Thứ ba,  31/03/2020

Xây dựng nông thôn mới: Khi người dân chung sức

(LSO) – Trong những năm qua, từ sự chung tay, góp sức của người dân đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiều tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh.

Năm 2018, xã Đồng Bục (Lộc Bình) là 1 trong 12 xã được tỉnh chọn chỉ đạo điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM. So với những xã điểm khác, Đồng Bục có xuất phát điểm cao hơn. Tuy nhiên, cái khó lớn nhất của xã chính là thiếu mặt bằng ở vị trí thuận lợi để xây dựng các công trình hạ tầng công cộng. Ông Lý Quang Ngọc, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiêm Phó Chánh Văn phòng Điều phối xây dựng NTM huyện cho biết: Trước những vướng mắc đó, huyện đã chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ với xã trong tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất tạo mặt bằng.

Được tuyên truyền, vận động, nhân dân hiểu và tích cực tham gia. Cụ thể, người dân trong xã đã hiến trên 10.000 m2 đất để xây dựng nhà văn hóa, sân thể thao, đường giao thông nông thôn và một số công trình xây dựng khác. Không chỉ hiến đất, nhân dân còn đóng góp công sức, tiền của để cùng chung tay thực hiện các tiêu chí như: giao thông, phát triển sản xuất, nhà ở dân cư… với tổng giá trị quy đổi tiền mặt trên 8 tỷ đồng. Có được sự chung sức của người dân cộng với việc đầu tư nguồn lực của nhà nước, hết năm 2018, Đồng Bục xuất sắc hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM.

Người dân xã Tân Văn, huyện Bình Gia chung sức làm đường giao thông nông thôn

Tương tự xã Đồng Bục, một điển hình khác trong việc huy động sức dân là xã Cường Lợi (Đình Lập). Là xã đặc biệt khó khăn, bắt tay vào xây dựng NTM năm 2011, xã mới đạt 3/19 tiêu chí. Ông Nông Minh Cát, Phó Chủ tịch UBND huyện Đình Lập cho biết: Trong những tiêu chí chưa đạt phần lớn là các tiêu chí liên quan đến phát triển hạ tầng, trong đó cần sự chung sức của người dân trong việc hiến đất. Trước thực tế đó, từ huyện, xã, xuống đến các thôn thường xuyên tổ chức các hội nghị tuyên truyền, tập huấn, vận động đến từng hộ dân hiến đất, đóng góp công sức để cùng thực hiện các tiêu chí.

Qua công tác tuyên truyền, vận động, người dân hiểu và tích cực chung tay thực hiện. Từ năm 2011-2017, trên địa bàn xã có 96 hộ tham gia hiến đất với diện tích trên 29.200 m2. Nhiều hộ hiến đến hàng nghìn mét vuông như: hộ ông Vi văn Quân, thôn Đồng Khoang hiến 2.195 m2; hộ ông Vi Văn Minh, thôn Đồng Khoang hiến trên 1.000 m2; hộ ông Nông Văn Mạo, thôn Bản Chuộn hiến gần 1.500 m2… Cùng với hiến đất, nhân dân còn đóng góp trên 300 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa thôn; xây dựng mới và chỉnh trang nhà cửa trị giá trên 15 tỷ đồng; đóng góp hàng nghìn ngày công để làm đường giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa thôn… Qua đó năm 2017, xã được công nhận  đạt chuẩn NTM.

Cùng với 2 xã kể trên, trong những năm qua, phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM đã được người dân ở nhiều xã trên địa bàn tỉnh hưởng ứng tích cực. Để người dân hiểu và chung tay góp sức thực hiện các tiêu chí, công tác tuyên truyền, vận động đã được các ngành, các cấp tích cực triển khai. Trung bình mỗi năm trên địa bàn tỉnh tổ chức trên 1.000 hội nghị có các nội dung liên quan đến xây dựng NTM; tổ chức hàng trăm hoạt động ra quân thực hiện chương trình; phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng được trên 700 tin, bài, phóng sự về xây dựng NTM… Qua đó người dân hiểu rõ hơn về mục đích, ý nghĩa, những tấm gương điển hình trong xây dựng NTM để tích cực tham gia xây dựng các tiêu chí.

Trong đó điển hình như việc hiến đất, đóng góp ngày công, tiền của để làm đường giao thông, ra quân làm thủy lợi, xây dựng, nâng cấp nhà văn hóa thôn… Tính từ năm 2016 đến nay, nhân dân trên địa bàn tỉnh đóng góp khoảng 1,5 triệu công lao động; hiến khoảng 550.000 m2 đất; đóng góp tiền mặt được trên 150 tỷ đồng chủ yếu xây dựng đường giao thông nông thôn, thủy lợi. Bên cạnh đó, người dân cũng thường xuyên tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường, đầu tư xây dựng, chỉnh trang nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi; huy động vốn mở rộng phát triển sản xuất…

Đến nay, toàn tỉnh có 48 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, bình quân mỗi xã đạt 10,04 tiêu chí và không còn xã dưới 5 tiêu chí. Phấn đấu hết năm 2019, toàn tỉnh có thêm 12 xã đạt chuẩn NTM, bình quân mỗi xã đạt từ 11 đến 11,5 tiêu chí/xã.

ĐÌNH QUYẾT