Thứ ba,  07/07/2020
Xây dựng nông thôn mới:

Đẩy nhanh tiến độ công trình hạ tầng

LSO- Để đảm bảo hoàn thành các công trình hạ tầng xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2019 theo kế hoạch đề ra, thời điểm này, các huyện đang tập trung nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.


Thi công xây dựng công trình Trạm Y tế xã Yên Phúc, huyện Văn Quan

Chủ động sớm

Những năm trước, một số công trình hạ tầng NTM đến cuối quý II mới bắt đầu khởi công xây dựng, cũng từ đó, tiến độ không đảm bảo, nhiều xã điểm xong gần hết các tiêu chí nhưng vẫn chờ tiêu chí hạ tầng, qua đó ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ đạt chuẩn.

Để khắc phục tình trạng đó, năm 2019, nhiều huyện đã rất chủ động trong triển khai các khâu thủ tục để sớm bắt tay vào khởi công xây dựng các công trình. Điển hình như ở huyện Văn Quan. Ông Trần Thế Tỉnh, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng huyện Văn Quan cho biết: Năm 2019, huyện được bố trí vốn cho 16 công trình hạ tầng NTM, trong đó có 10 công trình khởi công mới và 6 công trình chuyển tiếp. Để triển khai xây dựng các công trình NTM năm 2019, ngay từ giữa năm 2018, các cơ quan liên quan đã tổ chức rà soát danh mục công trình. Sau đó, các trình tự, thủ tục đầu tư được triển khai sớm nên ngay trong quý I/2019, các công trình đã được khởi công xây dựng.

Không chỉ chủ động trong rà soát danh mục, trình tự thủ tục, để tạo thuận lợi cho việc khởi công xây dựng, chính quyền xã đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc chuẩn bị mặt bằng.

Từ sự chủ động như vậy nên tiến độ xây dựng các công trình NTM trên địa bàn huyện Văn Quan đạt cao. Tính đến cuối tháng 5/2019, tiến độ trung bình các công trình hạ tầng NTM trên địa bàn huyện Văn Quan đạt trên 50% và dự kiến trong tháng 8/2019 sẽ hoàn thành. Qua đó, Văn Quan trở thành một trong những huyện có tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng NTM cao nhất tỉnh.

Đẩy nhanh tiến độ

Cùng với Văn Quan, một số huyện khác trên địa bàn tỉnh cũng đã chủ động thực hiện các công trình hạ tầng NTM. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2019 mưa nhiều, cộng với việc mùa mưa bão năm 2019 sắp tới, dự báo sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ của các công trình xây dựng. Chính vì vậy, thời điểm này, nhiều huyện đang triển khai các giải pháp đồng bộ để đẩy nhanh tiến độ.

Tại huyện Lộc Bình, năm 2019 có 22 công trình hạ tầng NTM được triển khai tại xã điểm Tú Đoạn. Đến nay, tiến độ thực hiện các công trình này được khoảng 35 – 40%. Để đảm bảo tiến độ theo kế hoạch (dự kiến tháng 11/2019 sẽ hoàn thành các công trình), chủ đầu tư đã yêu cầu nhà thầu bổ sung nhân lực, đặc biệt là ở các công trình lớn như: trường học, trạm y tế. Cùng với đó, chủ đầu tư giao đơn vị tư vấn giám sát sẽ lập biên bản đối với những nhà thầu không bố trí đủ nhân lực làm chậm tiến độ; tổ chức giao ban hằng tháng giữa chủ đầu tư, nhà thầu, chính quyền cơ sở để kịp thời nắm bắt, giải quyết khó khăn, vướng mắc kịp thời…

Cùng với các giải pháp được chủ đầu tư, nhà thầu tập trung triển khai thực hiện, các xã điểm được đầu tư công trình hạ tầng NTM chủ động triển khai các biện pháp để đẩy nhanh tiến độ các công trình. Ông Tô Văn Chí, Chủ tịch UBND xã Tú Đoạn cho biết: Hằng tuần, hằng tháng, Ban Chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng NTM của xã thường xuyên phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các công trình. Qua đó kịp thời nắm bắt tiến độ, đề xuất với cơ quan liên quan những giải pháp để đẩy nhanh tiến độ cũng như đảm bảo các công trình xây dựng.

Ngoài các trường hợp kể trên, đến nay, nhiều công trình hạ tầng NTM trên địa bàn tỉnh đã được khởi công xây dựng. Đến cuối tháng 5/2019, trên địa bàn tỉnh đã có 84/119 danh mục công trình khởi công xây dựng với khối lượng bình quân ước đạt trên 30%. Tuy nhiên, một số huyện tiến độ triển khai chậm như các huyện: Bình Gia, Hữu Lũng, Bắc Sơn, Tràng Định, song dự kiến sẽ khởi công vào tháng 6/2019.

Mặc dù vẫn còn huyện nhanh, huyện chậm tiến độ song với các giải pháp đã và đang được triển khai thực hiện, hy vọng các công trình hạ tầng NTM sẽ được hoàn thành đảm bảo tiến độ và chất lượng. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc thực hiện kế hoạch xây dựng NTM năm 2019 của tỉnh.

 TÂN AN