chủ động trong xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai thực hiện, UBND huyện thường xuyên kiểm tra, rà soát trực tiếp tại các xã điểm để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các tiêu chí.

Từ sự chủ động, quyết liệt của huyện, các xã, đặc biệt là các xã điểm phấn đấu đạt chuẩn năm 2019 cũng đã tập trung triển khai thực hiện các tiêu chí từ rất sớm. Ông Dương Công Ngoan, Chủ tịch UBND xã Hưng Vũ cho biết: Đến nay, xã đạt 12/19 tiêu chí. Trong 7 tiêu chí còn lại, những tiêu chí nào cần nguồn lực đầu tư của nhà nước như: nhà văn hóa xã, trường học… thì xã đã chủ động chuẩn bị mặt bằng sạch để sớm triển khai xây dựng. Đối với những tiêu chí đòi hỏi sự chung sức của người dân như: cơ sở vật chất văn hóa (chủ yếu là nâng cấp, xây dựng nhà văn hóa thôn); môi trường…, xã tiếp tục phối hợp tuyên truyền, vận động để thực hiện. Cụ thể đối với tiêu chí liên quan đến xây dựng, nâng cấp nhà văn hóa thôn, xã phấn đấu thực hiện trong quý II và dự kiến hết tháng 11/2019 sẽ hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Tương tự như Hưng Vũ, để hoàn thành kế hoạch xây dựng NTM năm 2019 đề ra, xã Nhất Tiến chủ động rà soát, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ, công chức phụ trách tiêu chí. Đến nay, xã đã đạt 12/19 tiêu chí. Song song với các tiêu chí về xây dựng cơ sở hạ tầng, xã Nhất Tiến còn đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập để từng bước hoàn thành các tiêu chí liên quan đến thu nhập, hộ nghèo, bởi đây được coi là những tiêu chí khó của xã.

Với sự chỉ đạo sát sao của huyện, sự chủ động, quyết tâm của các xã, hy vọng năm 2019, chương trình xây dựng NTM của huyện Bắc Sơn tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả tích cực, qua đó bứt phá để tiếp tục trở thành điểm sáng trong xây dựng NTM của tỉnh.

TÂN AN