Thứ ba,  21/01/2020

Sức dân trong xây dựng nông thôn mới: Điểm sáng Đề Thám

(LSO) – Từ sự chung tay góp sức của người dân đã góp phần quan trọng vào kết quả chung trong xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn xã Đề Thám, huyện Tràng Định.

Năm 2018, trên địa bàn toàn tỉnh có 6 gia đình được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lạng Sơn cùng cả nước chung sức xây dựng NTM”, trong đó có  3 gia đình ở xã Đề Thám. Đó là sự ghi nhận những đóng góp tích cực của các gia đình vào kết quả xây dựng NTM của tỉnh nói chung và xã Đề Thám nói riêng. Từ sự chung tay, góp sức của người dân, nhiều tiêu chí khó lần lượt được thực hiện. Câu chuyện ở thôn Nà Căm là một ví dụ.

Người dân thôn Nà Căm hiến đất để làm tuyến đường trục chính vào thôn

Ông Lê Văn Tuyên, Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn Nà Căm chia sẻ: Trước đây, tuyến đường trục thôn từ tỉnh lộ 226 vào trung tâm thôn là đường đất, rộng chỉ nửa mét, đèo dốc quanh co, xe máy đi lại còn khó. Người dân trong thôn có việc gì ra ngoài trung tâm xã chủ yếu lựa chọn cách đi bộ quãng đường hơn 8 km. Tuy nhiên, năm 2018, khi có chủ trương của nhà nước về làm đường giao thông, bà con trong thôn rất phấn khởi, mở đường đến đâu, bà con sẵn sàng hiến đất, hiến cây đến đó, điển hình nhất là gia đình ông Triệu Văn Nhật.

Ông Nhật cho biết: Vì cái chung của bà con hàng xóm, vì mục tiêu xây dựng NTM, gia đình sẵn sàng hiến đất, hiến cây để làm đường. Không chỉ hiến đất đồi, gia đình còn hiến cả mấy sào đất ruộng ven suối, mảnh ruộng vốn được coi là “bờ xôi ruộng mật” của gia đình.

Không đo đạc chi tiết, nhưng nhẩm tính số đất hiến của gia đình cũng phải lên tới 3.000 – 4.000 m2. Mà đâu chỉ có hiến đất, để mở rộng đường, hơn 60 cây hồi có tuổi đời từ 5 – 30 năm, 50 cây quế được 3 năm tuổi cũng phải chặt bỏ (mỗi năm cây hồi cho thu hoạch từ 20 – 60 kg). Giá trị hiến đất, hiến cây của gia đình ông Nhật lên tới cả trăm triệu đồng.

Con số lớn như vậy nhưng trong cả cuộc nói chuyện, ông Nhật không nhắc tới từ “tiếc” nào mà thay vào đó là một tâm trạng vui vẻ, phấn khởi vì con đường to đẹp được hoàn thành. Hơn 800 m đường được cứng hóa (gồm cả bê tông và trải nhựa) rộng 5 – 6 m, trong đó lòng đường rộng 3 m. Việc đi lại, vận chuyển nông sản của người dân trong thôn được dễ dàng. Ông Lê Văn Tuyên, Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn Nà Căm phấn khởi: Đường đẹp rồi, tới đây thôn sẽ làm cổng làng ngay đầu đường.

Cùng với gia đình ông Triệu Văn Nhật, 2 gia đình khác ở xã Đề Thám cũng vinh dự nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh năm 2018 vì có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM, đó là gia đình ông Hoàng Văn Chỉnh, thôn Lũng Khẩu và gia đình ông Nông Văn Mạo, thôn Bản Quyền. Bên cạnh đó, hưởng ứng phong trào xây dựng NTM, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Đề Thám đã tích cực đóng góp công sức, tiền, hiến đất để chung tay, góp sức thực hiện các tiêu chí.

Cụ thể: giai đoạn 2011 – 2018, người dân trên địa bàn xã đã đóng góp gần 18,3 tỷ đồng để chung tay thực hiện các tiêu chí. Trong đó, hiến đất được 25.500 m2 (trị giá gần 1,3 tỷ đồng); đóng góp gần 38.000 ngày công lao động (trị giá trên 3 tỷ đồng); đóng góp vật liệu, tiền mặt để làm đường, nhà văn hóa thôn được trên 4,1 tỷ đồng; chỉnh trang nhà ở gần 9,7 tỷ đồng; hiến 150 cây hồi đang cho thu hoạch trị giá 150 triệu đồng….

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch UBND xã Đề Thám cho biết:  Sự chung tay, góp sức của người dân đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện tiêu chí giao thông, nhà ở dân cư, nhà văn hóa thôn… Qua đó, xã Đề Thám đã được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2018.

Đạt chuẩn không có nghĩa là dừng lại. Bước sang năm 2019, nhân dân trên địa bàn xã tiếp tục chung tay, góp sức để củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt; tập trung các mô hình phát triển sản xuất nhằm nâng cao thu nhập. Cụ thể: qua 6 tháng đầu năm, nhân dân trên địa bàn xã đã huy động được 774 công làm thủy lợi; làm thêm gần 1 km đường giao thông nông thôn. Năm 2019, xã Đề Thám phấn đấu thực hiện 5 tiêu chí xã NTM nâng cao.

TÂN AN